Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 12:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 4, 04/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định lùi thời gian tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2020 sang cuối tháng 7, thay vì cuối tháng 6 như mọi năm. Điều này đã làm giảm áp lực đối với các học sinh cũng như các đơn vị thi. Bên cạnh đó, kỳ thi này cũng sẽ có nhiều điều chỉnh.

 

 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2020

Báo CAND có bài “Kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém”, ghi nhận ý kiến của PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm nay về cơ bản giữ ổn định như năm ngoái; việc tổ chức cũng sẽ tuân thủ nguyên tắc không gây xáo trộn, tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội, đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan.

Cũng về vấn đề này, báo Tuổi trẻ cũng có bài “Quy chế thi sửa đổi không ảnh hưởng thí sinh”, bài viết cho biết, dự thảo sửa đổi quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 đã được đưa lên mạng để lấy ý kiến theo đúng quy định. Dự kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố quy chế vào giữa tháng 3 tới đây. Một số điều chỉnh cụ thể trong quy chế thi sắp ban hành chỉ liên quan đến cán bộ, giáo viên làm công tác thi, không ảnh hưởng gì đến thí sinh.

Ám ảnh nợ xấu ngân hàng

Nền kinh tế đã bị ảnh hưởng không nhỏ từ dịch Covid19, những dấu hiệu kinh doanh cầm chừng, hay thụt lùi của doanh nghiệp đã khiến không ít ngân hàng lao đao trong nỗi lo “nợ xấu”.

Báo Kinh tế và đô thị có bài “Ám ảnh nợ xấu ngân hàng”, ghi nhận, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến nay, ít nhất 926.000 tỷ đồng dư nợ của 23 ngân hàng bị ảnh hưởng bởi  dịch  Covid 19, chiếm  hơn 11% dư nợ toàn hệ thống. Lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn đến từ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, có thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc; hay các  doanh nghiệp có  nguồn nguyên liệu nhập khẩu chính từ Trung Quốc.

Những doanh nghiệp trong các lĩnh vực này chiếm lượng khá lớn trong số các khách hàng của các ngân hàng, do đó nguy cơ gia tăng nợ xấu là khó tránh khỏi.  Theo nhận định của nhiều chuyên gia, bối cảnh hiện tại cho thấy việc giảm tỷ lệ nợ xấu sẽ gặp thách thức đáng kể và đã có nhiều chính sách giãn nợ, miễn lãi...của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, góp phần tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp gặp khó.

Để kỳ nghỉ dịch không vô nghĩa

Với ảnh hưởng từ dịch CoVid-19, kỳ nghỉ tết năm nay trở thành dài “huyền thoại”, kéo theo đó là tâm trạng buồn vui lẫn lộn ở giới trẻ. Tuy nhiên, đã có nhiều hoạt động để biến kỳ nghỉ dịch này trở nên có ích.

Ghi nhận của báo Tuổi trẻ cho biết, nhiều bạn học sinh đã bộc lộ các cung bậc cảm xúc buồn vì kỳ nghỉ quá dài, cùng với đó, điểm sáng đó là nhiều bạn trẻ đã lên những kế hoạch trong kỳ nghỉ này, để kỳ nghỉ thêm ý nghĩa, như tham gia các hoạt động tình nguyện, tích cực tham gia các hoạt động thể thao, giúp đỡ gia đình.

Bên cạnh đó, một vấn đề được nhiều bạn trẻ khẳng định, đó là việc tăng cường các kiến thức, các biện pháp phòng dịch, đảm bảo khi đi học trở lại, sẽ góp phần tích cực hơn trong việc phòng chống dịch bệnh, không những cho mình mà còn cho gia đình, người thân và cộng đồng.

Thăm dò khán giả