Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 5, 04/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Xuất khẩu thủy sản: chạy nước rút cán mốc 8,5 tỷ USD;  Nặng gánh thuế phí, giá xăng khó giảm... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (4/11).

 Xuất khẩu thủy sản: chạy nước rút cán mốc 8,5 tỷ USD
 
Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong khai thác, chế biến do đứt gãy nguồn lực lao động và logistics, nhưng ngành thủy sản vẫn phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu năm 2021 ở mức 8,4- 8,5 tỉ USD. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.
 
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam dự báo Mỹ sẽ tăng nhập khẩu thủy sản khoảng 6% trong năm 2021 với khối lượng khoảng 2,9 triệu tấn, giá trị đạt khoảng 23,3 tỉ USD - hơn mức nhập khẩu của những năm trước đại dịch COVID-19. Đây chính là cơ hội cho các nước xuất khẩu thủy sản, trong đó có Việt Nam. Nhu cầu tiêu dùng thủy sản không chỉ tăng cao ở Hoa Kỳ, mà còn phục hồi khá mạnh mẽ tại nhiều thị trường khác như EU và Australia. Để hoàn thành mục tiêu, các chuyên gia cho rằng ngành thủy sản phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn tối đa cho người lao động và ngư dân, đưa chuỗi hoạt động khai thác thủy sản ở các địa phương trở lại trạng thái bình thường mới.
 
 Nặng gánh thuế phí, giá xăng khó giảm
 
 Giá xăng tăng mạnh khiến nhiều doanh nghiệp chưa kịp phục hồi đã ''khóc ròng'' vì nặng gánh giá nhiên liệu. Trong khi đó, giá xăng hiện đang phải ''cõng'' quá nhiều thuế phí khiến doanh nghiệp thêm lao đao.
 
Trong 4 loại thuế đánh vào xăng, dầu hiện nay thì thuế bảo vệ môi trường chiếm tỷ lệ cao nhất. Các chuyên gia cho rằng, nếu thời gian tới, giá dầu thế giới tiếp tục có xu hướng tăng lên thì các cơ quan chức năng có thể tính đến việc giảm loại thuế này giảm đà tăng giá.
 
Theo Tổng cục Thống kê, chi phí xăng, dầu chiếm khoảng 3,52% trong tổng chi phí sản xuất của toàn nền kinh tế, tác động mạnh vào giá thành sản phẩm sản xuất và ảnh hưởng đến thu nhập, chi tiêu của người dân. Giá xăng, dầu tăng 10% làm cho GDP giảm 0,5 điểm phần trăm và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,36 điểm phần trăm, đồng thời, gây thêm khó khăn trong quá trình phục hồi kinh tế.
 
Vì sao Hà Nội vẫn loay hoay xử lí rác thải?
 
Trong vòng chưa đầy một tháng, 2 bãi chôn lấp rác thải lớn nhất của thành phố Hà Nội là bãi rác Nam Sơn và bãi rác Xuân Sơn đều phải dừng tiếp nhận rác do quá tải, nguy cơ xảy ra sự cố. Đáng nói đây không phải lần đầu xảy ra tình trạng này.
 
Theo các chuyên gia, Hà Nội cần nhìn một cách tổng thể và dài hơi trong quy hoạch rác để xử lý dứt điểm vấn đề này. Đặc biệt cần phải nghĩ ngay đến kinh tế tuần hoàn và tái chế rác thải. Mặc dù vấn đề đề môi trường không phải chuyện ngày một ngày hai, tuy nhiên Hà Nội phải đặt mục tiêu rõ ràng trong thời hạn nhất định để có thể giải quyết vấn đề quy hoạch. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng đánh giá lại toàn diện để tìm nguyên nhân vì sao sự cố về xử lí rác thải liên tục bị lặp lại, khâu nào có vấn đề, vướng mắc, trách nhiệm thuộc về ai.
 
Phương án nào cho học sinh Hà Nội trở lại trường?
 
 Hà Nội đã cho phép học sinh ở 18 huyện, thị xã ngoại thành tới trường với điều kiện đưa ra là trường học phải đảm bảo 100% cán bộ, nhân viên tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, trong khi theo báo cáo, mới có hơn 62% giáo viên tiêm mũi 2.
 
Để mở cổng trường học, ngoài quy định trên, thành phố Hà Nội cũng đưa ra nhiều quy định như: các trường ở xã, phường, thị trấn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm 8/11 không có các ca F0 trong cộng đồng; trường học phải được đánh giá an toàn theo bộ 16 tiêu chí do Hà Nội ban hành… Những quy định này đang khiến cho không ít địa phương thấy bối rối trong việc lên phương án đón học sinh trở lại trường.
 
Ví dụ ở huyện Đan Phượng, hiện mới chỉ có 80% giáo viên tiêm vắc xin mũi 2, do đó 20% giáo viên còn lại sẽ phải dạy học trực tuyến cho đến thời điểm tiêm phủ 100%.  Do thiếu giáo viên nên phương án chia đôi lớp học cũng khó khả thi, các trường dự kiến sẽ cho học sinh học theo lớp nhưng cách 1 lớp và không ra chơi; không tập trung đông học sinh cùng lúc ở cổng trường, giữa giờ học.
Thăm dò khán giả