Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 3, 25/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thủ tướng: Thần tốc tiêm vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi để mở cửa lại trường học; Bỏ quy định xét nghiệm với trẻ em khi đi máy bay; Cần quyết liệt ngăn chặn bạo hành trẻ em; Giảm thuế VAT: Giám sát không tốt, không chặt, chính sách khó đến người tiêu dùng; Gìn giữ phong tục đẹp;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 25/1.

Thủ tướng: Thần tốc tiêm vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi để mở cửa lại trường học

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh triển khai tiêm vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi để mở cửa lại trường học từ sau Tết gắn với an toàn dịch bệnh. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.

Đề cập đến nhiệm vụ năm 2022, Thủ tướng đề nghị TP.HCM không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thần tốc, thần tốc và thần tốc hơn nữa trong tiêm vắc xin cho toàn bộ các đối tượng theo quy định.

Đặc biệt, TP đẩy mạnh triển khai tiêm vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi để mở cửa lại trường học từ sau Tết gắn với an toàn dịch bệnh. Tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát rủi ro, thực hiện hiệu quả chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ.

Theo báo Tuổi Trẻ Online

Bỏ quy định xét nghiệm với trẻ em khi đi máy bay

Trẻ em không cư trú ở vùng dịch cấp 4, vùng phong tỏa thì khi đi máy bay sẽ không phải xét nghiệm Covid-19, theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo đó, hành khách xuất phát từ nơi lưu trú, cư trú, từ sân bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa cần có kết quả xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ.

Như vậy, điều kiện đi máy bay đã được nới lỏng hơn so với trước. Hành khách từ các địa bàn khác (không phải dịch cấp 4, vùng phong tỏa) sẽ không phải trình giấy đã tiêm đủ liều vaccine hay giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19; trẻ em từ địa bàn này sẽ không phải xét nghiệm trước chuyến bay.

Theo Vnexpress

Cần quyết liệt ngăn chặn bạo hành trẻ em

Chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra những vụ bạo hành trẻ em gây phẫn nộ trong dư luận. Phóng viên báo CAND đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội liên quan đến vấn nạn trên

Ông Đặng Hoa Nam cho rằng Vấn đề đặt ra hiện nay là mức độ phức tạp, nghiêm trọng của các vụ bạo hành trẻ em càng ngày càng gia tăng.

Ông đề cập đến những ý kiến cho rằng nguyên nhân các vụ bạo hành trẻ em gia tăng thời gian qua là do COVID-19, do giãn cách xã hội, do trẻ em phải ở nhà học online… nhưng theo ông các nguyên nhân cũng chỉ là một phần.

Chúng ta phải nhìn nhận nguyên nhân gốc rễ dẫn đến vấn đề này nó căn cơ, sâu xa hơn và có những giải pháp cấp bách hơn. Ông Nam khẳng định Bạo lực trẻ em sẽ còn gia tăng nếu chúng ta không nhìn nhận nó ở góc độ đạo đức xã hội, tâm lý xã hội.

Theo báo CAND online

Giảm thuế VAT: Giám sát không tốt, không chặt, chính sách khó đến người tiêu dùng

Báo Lao Động số ra ngày 25/1 đăng tải bài viết có nhan đề “Giảm thuế VAT: Giám sát không tốt, không chặt, chính sách khó đến  người tiêu dùng.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc, Thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ giảm từ 10% xuống 8% trong năm 2022, việc giảm này có thể khiến ngân sách nhà nước giảm thu hơn 49.000 tỉ đồng năm nay.

Các chuyên gia về thuế đánh giá, thuế VAT giảm còn 8%,sẽ góp phần hạ giá thành sản phẩm, từ đó kích thích sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng thực tế, rất nhiều dịch vụ trên thị trường tính VAT cho khách dù khách không lấy hóa đơn. Thế nên giám sát không tốt, không chặt thì chính sách khó đến tay người tiêu dung.

Gìn giữ phong tục đẹp

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình lại tổ chứcTết ông Công, ôngTáo. Đây là một trong những nét văn hóa, phong tục đặc sắc được cộng đồng gìn giữ và phát huy gắn với việc nhắc nhở lẫn nhau thực hành nghi thức đúng mực, nêu cao ý thức bảo vệ môitrường. Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày 25/1 đề cập qua bài viết có nhan đề “Gìn giữ phong tục đẹp”.

Là nét đẹp trong ngày Tết ông Công, ông Táo, tục thả cá chép được thực hiện ngay sau lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời mang hàm ý phóng sinh, hướng con người tới chân - thiện - mỹ.

Thông thường,sau lễ cúng, các gia đình thường tiến hành hóa vàng và phóng sinh cá chép đã cúng ông Táo hàm ý phóng sinh.

Thực tế cho thấy, vẫn còn một bộ phận người dân nhầm tưởng phải cúng thật nhiều vàng mã, rồi ném tro xuống sông, hồ mới là thành tâm;sự biến tướng này đã làm tổn hại môi trường.

BT
Thăm dò khán giả