Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:59, Chủ Nhật, 15/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chiêu trò lợi dụng tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước; Dồn sức phòng chống dịch Covid -19 trên biên giới Tây Nam; Doanh nghiệp miền Trung khốn đốn vì dịch bệnh và bão lũ; Bộ Công an điều tra thêm 18 gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại CDC Hà Nội...là một số tin tức nổi bật trên các báo.

Chiêu trò lợi dụng tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước

Chuyên mục Phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Chiêu trò lợi dụng tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước” nhấn mạnh cần nhận diện các âm mưu thủ đoạn, hoạt động chống phá này.
 
Theo bài viết, các thế lực thù địch đi sâu tuyên truyền, gieo rắc tâm lý cho rằng: “CNXH không chấp nhận tôn giáo, xóa bỏ tôn giáo; công dân theo đạo không được xét, kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam”; xây dựng các tổ chức lấy danh xưng tôn giáo cùng với việc thiết lập các trang mạng xã hội như: Youtube, facebook, blog… để phát tán, đăng tải các video, hình ảnh, bài viết với danh nghĩa các tôn giáo để đả kích, nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh tụ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước… và rất nhiều chiêu trò khác nhằm chống phá và phủ nhận, xóa bỏ vai trò của Đảng, Nhà nước ta
 
Điều 24 Hiến pháp 2013 ghi rõ: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”. Một điểm nữa để khẳng định rõ hơn chính sách tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là việc có nhiều hơn những người theo tôn giáo được kết nạp Đảng. Khẳng định, việc phủ nhận quan điểm của Đảng, chính sách của Nhà nước cũng như những kết quả đạt được trong công tác tôn giáo - điều này xuất phát từ bản chất, mục tiêu cao nhất của các thế lực thù địch là lật đổ chế độ chính trị của các nước tiến bộ không đi theo quỹ đạo của họ, mà trước hết là các nước XHCN bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ.
 
Dồn sức phòng chống dịch Covid -19 trên biên giới Tây Nam
 
Ngay sau khi nhận được thông tin Vương quốc Campuchia vừa phát hiện trường hợp nhiễm dịch COVID-19 mới, các tỉnh biên giới phía Tây Nam đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch. Ghi nhận của báo Lao động số ra trong tuần
 
Theo thông tin chính thống, những ngày đầu tháng 11.2020, tại Campuchia  phát hiện trường hợp nhiễm virus SAR-CoV-2 từ sự kiện ngoại giao diễn ra tại thủ đô Phnom-penh. Điều này khiến các địa phương biên giới hết sức lo lắng, bởi hiện đang trong mùa lũ, và dọc theo tuyến biên giới hàng trăm cây số là những cánh đồng nước xen ngang với đường mòn, lối mở, rất khó để kiểm soát dịch qua lại tuyến biên giới.
 
Trước tình hình dịch bệnh, các địa phương đã và đang đặt mình vào tình hình mới. Đặc biệt, tăng cường và duy trì lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh trên tuyến biên giới, các địa phương đã khẩn trương xây dựng phương án phòng chống mới, trong đó huy động lực lượng CAND đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, tuyên truyền và vận động người dân nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch.
 
Doanh nghiệp miền Trung khốn đốn vì dịch bệnh và bão lũ
 
Tác động kép của đại dịch Covid- 19 và bão lũ triền miên khiến cộng đồng doanh nghiệp ở miền Trung kiệt quệ, nhất là những doanh nghiệp du lịch, kinh doanh mặt hàng nông sản. Báo kinh tế & Đô thị số ra trong tuần đề cập qua bài viết có nhan đề “Doanh nghiệp miền Trung khốn đốn vì dịch bệnh và bão lũ
 
Theo các doanh nghiệp, sau đợt dịch Covid-19 đầu tiên, Chính phủ đã có chủ trương liên quan đến vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp, đó là giãn nợ, nhưng mới chỉ đến hết quý III năm 2020 . Vì thế, áp lực đang vô cùng lớn đối với các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp đầu tư mới hoặc vay vốn để khởi nghiệp. Các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ sớm có chủ trương chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có hướng dẫn đối với các ngân hàng thương mại, cổ phần tiếp tục có chính sách giãn nợ qua năm 2021 cho các doanh nghiệp. Có như vậy, dải đất miền Trung mới lấy lại sức sống của mình và góp phần phát triển kinh tế của đất nước cũng như ổn định đời sống xã hội
 
Bộ Công an điều tra thêm 18 gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại CDC Hà Nội
 
Ngoài vụ án nâng giá máy xét nghiệm COVID-19, cơ quan điều tra cũng mở rộng điều tra làm rõ dấu hiệu sai phạm trong mua sắm 18 gói thầu trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch bệnh tại CDC Hà Nội. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ online.
 
Theo cáo trạng, ngoài gói thầu mua sắm máy xét nghiệm COVID-19 trên, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định từ năm 2019 đến tháng 3-2020, CDC Hà Nội còn thực hiện đấu thầu với 16 gói thầu mua trang thiết bị, vật tư tiêu hao trị giá hơn 81 tỉ đồng. Hiện  CDC Hà Nội đã thanh toán cho nhà thầu của 16 gói thầu này hơn 69 tỉ đồng. Cùng với đó, Hiện CDC Hà Nội còn thực hiện 2 gói thầu thiết kế, in ấn các tài liệu và phát sóng các nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trị giá hơn 1,9 tỉ đồng. CDC Hà Nội cũng thanh toán cho nhà thầu gần 1,4 tỉ đồng.
 
Trong quá trình điều tra vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19, cơ quan điều tra phát hiện các hoạt động đấu thầu tại 18 gói thầu này có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định tách những nội dung sai phạm tại 18 gói thầu này để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
BT
Thăm dò khán giả