Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 17:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 27/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Để hơn 115 nghìn tỉ “nhàn rỗi”, EVN có đang lãng phí nguồn lực tài chính? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi họp báo quốc tế sau Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 ... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (27/6).

 

Để hơn 115 nghìn tỉ “nhàn rỗi”, EVN có đang lãng phí nguồn lực tài chính?. Dù đang nắm trong tay nguồn lực tài chính khủng nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn báo có số lỗ tài chính lớn liên tiếp qua các năm. Phải chăng EVN đang lãng phí nguồn lực tài chính?
 
Báo Lao Động: Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy,  tiền và các khoản tương đương tiền tại thời điểm 31.12.2019 là 53,6 nghìn tỉ đồng. Theo thuyết minh báo cáo tài chính của tập đoàn, tiền bao gồm tiền mặt tại quỹ và tiền gửi ngân hàng; các khoản tương đương tiền phản ánh các khoản đầu tư ngắn hạn có thời gian thu hồi hoặc đáo hạn không quá 3 tháng.
 
Bên cạnh đó, đầu tư tài chính ngắn hạn (tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn) tăng rất mạnh vào cuối năm 2019. Theo đó, tại thời điểm cuối năm 2019, EVN có 61,5 nghìn tỉ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn, tăng gần 156% so với thời điểm 1.1.2020.
 
Trong khi có khoản tài chính khủng lên tới 115 nghìn tỉ đồng thì EVN lại đang vay và nợ thuê tài chính lên tới 398 nghìn tỉ đồng, trong đó vay và thuê nợ ngắn hạn là hơn 41 nghìn tỉ đồng, vay và nợ thuế tài chính dài hạn lên tới hơn 357 nghìn tỉ đồng. Số vay và nợ thuê tài chính đang chiếm tới trên 50% tổng tài sản của cả tập đoàn.
 
Điều đáng nói thêm là, trong khi khoản đầu tư tài chính ngắn hạn rất lớn ở thời điểm cuối năm 2019 thì doanh thu tài chính của cả năm lại không mấy thay đổi so với năm 2018, chỉ dừng lại ở con số 3,9 nghìn tỉ đồng (năm 2018 là 3,6 nghìn tỉ đồng). Trong khi đó, chi phí tài chính của EVN lên tới 22 nghìn tỉ đồng. Điều này dẫn đến thực tế, lỗ thuần từ hoạt động tài chính của EVN ở mức cao kỷ lục, hơn 18 nghìn tỉ đồng.
 
Họp báo quốc tế: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi họp báo quốc tế sau Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. Tại buổi họp báo, Thủ tướng tuyên bố, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã thành công tốt đẹp, có được sự đồng thuận lớn, thống nhất rất cao, tuyệt đối của các thành viên ASEAN trong các vấn đề quan trọng.
 
Báo CAND: Thủ tướng cho biết, trên tinh thần thân thiện và hợp tác ASEAN, các nhà lãnh đạo đã bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng với 5 trọng tâm về tập trung kiểm soát đại dịch COVID-19 và chủ động đẩy mạnh phục hồi kinh tế xã hội, hợp tác nội khối; tiếp tục xây dựng cộng đồng vững mạnh theo cách muc tiêu đặt ra trong năm 2020.
 
Thêm nữa, đó là mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ đối ngoại của ASEAN với các đối tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi và đề cao vai trò trung tâm của ASEAN; gìn giữ môi trường hòa bình ổn định cho hợp tác phát triển bền vững, thịnh vượng cho mọi người dân; và đề cao tinh thần thiện chí và tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết những khác biệt tại khu vực.
 
Lãnh đạo các nước ASEAN cũng đã bàn sâu, thảo luận kỹ những diễn biến gần đây trong tình hình quốc tế và khu vực, kể cả những vấn đề nổi cộm trong khu vực châu Á và quốc tế. Các nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, thông qua đối thoại hợp tác, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982.
 
Những va chạm là không thể tránh khỏi nhưng chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp thêm tình hình, thực hiện đầy đủ những quy định quốc tế, đặc biệt là DOC và sớm khôi phục đàm phán COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp”, Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Thăm dò khán giả