Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:49, Thứ 3, 28/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Đề xuất “vùng nào vaccine phủ sớm thì mở cửa sớm”; Thu hút FDI: Cú đột phá nhờ dự án tỷ USD; 29,5 điểm vẫn trượt đại học: Nên đổi mới tuyển sinh... là tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (28/9).

 
Đề xuất “vùng nào vaccine phủ sớm thì mở cửa sớm”
 
Sau khi Bộ Y tế đưa ra dự thảo hướng dẫn “thích ứng an toàn với dịch Covid-19”, 8 hiệp hội ngành hàng đã có kiến nghị gửi Chính phủ và cho rằng nhiều quy định chưa phù hợp với chủ trương “sống chung với dịch”, làm ảnh hưởng tới kinh tế.
 
Theo các hiệp hội, dự thảo của Bộ Y tế đưa ra khá rõ ràng với năm chỉ tiêu để đánh giá. Tuy nhiên, dự thảo chỉ có một hướng dẫn chung, chưa tính đến sự khác biệt về tình hình dịch giữa các vùng trong cả nước nên thiếu tính linh hoạt như Thủ tướng đã chỉ đạo. Từ đó đưa đến "nhiều quy định vẫn mang mục tiêu "Zero COVID", chứ chưa hoàn toàn "sống chung với COVID-19", nên "chưa phù hợp".
 
Để thích ứng "sống chung với COVID-19", 8 hiệp hội ngành hàng đã đề xuất áp dụng linh hoạt chiến lược kiểm soát dịch và phục hồi kinh tế từ nay tới đầu Quý I/2022, trong đó vùng nào vaccine phủ sớm thì mở cửa sớm.  Đồng thời đề xuất bỏ các quy định hạn chế đi lại với những người đã tiêm đủ vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh và bỏ các quy định hạn chế hoạt động kinh tế…
 
Băn khoăn tìm lao động ‘xanh’
 
Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp khẩn trương xây dựng kế hoạch tái sản xuất khi thành phố Hồ Chí Minh mở cửa nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp băn khoăn khi làm thế nào để lao động các tỉnh quay trở lại nhà xưởng làm việc được an toàn.
 
Theo báo Đại đoàn kết, thực trạng thiếu hụt lao động là do số đông công nhân về quê tránh dịch không quay trở lại thành phố làm việc. Đại diện Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngành này sẽ không có đủ 60% lao động an toàn khi làm việc trở lại. Vì vậy, thành phố Hồ Chí Minh cần hợp tác với các tỉnh để tiêm vaccine.
 
Thậm chí, có thể vận chuyển vaccine Covid-19 đi các tỉnh để tiêm cho người lao động sắp trở lại thành phố làm việc. Đồng thời, cho phép cơ chế tiêm phòng vaccine dịch vụ để doanh nghiệp chủ động trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
Thu hút FDI: Cú đột phá nhờ dự án tỷ USD
 
Sau nhiều tháng liên tiếp suy giảm, vốn FDI vào Việt Nam đã tăng trở lại.  Báo Đầu tư cho rằng, kết quả này như lời khẳng định rằng, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang đến và tiếp tục ở lại Việt Nam.
 
Cụ thể, theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày cuối tháng 9/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 22 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, trong khi vốn đầu tư mới tăng khá mạnh, thì vốn đầu tư thực hiện đang chậm lại đáng kể, khi giảm giảm 3,5% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do doanh nghiệp thiếu hụt lao động, đơn hàng sụt giảm, lưu thông hàng hóa gặp khó khăn…
 
Theo các chuyên gia, nếu những khó khăn này nếu không sớm được tháo gỡ, sẽ ảnh hưởng tới không chỉ tình hình thu hút đầu tư mới của Việt Nam, mà còn cả việc giải ngân khoản vốn đầu tư đã đăng ký, gây lãng phí nguồn lực và không tạo thêm được năng lực mới cho nền kinh tế.
 
29,5 điểm vẫn trượt đại học: Nên đổi mới tuyển sinh
 
Việc có tới 165 thí sinh đạt 27 điểm thực (tổng cộng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên, trong đó 3 em trên 28 điểm nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào đã khiến dư luận băn khoăn.
 
Trả lời báo Người lao động, các chuyên gia cho rằng, muốn khắc phục tình trạng này, các trường phải đổi mới tuyển sinh để tuyển được thí sinh thực chất nhất, phù hợp nhất. Theo đó, các trường đại học nên giảm dần sự phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, xây dựng phương án tuyển sinh đại học phù hợp mục đích và chuẩn chất lượng của mình. Với kỳ thi này, các trường có thể xét tuyển chung theo nhóm trường.
 
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết giai đoạn 2022-2025, phương thức tuyển sinh cơ bản giữ ổn định như năm 2021 nhưng có một số cải tiến về mặt kỹ thuật. Các trường thi riêng, thi đánh giá năng lực sẽ tổ chức gọn nhẹ hoặc thi năng khiếu hay kết hợp với kết quả thi THPT.
Thăm dò khán giả