Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 04:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 7, 09/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhận diện chiêu trò chống phá hoạt động của Quốc hội nước ta hiện nay; Năm 2020, xử lý hơn 185 nghìn vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Cần phạt "nguội" hành vi hút thuốc lá nơi công cộng; Trên 60% tuyến quốc lộ quá hạn sửa chữa định kỳ - là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay. 

 

Báo CAND: Nhận diện chiêu trò chống phá hoạt động của Quốc hội nước ta hiện nay

Các kỳ họp Quốc hội là nơi đại biểu Quốc hội thay mặt cử tri và nhân dân cả nước bàn bạc, quyết sách những vấn đề quan trọng của đất nước. Đây cũng là lúc những kẻ núp bóng “dân chủ, nhân quyền” không từ mọi thủ đoạn để suy diễn, xuyên tạc. Những chiêu trò đó được nhận diện trên mục “Chống diên biến hòa bình” trên báo báo CAND.

Theo thông tin, Thứ nhất, họ ra sức xuyên tạc vị trí, vai trò, chức năng của Quốc hội, xuyên tạc, vu khống Quốc hội hoạt động không hiệu quả; Thứ hai, hạ thấp uy tín, bôi nhọ danh dự, phủ nhận những đóng góp của các đại biểu Quốc hội, nhất là đại biểu Quốc hội giữ các vị trí chủ chốt trong bộ máy nhà nước; Thứ ba, lợi dụng các phiên chất vấn, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội để cố gắng làm “méo mó”, “biến dạng” các vấn đề thảo luận giữa các đại biểu, hướng lái, công kích dư luận theo cách diễn giải theo mưu đồ của họ; Thứ tư, sử dụng các trang mạng xã hội như: YouTube, Facebook, Blog… với tính năng lan tỏa nhanh tác động tiêu cực đến nhận thức nhân dân; phát tán các bài viết, hình ảnh, video với thông tin sai lệch, trái chiều, không đúng sự thật.

Bài viết đã chỉ rõ 7 vấn đề khẳng định vị trí, vai trò của Quốc hội với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, được thể hiện trong Hiến pháp; qua quá trình 74 năm gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, không ngừng phát huy vai trò, vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của đất nước; và quan trọng, các đại biểu Quốc hội luôn đại diện do cử tri cả nước bầu ra..v.v.. Mọi chiêu trò hạ thấp, bôi nhọ uy tín, danh dự của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội hiện nay không ngoài mục đích phá hoại sự nghiệp cách mạng ở nước ta hiện nay.

Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam: Năm 2020, xử lý hơn 185 nghìn vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin, trong năm 2020, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã phát hiện, xử lý 185.461 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (giảm 16,3 % so với cùng kỳ năm 2019), thu nộp ngân sách Nhà nước 24,8 nghìn tỷ đồng (tăng gần 15,4% so với cùng kỳ)...

Theo thông tin, Chánh văn phòng thường trực, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết,  lợi dụng sự bùng phát của dịch COVID-19 và thiên tai xảy ra liên tục,  trong năm 2020 các đối tượng hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn và ngày càng tinh vi, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Với sự cố gắng, quyết tâm cao của Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương và Văn phòng Thường trực, các lực lượng chức năng cả nước năm 2020 đã phát hiện, xử lý 185.461 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thu nộp ngân sách nhà nước 24,8 nghìn tỷ đồng. Nhiệm kỳ 5 năm qua, từ năm 2015 đến năm 2020, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã thực hiện tốt trọng trách, nhiệm vụ được giao, cùng các bộ, ngành, địa phương phương tập trung chỉ đạo lực lượng chức năng các cấp đấu tranh có hiệu quả, phát hiện, xử lý hơn 1 triệu 230 ngàn vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước gần117 nghìn tỷ đồng, khởi tố hình sự hơn 10 vụ, hơn  đối tượng; góp phần từng bước kiểm soát, ổn định thị trường, đảm bảo an ninh quốc gia...

Báo Lao động: Cần phạt "nguội" hành vi hút thuốc lá nơi công cộng

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên, thực tế tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra phổ biến. Nhiều ý kiến cho rằng, cần áp dụng công nghệ để tiến hành xử phạt “nguội” đối với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng tương tự như phạt “nguội” vi phạm giao thông. Ghi nhận của báo Lao động

Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định số 117/2020/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, tại một số địa điểm, người hút thuốc sẽ bị phạt tới 500.000 đồng, còn đơn vị kinh doanh sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng nếu không có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của pháp luật.

Một trong những điểm mới rất đáng lưu ý của Nghị định 117, đó là quy định các cơ quan chức năng được phép sử dụng các công cụ, cách thức nhằm phát hiện các hành vi vi phạm như: Camera, chụp ảnh, quay phim... để xử phạt "nguội" đối với những người hút thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm. Đây là cách làm mới, vừa tiết kiệm nhân lực, chi phí, vừa tăng tính hiệu quả trong phát hiện và xử lý hành vi vi phạm.

Báo Lao động: Trên 60% tuyến quốc lộ quá hạn sửa chữa định kỳ

Thông tin từ báo Lao Động, nguồn vốn cho công tác bảo trì đường bộ mới chỉ đáp ứng được 43% nhu cầu, chưa đáp ứng được yêu cầu của việc duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên đã khiến cho nhiều công trình giao thông bị giảm “tuổi thọ”. Tổng cục Đường bộ đã đề xuất tăng 15% kinh phí bảo trì đường bộ mỗi năm. 

Theo ghi nhận của báo Lao động, liên quan đến việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng, báo cáo của Tổng cục Đường bộ cho thấy, đến nay đã có 91 trạm thu phí trên toàn quốc được kết nối, vận hành thông suốt, đáp ứng tiến độ theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng được đòi hỏi của xã hội, tạo sự thuận lợi cho người sử dụng.

Tuy nhiên, với nhiều lý do đưa ra, Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan có thẩm quyền cho phép tăng dần tổng chi kinh phí bảo trì hàng năm, bảo đảm mỗi năm tăng trên 15% để bù trượt giá, các công trình đầu tư mới xong đưa vào bảo trì, sửa chữa hết các hư hỏng hệ thống đường bộ, bổ sung và xử lý 100% điểm đen; gia cường các cầu yếu, cầu hẹp; hệ thống an toàn giao thông.

BT
Thăm dò khán giả