Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Chủ Nhật, 04/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo CAND số ra tuần qua đã đăng tải bài viết có nhan đề là một câu hỏi “Chương trình sách giáo khoa lớp 1 có thực sự giảm tải ?”

 

 

Chương trình sách giáo khoa lớp 1 có thực sự giảm tải? 

Nội dung bài viết đề cập đến việc Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình sách giáo khoa mới đối với lớp 1. Sau gần 1 tháng tổ chức dạy và học theo chủ trương “một chương trình, nhiều sách giáo khoa” bên cạnh những ưu điểm của các bộ sách còn có những băn khoăn của phụ huynh, giáo viên trước nhiều thay đổi.

Theo nhiều giáo viên, khuyết điểm chung một số bộ sách là lượng kiến thức đưa vào các bài học quá lớn với năng lực của học sinh lớp 1, nhất là sách tiếng việt. Đồng quan điểm nhiều phụ huynh cũng cho rằng sách giáo khoa tiếng việt có phần hơi nặng. Lý do là ngay từ tuần thứ nhất, các bé đã học về thanh điệu, ghép vần. Các kiến thức khó như chữ in hoa, kỹ năng đọc và đọc hiểu cũng được giới thiệu rất sớm, ngay trong nửa đầu học kỳ I. Trong khi sách Toán đã được giảm tải với học sinh nhưng vẫn còn nhiều bài toán “mẹo” tương đối khó với học sinh lớp 1.

Kiểm toán cơ chế tự chủ của các bệnh viện công: Trên 11.000 dịch vụ không có quy trình kỹ thuật

Kết quả kiểm toán cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có các bệnh viện công lập do Kiểm toán Nhà nước thực hiện chỉ ra nhiều vấn đề trong việc xây dựng giá dịch vụ y tế. Thông tin trên báo Lao động, 

Hiện nhiều khoản thu vượt, thu sai quy định, cũng như các khoản thu chưa có trong cơ cấu giá hoặc không có trong danh mục giá dịch vụ khám chữa bệnh. Việc xây dựng giá dịch vụ y tế tại các bệnh viện công lập thực hiện cơ chế tự chủ còn chậm, chưa đầy đủ. Cụ thể trong tổng số hơn 18.200 danh mục dịch vụ kỹ thuật chỉ có hơn 9.100 giá dịch vụ y tế. Ngoài ra, qua kiểm toán cho thấy, việc thực hiện cơ chế tự chủ đối với các cơ sở y tế công lập giai đoạn 2016-2018 còn vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách.

Tránh phát sinh rắc rối vì cách ly có trả phí

“Tránh phát sinh rắc rối vì cách ly có trả phí” đây là nhan đề bài viết trên báo Giao Thông. Nội dung bài viết đề cập đến việc ngay sau khi chuyến bay từ Hàn Quốc về TP. Hồ Chí Minh của Vietjet được thực hiện đã có những rắc rối xảy ra khi nhiều người không đồng tình với phương án cách ly trả phí được chỉ định.

158 khách về Việt Nam nhưng chia ra tới 3-4 khu cách ly và vẫn có những bất đồng về mức phí phải chi trả. Để tránh xảy ra tình trạng tương tự tác giả bài viết cho rằng Nhà nước cần công bố rõ điều kiện của cơ sở cách ly và mức phí tương ứng. Khách cần đăng ký trước và ký cam kết chấp nhận phương án cách ly.

Quản lý kinh doanh thực phẩm bán online: Luật chưa theo kịp thực tế

Từ câu chuyện 1.290 khách hàng mua online 1.559 hộp pate Minh Chay có chứa vi khuẩn và độc tố, cho thấy vẫn còn nhiều kẽ hở trong quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm online. Phản ánh trên báo Kinh tế và Đô thị.

Thực tế, kinh doanh thực phẩm online đang tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng sản phẩm, đã không ít vụ  việc “treo đầu dê, bán thịt chó”, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Đại diện các cơ quan quản lý cho biết, rất khó kiểm soát kinh doanh thực phẩm bằng hình thức online, bởi có rất nhiều tài khoản rao bán thực phẩm nhưng chỉ là trung gian, không có sản phẩm, không có cửa hàng, địa chỉ cụ thể; việc truy xuất nguồn gốc người bán cũng hết sức khó khăn và Luật pháp hiện hành thiếu những quy định chặt chẽ về các trường hợp này, dẫn đến khó xử lý.

Thăm dò khán giả