Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 3, 16/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Phản ứng nặng sau tiêm vắcxin ngừa COVID-19: Có ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng?; Biển người tại khu du lịch chùa Tam Chúc: Nguy cơ vỡ trận phòng dịch Covid-19; Lại kiểu bôi lem, “ném bùn” lực lượng chống dịch;... là những thông tin đáng chú ý trên các báo ra ngày hôm nay 16/3.

Phản ứng nặng sau tiêm vắcxin ngừa COVID-19: Có ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng?

Trao đổi với báo chí ngày 15-3, GS-TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, giám đốc Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, đơn vị đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 tại Việt Nam - cho hay trong tuần này sẽ có thêm 3 địa phương mở điểm tiêm ngừa.

Số địa phương tiêm chủng ngừa COVID-19 đã lên con số 15. Điều đáng chú ý, sau 1 tuần đầu tiên triển khai tiêm chủng, đã ghi nhận khoảng 15 trường hợp gặp phản ứng nặng sau tiêm.

Những thông số này dẫn đến băn khoăn liệu có ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng? Theo ông Đặng Đức Anh, tỉ lệ người gặp phản ứng sau tiêm vắcxin ngừa COVID-19 như trên là tương tự với các vắcxin đang sử dụng.

GS-TS Đặng Đức Anh cho biết:  “Chúng tôi cũng đang theo dõi việc tiêm ngừa tại các quốc gia cùng sử dụng vắcxin này để xem tỉ lệ gặp phản ứng không mong muốn, các phản ng thường gặp, các chống chỉ định... để triển khai tại Việt Nam được an toàn và suôn sẻ”.

Theo báo Tuổi trẻ

Biển người tại khu du lịch chùa Tam Chúc: Nguy cơ vỡ trận phòng dịch Covid-19

Theo báo Kinh tế và Đô thị, lượng người tăng đột biến tại các di tích vào dịp cuối tuần vừa qua, đặc biệt là hình ảnh biển người tại khu du lịch chùa Tam Chúc khiến dư luận lo lắng nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu Covid-19 bùng phát trở lại.

Thượng tọa Thích Minh Quang cho rằng, hôm đó vào dịp cuối tuần, cộng thêm di tích chùa Hương bắt đầu mở cửa trở lại nên nhiều người đi lễ tại chùa Hương xong theo tuyến đường hành hương đến Tam Chúc.

Mặc dù Ban quản lý đã bố trí hơn 400 xe điện hoạt động liên tục song không thể đáp ứng nhu cầu, đồng thời ba lần dừng bán vé xe điện, vé thuyền để giảm tải khách nhưng vẫn không thể giải tỏa nhanh chóng. Các biện pháp phòng dịch cũng không được đảm bảo tuyệt đối ở thời điểm đó.

Theo Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam - PGS.TS Trần Đắc Phu thì người dân không được chủ quan, lơ là. Trường hợp người dân đổ xô đi chùa, nhiều người không đeo khẩu trang và giãn cách là rất nguy hiểm.

Chính vì thế, khi đi lễ trong tình hình dịch còn nhiều nguy cơ, người dân cần nâng cao hơn ý thức, không lơ là, chủ quan, càng nơi đông người càng phải đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch…

Lại kiểu bôi lem, “ném bùn” lực lượng chống dịch

Xuyên tạc thông tin về công tác chống dịch của Chính phủ; bôi nhọ, hạ uy tín, danh dự lực lượng Công an bằng những hình ảnh được cắt, ghép, chỉnh sửa; đăng tải các thông tin mang tính quy kết, bôi nhọ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19... là những gì mà các tổ chức, cá nhân chống đối, phản động đang tiến hành trong thời gian vừa qua.

Mặc dù các lực lượng chức năng, hệ thống các cơ quan, ban ngành đã rất nỗ lực, cố gắng nhưng các đối tượng chống đối, phản động vẫn tìm cách tuyên truyền, xuyên tạc, tung “hoang tin” với mục đích làm cho người dân nhận thức sai về công tác chống dịch, qua đó nhằm thúc đẩy ý thức chống đối của một số người vốn có tư tưởng quá khích, lâu dần dễ bị tiêm nhiễm để chúng có cơ hội lôi kéo vào các hoạt động chống chính quyền nhân dân. Hệ thống truyền thông của tổ chức khủng bố “Việt Tân”, “Nhật Ký yêu nước”, “dân làm báo”, số chống đối cực đoan ở trong nước... đã tăng cường các chiến dịch tuyên truyền để vu cáo các lực lượng trong công tác chống dịch...

Thực tế, các lực lượng trực tiếp trong công tác phòng, chống dịch như: Công an, Quân đội... luôn đảm bảo quân số trực để kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống người nhập cảnh từ nước ngoài về Việt Nam để phân luồng, cách ly; các bác sỹ có mặt thường xuyên tại các chốt trực để lấy mẫu xét nghiệm và trực tiếp chăm sóc, điều trị với những trường hợp bị nhiễm.

Công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong hoạt động cách ly được lực lượng Công an tăng cường thường xuyên; các mặt công tác hậu cần, lo nơi ăn, chốn ở cho người bị cách ly cũng được các lực lượng chủ động, thận trọng, chu đáo.

Theo báo CAND

BT
Thăm dò khán giả