Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 14:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 7, 19/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhằm góp phần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Trung thu 2020, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã yêu cầu các cục QLTT tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Trung thu. Đó là những tin tức trên Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.

 

 

1. Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Báo CAND: Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng ATVSTP Hà Nội cho biết, thị trường bánh Trung thu hiện nay rất đa dạng, được sản xuất chủ yếu từ ba nguồn: Công ty, sản xuất thủ công hộ gia đình và những năm gần đây “bùng nổ” sản phẩm bánh Trung thu handmade. Mặc dù các cơ quan liên quan đã có nhiều nỗ lực trong quản lý, kiểm soát ATTP, song vẫn còn đó những khó khăn, bất cập... Về nhận thức và trách nhiệm trong việc bảo đảm vệ sinh, ATTP nói chung, sản xuất bánh Trung thu nói riêng, dưới góc độ quản lý, người đứng đầu các cấp có thẩm quyền phải nêu cao nhận thức, trách nhiệm. Với NTD, cần luôn quan tâm đến ATTP. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ATTP, nguyên liệu làm nhân bánh thường là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Do đó, NTD chỉ nên mua, sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm.

2. Trường học trở thành "đại lý" sách giáo khoa, đồng phục

Báo Lao Động: Phản ánh đến Báo Lao Động, nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 cho biết đang phải đối mặt với các khoản thu, trong đó có tiền mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho con.

Dù sách giáo khoa mới được niêm yết với giá từ 179.000 - 199.000 đồng/bộ, nhưng thực tế phụ huynh phải bỏ ra số tiền gấp 3-4 lần để có sách cho con học tập. Nêu quan điểm về vấn đề này, GS.TSKH Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam – cho biết, câu chuyện “hoa hồng” trong trường học ông đã nghe râm ran từ lâu và đây cũng là điều khiến ông lo ngại. “Nhà trường trở thành kênh phân phối sách, là đại lý phát hành sách và được trả thù lao. Nếu như vậy thì học sinh, phụ huynh sẽ chịu thiệt, sẽ phải còng lưng  cõng các loại chi phí. Vì nếu nhà trường lệnh xuống, không phụ huynh nào không dám mua. Nó cũng có thể khiến các đơn vị lợi dụng thị trường sách , thiết bị giáo dục.

3. Lắp camera trên xe: Cần thí điểm để tránh lãng phí

Báo Pháp luật TP. HCM:  Liên quan đến đề xuất lắp camera trên xe vận tải kinh doanh hiện các hiệp hội và doanh nghiệp vận tải kiến nghị lùi thời hạn lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải và cần có kế hoạch thí điểm.

ThS Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TP.HCM, cho hay: “Việc lắp camera này chúng tôi không phản đối, tuy nhiên thời điểm để lắp đặt chưa hợp lý mà cần lùi lại hai năm. Việc kiến nghị lùi thời gian nhằm mục đích nuôi được sức dân sau dịch COVID-19”. Đồng tình, đại diện một công ty giám sát hành trình thắc mắc Điều 7 Nghị định 10/2020 quy định camera lắp trên ô tô phải có nhãn mác hàng hóa theo quy định của pháp luật lưu thông trên thị trường và chịu sự quản lý của cơ quan quản lý chất lượng. Tuy nhiên, vấn đề này chưa có quy chuẩn cụ thể và cũng chưa biết đơn vị nào cấp phép để đưa ra thị trường, gây khó khăn cho đơn vị vận tải để tiếp cận loại hình này vì có thể có những trường hợp gây lãng phí.

4. Hơn 200 doanh nghiệp bị Cục Thuế Hà Nội ‘bêu’ tên vì nợ

Báo Thanh Niên: Cục thuế Hà Nội vừa ‘bêu’ tên hơn 200 doanh nghiệp doanh nghiệp khi nợ hơn 108,6 tỉ đồng thuế, phí, tiền thuê đất và tiền chậm nộp.

Đứng đầu danh sách này là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Long Giang với số nợ hơn 37 tỉ đồng. Sau đó, từ ngày 1/8 đến 16 giờ ngày 14/9, công ty này đã nộp hơn 103 triệu đồng tiền nợ vào ngân sách nhà nước. Thứ hai là Công ty cổ phần cơ khí điện lực có số nợ 10,8 tỉ đồng. Bên cạnh đó, có 2 doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp là Công ty TNHH kiến trúc phong cảnh Hà Nội với số nợ hơn 25 tỉ đồng. Theo báo cáo từ Cục Thuế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã công khai lần đầu danh tính của 833 đơn vị với số nợ hơn 419,6 tỉ đồng thuế, phí, tiền thuê đất, tiền phạt và tiền chậm nộp. Sau khi công khai danh tính nhiều doanh nghiệp đã chủ động nộp thuế.

 

BT
Thăm dò khán giả