Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 03/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 3/8

(ANTV) - Phương án tăng 7,3% (180.000-250.000 đồng) được chốt sau 2 phiên làm việc của Hội đồng Tiền lương quốc gia, đưa lương tối thiểu vùng lên mức cao nhất là 3,75 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đặt ra câu hỏi, liệu mức tăng này người lao động có được hưởng lợi? Thông tin trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay 03/8.

Lương tối thiểu tăng 7,3%, người lao động có được lợi? (báo Kinh tế và Đô thị)

Bày tỏ quan điểm về mức lương năm 2017 tăng 7,3%, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ( TLĐLĐVN ) khẳng định, TLĐLĐVN chưa hài lòng vì mức ban đầu đưa ra là 11%, vì hiện nay cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn,. Trong khi đó, ông Phạm Minh Huân, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho rằng, mức điều chỉnh tăng 7,3% này mới chỉ đáp ứng được khoảng 90% mức sống tối thiểu của người lao động.

Nhìn nhận thẳng thắn vấn đề này, Ông Mạc Quốc Anh Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN vừa và nhỏ Hà Nội cho rằng: hiệp hội nhận thấy vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội đã trở thành gánh nặng quá lớn cho DN. Vì nếu DN trả lương quá thấp, công nhân bỏ việc nhiều thì DN phải chịu thiệt hại cho nên hãy để họ tự tính toán việc đó. Với DN, tăng một đồng lương sẽ kéo theo tăng các thứ khác như bảo hiểm, công đoàn phí, những thứ tính theo cơ sở tiền lương cũng tăng lên. Hệ quả sẽ không chỉ trực tiếp đồng lương trong khi các doanh nghiệp đang đủ đường khó khăn.

Xuất khẩu lợn sang Trung Quốc, nguy cơ bị ép giá thua lỗ lớn (báo An ninh Thủ đô ) 

Giá thịt lợn bán ra tại nhiều địa phương trong tháng 7-2016 đã giảm mạnh so với những tháng trước đó. Nguyên nhân được cho là do phía Trung Quốc đã giảm lượng lợn mỡ thu mua từ Việt Nam. Thông tin được đăng tải trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay 03/08.

Sản lượng lợn mỡ (lợn có trọng lượng trên 100kg) xuất khẩu sang Trung Quốc không thống kê được, bởi đến nay, toàn bộ việc xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn diễn ra ở cấp độ tiểu ngạch. Tại một số cửa khẩu như Cao Bằng, Lạng Sơn, cao điểm xuất tới 50-60xe/ngày hoặc tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) cao điểm cũng tới 30 xe/ngày. Xuất khẩu lợn mỡ sang Trung Quốc hoàn toàn theo lối tiểu ngạch nên người chăn nuôi phải đối diện với rủi ro lớn. Người chăn nuôi hoàn toàn rơi vào thế bị động vì không biết lúc nào thương lái ngừng thu gom và giá lợn có thể giảm đột ngột. 

Đáng nói, hoạt động chăn nuôi tại Việt Nam vẫn chủ yếu dưới dạng chăn nuôi nông hộ, theo tâm lý bầy đàn, thấy có lợi là ồ ạttăng đàn, mở rộng quy mô nuôi. Bằng chứng là vào cao điểm tháng 3, tháng 4 thương lái thu gom lợn để xuất sang Trung Quốc, sau đó 1-2 tháng, đàn lợn cả nước đã tăng thêm khoảng 20%. Đến nay, Trung Quốc siết chặt việc nhập khẩu, giá lại sụt giảm mạnh.

Thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và vừa, giảm vài trăm tỷ nhằm nhò gì! (báo Tuổi trẻ)

Trong dự thảo nghị quyết của Quốc hội về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, dự kiến thuế thu nhập daonh nghiệp (DN)  sẽ còn 17% trong giai đoạn từ 2017-2020, giảm 3% so với hiện nay. Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều chuyên gia và DN cho rằng mức giảm này thực ra chẳng có tác dụng hỗ trợ, cần phải giảm sâu hơn.

Theo TS Phạm Ngọc Long, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học quản trị Doanh nghiệp Nhỏ và vừa việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nên hướng đến mục tiêu khuyến khích người dân khởi nghiệp, đưa vốn vào kinh doanh, những DN có đầu ra tốt nhưng tạm thời khó khăn. Bởi đưa ra quy định chỉ hỗ trợ DN có doanh thu dưới 20 tỉ đồng/năm, rất có thể sẽ dẫn tới những gian lận như giấu doanh thu, DN không chịu lớn, không muốn tăng quy mô.

Tóm lại, theo ông Long những DN nội trong những lĩnh vực cần khuyến khích chỉ nên được áp thuế thu nhập DN khoảng 10% là phù hợp. Còn theo ông Bùi Văn Dũng, nguyên trưởng Ban nghiên cứu phát triển doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, chúng ta không nên lo lắng rằng giảm thuế thì Nhà nước sẽ giảm thu, rồi giới hạn đối tượng được giảm. Bởi nếu chúng ta có quy định chặt chẽ, giúp tiền giảở m thuế đi vào sản xuất kinh doanh chứ không phải đem chia cổ tức thì các doanh nghiệp sẽ đóng thuế VAT và nhiều sắc thuế khác, Nhà nước cũng sẽ tăng thu. 

 

BT
Thăm dò khán giả