Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 14:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 4, 29/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Sau 30-9: Đề xuất người từ TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai không ra khỏi khu vực; Đề nghị dừng các chuyến bay, chuyến tàu đến Hà Nội; Quy hoạch nhà ở cho công nhân: Rời rạc, thiếu liên kết ... là những tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (29/9).

 
Sau 30-9: Đề xuất người từ TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai không ra khỏi khu vực 
 
 Nhiều tỉnh miền Nam và Tây Nguyên thống nhất đề xuất người ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An không tự ra khỏi địa bàn sau ngày 30/9. Phương án này được lãnh đạo các địa phương đưa ra tại cuộc làm việc của Tổ công tác đặc biệt do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cùng với 19 tỉnh phía Nam, một số tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, chiều 28/9. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.
 
 Theo kế hoạch từng bước mở lại các hoạt động sản xuất an toàn, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An mong muốn đón công nhân ở các tỉnh trở lại làm việc, đồng thời cũng tha thiết đề nghị người lao động đang ở trên địa bàn tiếp tục ở lại. Thời gian qua, giữa 4 tỉnh thành và các địa phương khác phối hợp chặt chẽ để đưa đón một lượng người dân sinh sống tại 4 tỉnh thành về quê an toàn, có kiểm soát. Tuy nhiên cũng có một bộ phận người dân về tự phát, trong khi nhiều tỉnh tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp, lực lượng y tế mỏng nên rất khó khăn trong kiểm soát.
 
Theo đại diện Bộ Y tế, dù TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An có tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 rất cao nhưng người đã được tiêm vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh, lây cho người khác. Vì vậy, việc đi lại của người dân ở 4 tỉnh thành này về các địa phương khác vẫn phải kiểm soát, cách ly nghiêm ngặt theo quy định.
 
Các tỉnh, thành phố kiến nghị Thủ tướng tiếp tục thực hiện cơ chế kiểm soát người đi lại giữa TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai với các địa phương như hiện nay. Những người thực sự cần thiết từ 4 tỉnh, thành này về các địa phương khác phải có kế hoạch đưa đón. Bốn địa phương trên chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ không để tình trạng người dân tự phát về quê.
 
Đề nghị dừng các chuyến bay, chuyến tàu đến Hà Nội. ( CAND online)
 
Ngày 28/9, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ đề nghị kiểm soát các chuyến bay, chuyến tàu đến Hà Nội. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.
 
Để thực hiện mục tiêu ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và giữ vững an toàn tuyệt đối cho Thủ đô, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay quốc tế Nội Bài và Cục Đường sắt Việt Nam dừng vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội, trừ trường hợp phục vụ công tác công vụ, nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, vận chuyển hàng hóa hoặc tiếp nhận người dân từ các tỉnh, thành phố khác về khi có sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.
 
Văn bản nêu rõ: Qua 60 ngày thực hiện giãn các xã hội, Hà Nội cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên hiện tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố phía Nam và một số địa phương khác vẫn còn diễn biến phức tạp; dịch bệnh xâm nhập từ các tỉnh, thành phố khác vào Hà Nội vẫn còn rất cao.
 
Quy hoạch nhà ở cho công nhân: Rời rạc, thiếu liên kết 
 
Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Quy hoạch nhà ở cho công nhân: Rời rạc, thiếu liên kết”
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc Làn sóng dịch Covid-19 bùng phát đã và đang làm lộ ra nhiều bất cập trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị. Điển hình tại đô thị lớn, nơi tập trung và phát triển mạnh các KCN nhưng không gian sản xuất công nghiệp lại đang bị chia cắt, thiếu những chốn định cư chất lượng cho công nhân dẫn đến nhiều hệ lụy. Khi dịch bệnh xảy ra, nhiều đơn vị sản xuất đã bị đứt gãy vì không đảm bảo được việc thực hiện 3 tại chỗ (ăn, ngủ, làm việc) tại KCN. Cùng đó là các cuộc “rút chạy” khỏi nơi cư trú tạm bợ ở một số địa phương thời gian qua là những minh chứng.
 
Nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở ch công nhân KCN, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các địa phương khi lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng KC phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân, thiết chế của công đoàn đảm bảo đồn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để phục vụ công nhân, người lao động làm việc tại KCN đó (bao gồm nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, y tế, giáo dục và các công trình văn hóa, thể thao). Bên cạnh đó, các địa phương cần có cơ chế, giải pháp cụ thể, tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính, hỗ trợ, khuyến khích, thu hút DN tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội.
 
Chấn chỉnh tình trạng quảng cáo sai phép đào tạo phi công
 
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Chấn chỉnh tình trạng quảng cáo sai phép đào tạo phi công.”
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo về việc một doanh nghiệp đã có hành vi quảng cáo sai phép huấn luyện chương trình lý thuyết “Phi công vận tải hàng không” online. Cụ thể, Công ty Venture Aviation chưa được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn là Trung tâm huấn luyện lý thuyết ATP theo quy định của Bộ Quy chế hàng không Việt Nam nhưng đã có nhiều quảng cáo không rõràng, gây ra sự lập lờ với người dân.
 
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Hồ Minh Tấn - Trưởng phòng Tiêu chuẩn an toàn bay (Cục Hàng không Việt Nam) cho biết Trong thời gian tới sẽ chấn chỉnh nghiêm vấn đề này. Những đơn vị quảng cáo sai, không đúng sự thật về các chương trình huấn luyện bay, Cục hàng không Việt Nam sẽ có trách nhiệm cảnh báo để các cá nhân, tổ chức không bị hiểu sai về những quảng cáo này.
Thăm dò khán giả