Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 5, 25/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhiều chính sách mới từ 1/7 liên quan đến cán bộ, công chức; Chính phủ chưa cho phép mở cửa đối với khách du lịch vào Việt Nam;  80% trường chọn bộ sách “Chân trời sáng tạo” ... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (25/6).

 

Nhiều chính sách mới từ 1/7 liên quan đến cán bộ, công chức
 
Báo Lao Động: Từ ngày 1/7/2020, nhiều thay đổi lớn liên quan đến tiền lương, việc làm của cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, những chính sách nổi bật như chỉ còn 3 trường hợp viên chức có biên chế suốt đời; Kéo dài thời hạn tối đa của hợp đồng làm việc xác định thời hạn với viênchức lên 60 tháng… Thông tin chi tiết được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay.
 
Từ 1/7/2020, hợp đồng làm việc không xác định thời hạn chỉ còn được áp dụng với 03 trường hợp là: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1.7.2020; Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức; Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Trước đây, theo quy định của Luật Viên chức 2010 thì sau khi viên chức đã thực hiện xong hợp đồng xác định thời hạn và tiếp tục ký hợp đồng sẽ được ký hợp đồng không xác định thời hạn (thường gọi là biên chế suốt đời).
 
Cũng từ 1/7/2020 theo quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức thì: Hợp đồng làm việc xác định thời hạn có là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng. Theo quy định hiện hành tại Luật Viên chức 2010 thì hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
 
Chính phủ chưa cho phép mở cửa đối với khách du lịch vào Việt Nam
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 24/6. Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ chưa cho phép mở cửa đối với khách du lịch vào Việt Nam, đây là quan điểm nhất quán. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị
 
Khẳng định tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng nêu rõ: trong việc thực hiện mục tiêu kép, Chính phủ mặc dù đã chấp thuận mở cửa cho các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam cũng như đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Đi liền với đó là quản lý, giám sát chặt chẽ, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ chưa cho phép mở cửa đối với khách du lịch vào Việt Nam, đây là quan điểm nhất quán. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải hết sức cảnh giác để đảm bảo sức khỏe của nhân dân, tránh nôn nóng dẫn đến xóa đi những thành quả quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19.
 
Chưa tìm được nguồn lây ổ dịch bạch hầu
 
Báo điện tửVnexpress: Đại diện Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết đến nay không xác định được nguồn lây bệnh bạch hầu trên địa bàn, dù đã ghi nhận 12 ca trong đó một người tử vong. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.
 
Ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đăk Nông ngày 24/6 cho biết Đến nay không tìm được nguồn lây ban đầu F0, nguyên nhân gây bạch hầu vẫn đang tồn tại trong cộng đồng. Sở chỉ biết là ở ba ổ dịch đã được ghi nhận thì dân cư có tỷ lệ tiêm chủng thấp, chỉ 52-65%. Theo ông Hùng, đến chiều 24/6, dịch bạch hầu cơ bản đã được khoanh vùng, khống chế. Nhà chức trách  đang mở rộng khám sàng lọc chủ động đến 5-6 khu dân cư của người H'mông sống rải rác trên địa bàn huyện Đăk Glong. Toàn bộ người dân ở khu vực này được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu, nhằm phát hiện sớm để điều trị, lập danh sách tiêm chủng.
 
 80% trường chọn bộ sách “Chân trời sáng tạo”
 
Báo CAND: Kết quả lựa chọn sách giáo khoa mới cho năm học 2020-2021 của các trường tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, bộ sách "Chân trời sáng tạo" được lựa chọn khoảng 80%. Theo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, đây là kết quả hoàn toàn bình thường, công khai và minh bạch. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
 
Theo kết quả lựa chọn sách giáo khoa mới năm học 2020-2021, bộ sách "Chân trời sáng tạo" được lựa chọn khoảng 80% (không đều ở các môn, môn tiếng Anh hơn 60%). Đây cũng là bộ sách được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Sở GD&ĐT  TP Hồ Chí Minh biên soạn. ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh khẳng định không có sự “chỉ đạo ngầm” trong việc lựa chọn bộ sách trên.
 
Đồng thời nhấn mạnh: các giáo viên ở các trường đã tự chủ trong việc chọn sách. Chọn theo nguyên tắc tập thể, giáo viên bỏ phiếu lên tổ trưởng, khi đó, sự lựa chọn của tổ trưởng đã là ý kiến của tập thể giáo viên. Sau đó, các tổ trưởng lại tiếp tục tham gia bỏ phiếu lên hội đồng chọn sách giáo khoa của trường”.
Thăm dò khán giả