Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:24, Chủ Nhật, 06/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Vốn Nhật tăng tốc vào Việt Nam; Xuất khẩu cá tra gặp khó khăn; Vỉa hè bằng đá cam kết bền 70 năm vừa dùng đã vỡ: Ẩn số về chất lượng, nguồn gốc đá; Tuyển dụng người nước ngoài làm giảng viên cơ hữu: Khó và vướng!;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 6/12.

Vốn Nhật tăng tốc vào Việt Nam

Vốn Nhật tăng tốc vào Việt Nam đây là thông tin tích cực được báo Người lao động đăng tải. Theo đó, hiện có 30 doanh nghiệp được chính phủ Nhật hỗ trợ đã chọn Việt Nam làm điểm đến mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Đây là những doanh nghiệp lớn của Nhật thuộc lĩnh vực điện tử, sản xuất đồ bảo hộ, sản phẩm trong lĩnh vực y tế... Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ đến từ Nhật cũng liên tục đầu tư và mở rộng quy mô ở Việt Nam.

Theo các nhà đầu tư, sở dĩ thị trường tiêu dùng ở Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật trong lĩnh vực bán lẻ là nhờ GDP bình quân đầu người tại Việt Nam đang gia tăng. Họ cũng nhận định khi rào cản về cách ly bởi dịch Covid-19 được dỡ bỏ, sẽ có làn sóng đầu tư gián tiếp từ Nhật vào Việt Nam. Làn sóng này sẽ mạnh mẽ hơn nữa nếu môi trường đầu tư được cải thiện theo hướng thông thoáng hơn.

Xuất khẩu cá tra gặp khó khăn

Hiện nay, việc thị trường Trung Quốc gia tăng kiểm soát thuỷ sản đông lạnh nhằm tránh lây lan dịch Covid-19 khiến nhiều lô hàng cá tra Việt xuất sang bị ách tắc tại cảng. Thông tin được đăng tải trên báo Đại đoàn kết.

Thống kê trong 11 tháng năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc  đã sụt giảm đến hơn 20% so cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản khuyến cáo các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu xuất khẩu cá tra, thời gian này, cần bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp sang Trung Quốc và hạ giá cá tra nguyên liệu.

Bởi vì điều này không những không giúp giải tỏa ách tắc hàng ở cảng mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Theo báo Đại đoàn kết

Vỉa hè bằng đá cam kết bền 70 năm vừa dùng đã vỡ: Ẩn số về chất lượng, nguồn gốc đá

Vỉa hè nhiều tuyến phố mới được lát đá tự nhiên độ bền 70 năm nhưng đã bị nứt vỡ, nhiều đoạn hư hỏng. Theo các chuyên gia xây dựng, nguyên nhân không chỉ do thi công, mà còn do chất lượng đá không đảm bảo, sản xuất không đúng quy trình.

Mỗi loại đá trước khi đưa vào sử dụng đều phải được đánh giá cường độ kháng nén, độ uốn, hóa, lý tính. Việc này, các chủ đầu tư nhà thầu thi công phải kiểm tra đầu vào, sử dụng phương pháp khoa học để nghiệm thu vật liệu trước khi đưa vào thi công.

Trong khi đó, đại diện Ban Quản lý dự án quận Thanh Xuân việc hư hỏng của vỉa hè đường Nguyễn Trãi là do người dân bên đường thi công, sửa chữa nhà cửa, vận chuyển vật liệu trên vỉa hè bằng xe vận tải nặng.

Ngoài ra, do hay ùn tắc giao thông, lượng xe máy đi trên vỉa hè rất lớn, ảnh hưởng đến chất lượng vỉa hè.

Theo báo Tiền phong

Tuyển dụng người nước ngoài làm giảng viên cơ hữu: Khó và vướng!

Xu thế hội nhập trong đào tạo cùng với tự chủ đại học cho phép các trường tuyển dụng, sử dụng giảng viên là người nước ngoài. Tuy nhiên, với quy định hiện nay, để một người nước ngoài làm giáo viên cơ hữu tại trường đại học thì không dễ dàng.

Đại diện nhiều trường đại học cho biết, việc tuyển dụng, sử dụng giảng viên nước ngoài, theo quy định hiện tại bị vướng về giấy phép lao động, visa… Theo đó, người nước ngoài chỉ được cấp visa tối đa 3 tháng nên khó ký hợp đồng dài hạn. Vì vậy, nhà trường rất khó để tuyển họ làm giảng viên cơ hữu.

Ngoài ra, các Sở Lao động thương, thương binh và xã hội cũng chỉ cấp phép 2 năm cho người lao động nước ngoài, nhưng quy định của trường muốn làm giảng viên cơ hữu phải làm việc từ 3 năm trở lên.

Theo các chuyên gia, các quy định hiện hành vô tình hạn chế các nguồn lực chất xám ngoại quốc về phục vụ cho đất nước.

Theo báo Giáo dục và thời đại

BT
Thăm dò khán giả