Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Thứ 3, 25/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hà Nội tăng tần suất xét nghiệm đối với các trường hợp F1; 2 phương án tuyển sinh đại học nếu điều chỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT; Để hàng Việt thích ứng cuộc chơi mới;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.

Hà Nội tăng tần suất xét nghiệm đối với các trường hợp F1

Trước những diễn biến phức tạp của dịnh bệnh Covid – 19 tại thủ đô Hà Nội, nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan đã được triển khai một cách khẩn trương, quyết liệt.

Ủy ban nhân dân TP Hà Nội cho biết, ổ dịch mới bùng phát tại công ty T&T, số 2 Phạm Sư Mạnh hết sức phức tạp, và chưa xác định được nguồn lây, vì thế, Hà Nội yêu cầu tất cả những người dân từ địa phương khác trở về Hà Nội từ ngày 10 đến ngày 24/5 phải khai báo y tế, và từ ngày 25/5 phải khai báo y tế online trong vòng 24h đồng hồ.

Ủy ban nhân dân TP cũng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu bệnh phẩm, cùng với đó, thần tốc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch kịp thời , hiệu quả.

TP Hà Nội cũng đề nghị tập đoàn Vingroup chủ động xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ cư dân trong khu vực Times City; các doanh nghiệp chủ động xét nghiệm sàng lọc cho người lao động bằng test nhanh, tăng tần suất xét nghiệm đối với các trường hợp F1 từ 4 lần theo quy định lên thành 6 lần.

Theo báo CAND

2 phương án tuyển sinh đại học nếu điều chỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT

Có nên điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT hay giao quyền tự chủ tổ chức, xét công nhận về địa phương đang là vấn đề nhận được nhiều ý kiến bàn luận, nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Trước thực tế này, các trường đại học đã chủ động chuẩn bị 2 phương án tuyển sinh đại học trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động cho biết, đại diện nhiều trường đại học khẳng định, đã sẵn sàng tuyển sinh theo 2 phương án, nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia được tổ chức, thì sẽ tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi như mọi năm. Còn nếu không tổ chức kỳ thi, đã sẵn sàng cho phương án xét tuyển dựa trên học  bạ.

Bên cạnh đó, nhiều trường cũng đã tính đến phương án kéo dài thời gian tuyển sinh, hoặc nếu chia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia thành 2 đợt như năm ngoái, các trường sẽ dành một phần chỉ tiêu cho các địa phương bị dịch COVID-19 không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Để hàng Việt thích ứng cuộc chơi mới

Dù dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, tuy nhiên thống kê của tổ chức xúc tiến thương mại Nhật bản cho thấy, quý 1 năm 2021, doanh thu bán hàng tiêu dùng Nhật Bản tại thị trường Việt Nam đã tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Và ngày càng có những thương hiệu nước ngoài xuất hiện  tại Việt Nam.

Báo Kinh tế và đô thị có bài “Để hàng Việt thích ứng cuộc chơi mới”, ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, việc các nhãn hàng nước ngoài xuất hiện nhiều tại Việt Nam là kết quả tất yếu trong bối cảnh mở cửa và Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do FTA, các doanh nghiệp cũng đã nhận thức rõ vấn đề này.

Vấn đề cơ bản ở đây chính là việc các hiệp định thương mại tự do FTA thế hệ mới đã tạo cơ hội cho hàng Việt Nam vươn ra “biển lớn” chinh phục nhiều thị trường tiềm năng, đồng thời cạnh tranh sòng phẳng ngay tại “sân nhà” khi đón lượng hàng hóa lớn nhập khẩu.

Và đây cũng là xu thế tất yếu, rất nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như may mặc, giày da cũng đang chịu sức ép cạnh tranh ngay trên sân nhà, và trong cuộc chơi mới này, nâng sức cạnh tranh cho hàng Việt là một vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả