Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 2, 19/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 19/12

(ANTV) - Kéo giảm tội phạm - Mục tiêu nhân văn của lực lượng Công an; Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần 5: Thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; Hàng Tết không thiếu, chỉ lo sức mua ít; Lát đá vỉa hè ở Hà Nội - Làm sao để không còn bất cập? là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (19/12).

 

Kéo giảm tội phạm - Mục tiêu nhân văn của lực lượng Công an

Dù Quốc hội không giao chỉ tiêu cụ thể mỗi năm nhưng năm 2022 là năm thứ 4 liên tiếp Bộ Công an thực hiện được việc kéo giảm tội phạm, bởi việc thực hiện mục tiêu giảm tội phạm là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và hiệu quả về mặt xã hội rất lớn.

Khẳng định mục tiêu của Bộ Công an về xây dựng xã hội lành mạnh, an toàn, kỷ cương, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm, nỗ lực hoàn thành mục tiêu làm giảm ít nhất 5% số vụ phạm tội về hình sự, tiến tới giảm tội phạm bền vững, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, với quyết tâm chính trị cao, sự sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo và sự nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng CAND, chúng ta đã hoàn thành mục tiêu.

Năm 2022, số vụ phạm tội hình sự tiếp tục giảm 13,71% so với năm 2019 là thời điểm chưa có dịch COVID-19; hầu hết các loại tội phạm đều giảm và được kiềm chế, không còn dám công khai, manh động... qua đó, đã góp phần quan trọng xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần 5: Thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần 5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với tình hình và điều kiện thực tiễn; đồng thời nghiên cứu tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí. Nội dung chi tiết được đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị số ra sáng nay.

Theo đánh giá, kinh tế Việt Nam năm 2022 dự kiến đạt mức tăng trưởng cao trên 8%, lạm phát được kiềm chế theo mục tiêu đề ra...tuy nhiên cũng bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức. Về nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả; Bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế; các ngân hàng tìm cách giảm lãi suất để hỗ trợ DN và người dân.... Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm túc, đồng bộ 4 công điện của Thủ tướng Chính phủ về các thị trường trái phiếu DN, bất động sản, cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, phát triển thị trường lao động, chăm lo đời sống người lao động.

Hàng Tết không thiếu, chỉ lo sức mua ít

Báo Lao động số ra sáng nay có bài viết: Hàng Tết không thiếu, chỉ lo sức mua ít. Theo ghi nhận, do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao nên giá các mặt hàng thiết yếu dịp Tết này tăng nhẹ so với năm trước. Trong khi sức mua của người dân năm nay vẫn còn là một ẩn số.

Nhiều siêu thị cho biết, công tác dự trữ chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán đã triển khai với lượng tăng khoảng 10-12% so với cùng kỳ năm trước. Riêng Hà Nội đã chủ động ban hành và triển khai 10 kế hoạch về bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường; tính toán dự trữ 11 mặt hàng thiết yếu, bao gồm: hơn 90 nghìn tấn gạo, khoảng 58 nghìn tấn thịt lợn, 20 nghìn tấn thịt gà và 323 nghìn tấn rau, củ, quả các loại,...Ngoài ra, Sở Công thương đề nghị thành phố cho phép 141 xe chở hàng và 100 xe chở xăng dầu của doanh nghiệp được phép lưu thông 24/24 giờ dịp trước, trong và sau Tết, sẵn sàng điều tiết khi thiếu hàng hóa cục bộ

Lát đá vỉa hè ở Hà Nội - Làm sao để không còn bất cập?

Những ngày cuối năm 2022, câu chuyện lát đá vỉa hè ở TP Hà Nội trở thành chủ đề nóng của dư luận. Một lần nữa, vấn đề chất lượng và công tác quản lý, sử dụng vỉa hè lại được đưa ra mổ xẻ. Bàn về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài viết Lát đá vỉa hè ở Hà Nội - Làm sao để không còn bất cập?

Tác giả bài viết đề cập: Từ đầu năm 2018, khi thấy những hiện tượng xuống cấp của nhiều tuyến vỉa hè lát đá tự nhiên, các cơ quan chức năng của TP đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư, nhà thầu. Trong năm 2022, Sở đã kiểm tra đột xuất 7 dự án chỉnh trang hè phố trên địa bàn, phát hiện nhiều tồn tại. Với việc UBND TP Hà Nội mạnh tay hơn trong công tác kiểm tra, giám sát và quản lý, sử dụng vỉa hè, tin tưởng rằng trong thời gian tới, đây sẽ không còn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả