Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Chủ Nhật, 28/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Ngày 28/6 - Ngày Gia đình Việt Nam, Báo CAND số ra hôm nay đăng tải bài viết với tựa đề “Gia đình Việt Nam 28-6: Giữ gìn văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” nhấn mạnh việc “giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” được chọn là chủ đề ngày Gia đình Việt Nam 2020.

Bài viết nhấn mạnh đây là chủ đề có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện tại, ảnh hưởng không nhỏ đến các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhất là văn hóa ứng xử gia đình. Chủ đề này cũng phù hợp với quan điểm của Chủ tịc Hồ Chí Minh về vai trò của Gia đình. Người khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình…”.

Từ năm 2020, chủ đề “giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” vẫn được giữ từ năm 2019 và Bộ VHTT đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tình yêu thương, chia sẻ, nhân lên giá trị của gia đình Việt Nam. Đó là các hoạt động tôn vinh gia đình tiêu biểu, nhất là gia đình trẻ, gia đình có người cao tuổi, gia đình có người khuyết tật; hội thi về văn hóa ứng xử trong gia đình, tiêu chí ứng xử trong gia đình… Khuyến khích các gia đình VN tổ chức “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”.
 
Từ 1/7/2022, chính thức bắt buộc sử dụng hoá đơn điện tử
 
Luật Quản lý thuế chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020. Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/7/2022. Thông tin trên báo Kinh tế và đô thị ngày 22/6.
 
Theo đó, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu mà cơ quan thuế quy định. Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
 
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán. Ngoài ra, người nộp thuế sẽ có nhiều quyền lợi đa dạng như: được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện việc nộp thuế; cung cấp thông tin, tài liệu để thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi về thuế; được nhận văn bản liên quan đến nghĩa vụ thuế của các cơ quan chức năng khi tiến hành thanh tra, kiểm toán, kiểm tra.
 
Nhiều chính sách mới từ 1/7 liên quan đến cán bộ, công chức
 
Từ ngày 1.7.2020, nhiều thay đổi lớn liên quan đến tiền lương, việc làm của cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, những chính sách nổi bật như chỉ còn 3 trường hợp viên chức có biên chế suốt đời; Kéo dài thời hạn tối đa của hợp đồng làm việc xác định thời hạn với viênchức lên 60 tháng… Thông tin chi tiết được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày 25/6.
 
Từ 1.7.2020, hợp đồng làm việc không xác định thời hạn chỉ còn được áp dụng với 03 trường hợp là: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1.7.2020; Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức; Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Trước đây, theo quy định của Luật Viên chức 2010 thì sau khi viên chức đã thực hiện xong hợp đồng xác định thời hạn và tiếp tục ký hợp đồng sẽ được ký hợp đồng không xác định thời hạn (thường gọi là biên chế suốt đời).
 
Cũng từ 1.7.2020 theo quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức thì: Hợp đồng làm việc xác định thời hạn có là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng. Theo quy định hiện hành tại Luật Viên chức 2010 thì hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng
 
Tiền điện tăng phi mã:  Thêm những bất cập cần điều chỉnh
 
“Tiền điện tăng phi mã:  Thêm những bất cập cần điều chỉnh.” Đây là nhan đề bài đăng trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày 23/6.
 
Bài viết đề cập đến việc nhiều khách hàng ở các tỉnh, thành phản ánh, hóa đơn tiền điện thời gian nắng nóng vừa qua tăng cao, thậm chí tăng gấp đôi, gấp ba, cá biệt có trường hợp chỉ số điện tăng gấp 33 lần so với những tháng trước. Trước những thắc mắc của khách hàng, ngành điện đã có những lý giải vấn đề này là do... nắng nóng nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát tăng cao cùng với đó là do cách tính giá điện theo bậc mà ngành điện đang áp dụng.
 
Các chuyên gia kinh tế cho rằng cùng với việc tiếp tục tăng công khai, minh bạch trong mua bán, kinh doanh điện, tình trạng bù chéo thì những bất cập về biểu tính giá điện tồn tại từ lâu đã tới lúc cần sửa để phù hợp với điều kiện thực tế tỷ trọng dùng điện giữa các hộ, nhất là khi số hộ tiêu thụ dưới 50 kWh đã ít hơn trước. Mặc dù những bất hợp lý này đã được đề cập nhưng đến nay đến nay vẫn chưa được sửa đổi.
BT
Thăm dò khán giả