Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 19:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 7, 03/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Nhiều hàng hóa tăng giá mạnh dịp cuối năm; Dự kiến đến 2025 mới sửa luật thuế thu nhập cá nhân... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nau (3/12).

Nhiều hàng hóa tăng giá mạnh dịp cuối năm
 
Tại một số thành phố lớn, nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm đã tăng mạnh so với tuần trước.
 
Ghi nhận vấn đề này, báo điện tử VNExpress cho biết, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều người tiêu dùng và tiểu thương cho biết, các loại rau xanh tăng giá 10-15%, thậm chí một số mặt hàng thủy hải sản tăng đến 30% so với cuối tháng 11, tình trạng tăng giá cũng diễn ra với các mặt hàng nước giải khát và bia.
 
Nhiều doanh nghiệp cho biết, 1 phần nguyên nhân của việc tăng giá là do chi phí đầu vào tăng cao, nhất là tiền nhân công, cùng với đó, việc lãi suất ngân hàng, ngoại tệ đi lên làm tăng chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, nuôi trồng... gây áp lực lên mặt bằng giá cả trong nước. Với mặt hàng thủy sản, có ý kiến cho rằng, nhu cầu sản xuất chế biến sản phẩm dịp Tết Nguyên đán cao, trong khi sản lượng một số loại  vào chu kỳ thu hoạch giảm 50-60%, khiến nguồn cung thiếu hụt.
 
Dự kiến đến 2025 mới sửa luật thuế thu nhập cá nhân: Quá chậm chễ, lạc hậu
 
Luật Thuế Thu nhập cá nhân đã bộc lộ hàng loạt bất cập được chỉ ra trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo lộ trình, đến năm 2025, Luật này mới được trình Quốc hội sửa đổi. 
 
Về vấn đề này, báo Lao động ghi nhận ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng, hiện cách tính thuế lũy tiến theo 7 bậc quá rườm rà, gây khó hiểu cho người dân. Đặc biệt, khoảng cách giữa các bậc thuế quá dày cộng với thuế suất cao, đang trở thành một áp lực rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh “bão giá”, lạm phát. Khi thu nhập vừa tăng lên, vật giá cũng tăng chóng mặt và đồng nghĩa rơi vào bậc thuế cao hơn.
 
Khẳng định Luật Thuế Thu nhập cá nhân hiện nay chưa phản ánh được thực trạng cuộc sống, nhiều ý kiến nhận định, đến 2025 mới sửa luật này là quá chậm chễ, quá lạc hậu.
 
Đồng tình với quan điểm này, báo Tuổi trẻ cũng có bài “Luật thuế thu nhập cá nhân bất cập, sao để dân ấm ức chờ?” ghi nhận ý kiến của nhiều bạn đọc xung quanh vấn đề sớm sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân.
 
Bạn đọc đồng loạt 'tố' việc phải tải app độc quyền để nộp học phí
 
Dù có tài khoản ngân hàng, nhưng nhiều phụ huynh vẫn phải tải các ứng dụng độc quyền theo khuyến cáo của Nhà trường để nộp học phí, còn không thì sẽ phải đến trường, chờ đợi để trực tiếp nộp, đó là thực tế đang diễn ra hiện nay. Ghi nhận của báo Thanh niên.
 
Theo đó, phụ huynh các trường tiểu học Thanh Xuân Trung, Đặng Trần Côn - Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội... nhận được thông báo thu các khoản hàng tháng qua Viettel pay với lưu ý: hệ thống nộp học phí chỉ mở trong thời gian từ 8 - 14.11 và đề nghị phụ huynh chuyển tiền đúng thời hạn. Nhiều phụ huynh phản ánh trực nộp suốt cả tuần không nộp được với thông báo giao dịch không thành công, hệ thống tạm dừng để nâng cấp.
 
Tình trạng nộp học phí qua ứng dụng của 1 đơn vị độc quyền theo khuyến cáo của nhà trường cũng đã xảy ra tại địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng, hiện ai cũng có tài khoản ngân hàng, và bước đơn giản nhất là chuyển vào tài khoản của trường, tạo thuận tiện và tránh phiền phức, đồng thời không phải tải phần mềm mới hay đăng ký thêm tài khoản mới, giảm thiểu nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân.
 
 
Thăm dò khán giả