Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Chủ Nhật, 20/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - “Lỗi hẹn” giải ngân vốn vay nước ngoài; Đánh giá ngoài cơ sở giáo dục - còn nhiều rào cản; Ngân hàng phải phát hành thẻ chip nội địa từ 31/3/20  ... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (20/12).

 

Nông sản là lĩnh vực xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, song chủ yếu vẫn mạnh về lượng, chưa tạo được vị thế ở thị trường quốc tế
 
Liên quan đến vấn đề này, báo Đại đoàn kết có bài viết “Vì sao nông sản Việt chưa “chắc chân”?
 
Báo Đại đoàn kết đưa ra ví dụ điển hình: Việt Nam có sự đa dạng sinh học rất khác biệt để tạo ra được những sản phẩm nông sản gồm rau gia vị, các loại gia vị nổi bật cả về chất lượng và khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới. Trong khi đó, nhu cầu của các thị trường về nhóm mặt hàng rau gia vị này là rất lớn. Tuy nhiên, sản phẩm đầy thế mạnh của Việt Nam song vẫn chưa được các doanh nghiệp chú trọng, đầu tư phát triển xây dựng thương hiệu. 
 
Chính vì chưa tiếp cận được người tiêu dùng nước ngoài nên đương nhiên những khách hàng này sẽ không “móc ví trả tiền” cho những sản phẩm mà họ không có thông tin.
 
 “Lỗi hẹn” giải ngân vốn vay nước ngoài
 
  “Lỗi hẹn” giải ngân vốn vay nước ngoài khi mới chỉ hoàn thành khoảng 45,5% kế hoạch điều chỉnh là thông tin trên tờ Đầu tư.
 
 Theo đó, đến thời điểm này có thể khẳng định, năm 2020 không thể hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn vay nước ngoài, kể cả kế hoạch đã điều chỉnh sau khi nhiều bộ, ngành xin cắt giảm nguồn vốn này. Một trong những guyên nhân chính dẫn tới thực tại này là vấn đề giải phóng mặt bằng có nhiều vướng mắc phát sinh, từ việc kiểm đếm, thống kê đến xác định đối tượng, khối lượng, giá trị đền bù bảo đảm đúng, đủ theo quy định của pháp luật.
 
Hiện, cách thức được nhiều chủ đầu tư thực hiện là xin kéo dài dự án từ kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 sang giai đoạn 2021-2026, nếu không được chấp thuận thì xin trả lại nguồn vốn đã được bố trí.
 
 Đánh giá ngoài cơ sở giáo dục - còn nhiều rào cản
 
Tính đến tháng 7, cả nước có gần 59% cơ sở giáo dục được đánh giá ngoài. Mục đích chính của công tác này là tư vấn, hỗ trợ các trường trong việc đánh giá chính xác hiện trạng và xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng.
 
 Hiện có khoảng  33 tỉnh,thành có tỷ lệ đánh giá ngoài trên 59,%; trong đó có những tỉnh/thành đạt tỷ lệ đánh giá ngoài trên 80%, như: Bắc Ninh 99%, Hà Nam 93%. Tuy nhiên, vẫn có một số khó khăn khi thực hiện đánh giá ngoài. Trong đó, có việc một số cán bộ tham gia đánh giá ngoài còn chủ quan, khả năng chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; năng lực các thành viên trong đoàn đánh giá ngoài chưa đồng đều. Một số đoàn đánh giá ngoài chưa phát huy được vai trò “chuyên gia” tư vấn để hỗ trợ các cơ sở giáo dục trong việc xác định đúng các điểm mạnh, yếu, làm cơ sở cho việc xây dựng và triển khai kế hoạch cải tiến chất lượng.
 
Ngân hàng phải phát hành thẻ chip nội địa từ 31/3/2021
 
Ngân hàng nhà nước vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Theo đó, từ 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ phải thực hiện việc phát hành thẻ nội địa mới là thẻ chip, thay vì thẻ từ như hiện tại.
 
 Theo lý giải của ban soạn thảo, việc bổ sung thời hạn bắt buộc khi mở thẻ ATM mới cho khách hàng phải là thẻ chip nội địa nhằm để ngân hàng thương mại tích cực trong công tác phát hành thẻ chip. Đồng thời, ngân hàng phải cử nguồn nhân lực, kinh phí trong việc hỗ trợ khách hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip để không ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thẻ của khách.
 
Ngoài ra, quy định mới cũng nhằm ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ từ cho khách hàng, ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021.
 
 
 
Thăm dò khán giả