Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Chủ Nhật, 21/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Phòng chống dịch COVID-19: Chặt chẽ nhưng không cực đoan, tránh bất lợi cho người dân; Công an xã nơi tuyến đầu tâm dịch Hải Dương; Việt Nam kiên định thực hiện “mục tiêu kép”: Đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội... Đó là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

 

 

Phòng chống dịch COVID-19: Chặt chẽ nhưng không cực đoan, tránh bất lợi cho người dân

Diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong những ngày vừa qua đang đòi hỏi cả xã hội phải vào cuộc quyết liệt hơn. Vấn đề đặt ra là làm sao vừa phòng chống dịch, vừa phải có các biện pháp hài hòa nhằm đảm bảo đời sống người dân, tránh tình trạng hàng hóa ứ đọng tại các địa phương đang bị cách ly phòng dịch. Đó là nội dung được đăng tải trên báo Lao động.

Mới đây, tại cuộc họp giao ban của Thường trực Chính phủ về tình hình Tết và phòng chống COVID-19 với sự tham dự của một số bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, “Cân đối giữa phát triển kinh tế nhanh với việc bảo đảm tiến bộ công bằng xã hội, trong đó có vấn đề gìn giữ môi trường, bảo vệ bản sắc văn hóa của dân tộc, ví dụ như trong phòng dịch phải gắn với đời sống và giải phóng hàng hóa. Ý nói là phải phát triển cân bằng, hài hòa, bao trùm không ai bỏ lại phía sau, không để địa phương nào bị tụt lại, đánh mất cơ hội phát triển, nhất là địa phương có điều kiện phát triển”

Một số đại biểu cũng cho rằng: các địa phương cần xác định rõ tinh thần này và thực hiện một cách hiệu quả nhất “mục tiêu kép”. Đối với các biện pháp kiểm soát xã hội để phòng, chống dịch bệnh cần được tính toán, cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Những nơi nào cần khoanh vùng, cần hạn chế đi lại thậm chí phải tạm ngừng kinh doanh một số loại mặt hàng cần được xác định rõ để khống chế dịch bệnh theo đúng quy định. Còn những nơi không phải ổ dịch, không phải điểm dịch thì cũng cần có những biện pháp kiểm soát phù hợp để có thể đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế. “Do vậy, để đảm bảo việc phát triển mục tiêu kép, các địa phương cần tính toán về mức độ áp dụng các biện pháp kiểm soát xã hội cần thiết, tại từng địa bàn, khu vực để hạn chế tối đa bất lợi cho người dân, đảm bảo vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế”./.

Công an xã nơi tuyến đầu tâm dịch Hải Dương

Hải Dương đang căng mình chống dịch ở địa bàn nóng nhất của cả nước. Cùng với việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã chính quy đã phát huy vai trò của lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.

Theo Báo CAND: Phát huy vai trò nòng cốt, tuyến đầu trong phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở, cán bộ chiến sỹ Công an xã Minh Hoà đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát, lập danh sách những người đi về từ vùng có dịch, qua đó đã phát hiện 11 trường hợp trở về từ Campuchia không khai báo y tế, báo cáo Công an thị xã xử lý theo quy định. Tổ chức truy vết, lập danh sách những trường hợp liên quan đến các ổ dịch, ca dương tính với SAR-CoV-2, đồng thời phối hợp với Trạm y tế xã thường xuyên kiểm tra, theo dõi chặt chẽ các trường hợp trong diện cách ly tại gia đình.

Dịch bệnh COVID-19 chủng mới lây nhiễm nhanh, nguy cơ lây nhiễm rất cao, cộng với ý thức người dân chưa trung thực trong khai báo, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao. Trong thời gian này, Đảng ủy, UBND các xã nói chung và lực lượng Công an xã nói riêng từng ngày, từng giờ đang cùng nhau căng mình ra chống dịch bệnh COVID-19. Mỗi giờ, mỗi ngày chỉ mong sao không nghe, nhìn thấy thêm bệnh nhân dương tính với COVID- 19 là thấy mừng./.

Việt Nam kiên định thực hiện “mục tiêu kép”: Đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội

Việt Nam kiên định thực hiện “mục tiêu kép” phòng, chống dịch bệnh đi đôi với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ gặp phải không ít khó khăn để đạt được mục tiêu này.Đó là nội dung được đăng tải trên Báo Kinh tế đô thị.

Theo bài báo: Đại dịch Covid-19 xuất hiện trên phạm vi cả nước, đã tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì thế, để đạt được kết quả tăng trưởng, dịch Covid-19 tại Việt Nam và các nước phải được khống chế tốt, giao thương giữa các quốc gia khôi phục bình thường. Kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi khá nhanh thì cuối tháng 1/2021 dịch bệnh bùng phát trở lại ở một số tỉnh, thành khiến nhiều DN phải “gồng mình” thực hiện hai nhiệm vụ lớn cùng lúc. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là phòng, chống dịch, vì có phòng, chống dịch tốt mới đảm bảo được sản xuất, kinh doanh.

Trong bối cảnh hiện tại, Bộ KH&ĐT cũng đã đưa ra một số giải pháp cần tập trung thực hiện trong những tháng đầu năm 2021. Theo đó, nhiệm vụ trước mắt và ưu tiên hàng đầu hiện nay là tập trung mọi nguồn lực, về tài chính, máy móc, trang thiết bị, vật tư... để kiểm soát dịch. Cần khống chế dịch không để lây lan rộng, bảo đảm an toàn và ổn định tâm lý Nhân dân. Về biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, cần tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, vừa giúp kích cầu nền kinh tế, vừa giúp tiêu thụ nguyên vật liệu và giải quyết vấn đề việc làm./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả