Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 18:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 2, 18/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng và công tác cán bộ: Dựa vào dân, lắng nghe dân; Bảo tàng Hà Nội 10 năm chưa hoàn thành trưng bày; ... là tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (18/5).

 

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng và công tác cán bộ: Dựa vào dân, lắng nghe dân
 
Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết đáng chú ý có nhan đề “Tư tưởng của chủ tịch hồ chí minh về xây dựng đảng và công tác cán bộ: Dựa vào dân, lắng nghe dân.”
 
Trao đổi với Báo Kinh tế & Đô thị, TS Bùi Đình Phong (Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) nhấn mạnh, Bác Hồ có tố chất của lãnh tụ, nhưng điều đặc biệt là Bác Hồ có tố chất của dân. Người là hình ảnh sống của một lãnh tụ của Nhân dân, từ Nhân dân mà ra, sống giữa lòng dân, vì Nhân dân phục vụ. Bác thấu hiểu và thấu cảm người dân, vui buồn của người dân. Từ đó, Bác có nhận xét tinh tế, hiểu rất sâu về dân.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ “đảng viên thì phải dựa vào Nhân dân mà xây dựng Đảng”. Bác cũng chỉ rõ, Nhân dân là người sinh thành ra Đảng, nuôi nấng, chở che, đùm bọc, bảo vệ Đảng. Nhân dân là những người chịu đựng cái kết quả sự lãnh đạo của Đảng. Những nguyên lý, tư tưởng đó của Bác vẫn rất thời sự trong hiện tại. Xây dựng Đảng không chỉ là công việc của Đảng, mà như Bác đã nói, là phải dựa vào dân để xây dựng Đảng.
 
 Bảo tàng Hà Nội 10 năm chưa hoàn thành trưng bày
 
Bảo tàng Hà Nội được khánh thành từ năm 2010, nhưng đến nay chưa hoàn thành trưng bày nội thất để có thể mở cửa đón khách tham quan. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.
 
Báo điện tử Vnexpress: Theo đó, công trình Bảo tàng Hà Nội khánh thành từ năm 2010, nhưng phải bổ sung, điều chỉnh lớn, gần như cấu trúc lại hoàn toàn nội dung trưng bày, do việc mở rộng phạm vi hành chính của thủ đô, nên đến nay vẫn chưa hoàn thành trưng bày nội thất để có thể chính thức mở cửa đón khách tham quan.
 
Vì vậy, Thủ tướng đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội nghiên cứu, đề xuất phương án quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả công trình. Tuy nhiên đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, đến nay Bộ chưa tiếp nhận Bảo tàng Hà Nội; lý do bởi các bên liên quan chưa nghiên cứu xây dựng đề án chuyển đổi đơn vị quản lý bảo tàng. 
 
Người Trung Quốc 'sở hữu' các lô đất biên giới, ven biển bằng cách nào? 
 
Người Trung Quốc đang sử dụng hơn 162.000ha đất biên giới, ven biển thông qua hai hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh và đầu tư tiền cho người Việt gốc Hoa mua đất. Đây là thông tin được Bộ Quốc phòng đưa ra trong báo cáo trả lời chất vấn của cử tri được gửi tới Quốc hội mới đây. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ online.
 
Báo Tuổi trẻ online: Bộ Quốc phòng cho biết, ban đầu người Trung Quốc góp vốn thấp hơn người Việt Nam , người Việt Nam góp vốn chủ yếu bằng đất, doanh nghiệp sẽ do người Việt điều hành, nhưng sau một thời gian bằng nhiều cách người Trung Quốc tăng vốn dành quyền điều hành doanh nghiệp. Do tài sản góp vốn là đất nên quyền sử dụng các lô đất rơi vào tay người Trung Quốc. Hầu hết các lô đất thuộc sở hữu của người Trung Quốc đều ở vị trí các đường lớn, ven biển, đắc đại cho hoạt động kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ. Vì thế, Theo Bộ Quốc phòng, cử tri và dư luận xã hội lo ngại về việc Đà Nẵng cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho người Trung Quốc là có cơ sở.
 
Vì sao mua bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/năm vẫn bị phạt? 
 
Bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/2 người/năm là bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm này để đề phòng khi người điều khiển xe xảy ra tai nạn chứ không phải xuất trình khi CSGT kiểm tra giấy tờ. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.
 
Báo điện tử Vietnamnet: Theo quy định hiện hành chủ phương tiện không phải xuất trình bảo hiểm tự nguyện khi CSGT kiểm tra giấy tờ. Trường hợp người tham gia giao thông không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực, trong khi có bảo hiểm tự nguyện vẫn bị phạt tiền 80.000-120.000 đồng. Những ngày qua Bảo hiểm tự nguyện được bày bán nhiều trên các vỉa hè tại Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, chuyên gia bảo hiểm cho rằng loại bảo hiểm này không đảm bảo bởi không được cơ quan chức năng kiểm định nên có thể là hàng giả, hàng sai quy định.
Thăm dò khán giả