Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 23/9

(ANTV) - Dự án ga Hà Nội "nuốt" Văn Miếu; Hơn 16.000 trường hợp bị chặn đăng kiểm do quên nộp phạt; Xăng tăng giá, hàng hóa khó tát nước theo mưa; Nỗi lo bữa ăn ở trường; là một vài tin tức nổi bật được đăng tải trên các báo ngày 23/9

Dự án ga Hà Nội "nuốt" Văn Miếu

Một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm những ngày qua đó là đề xuất của UBND thành phố Hà Nội về việc xây dựng lại Ga Hà Nội thành khu đô thị kiểu Nhật, với hàng loạt các tòa nhà cao từ 40 đến 70 tầng. Báo Lao động số ra ngày 23/9 có bài viết khẳng định, dự án trên sẽ nuốt gọn hàng loạt các di tích lịch sử.

Tác giả bài viết cho biết, nếu được phê duyệt, dự án xây dựng trên nền ga Hà Nội sẽ bao trùm Văn Miếu – Quốc Tử Giám cùng với 14 di tích lịch sử khác của thủ đô. Bên cạnh đó, với việc đề xuất xây hàng loạt tòa nhà cao từ 40 đến 70 tầng, bản thiết kế này cũng mâu thuẫn với qui định về chiều cao xây dựng tại qui hoạch chung của thành phố.

Các chuyên gia cũng nhận định, trong bối cảnh mật độ giao thông tại khu nội đô đang rất cao, việc đưa các cao ốc như bản đề án vào vị trí ga Hà Nội là cực kỳ bất hợp lý.

Hơn 16.000 trường hợp bị chặn đăng kiểm do quên nộp phạt

Bị chặn đăng kiểm do không thực hiện đầy đủ việc nộp phạt vi phạm giao thông đang là vấn đề đối với nhiều chủ xe ô tô hiện tại. Theo báo Công an nhân dân số ngày 23/9, có tới 16.000 trường hợp chủ xe mắc phải tình huống này khi đi đăng kiểm, tính từ đầu năm nay.

Theo cục đăng kiểm Việt Nam, số trường hợp vướng mắc này đã tăng 5 lần so với con số thống kê của cả năm 2016. Một số chủ phương tiện cho rằng họ không nhận được thông báo nộp phạt từ cơ quan chức năng.

Tuy nhiên thì theo đại diện lực lượng cảnh sát giao thông, công an thành phố Hà Nội, không thể có chuyện đơn vị chức năng không gửi thông báo cho người vi phạm mà chỉ gửi cho cơ quan đăng kiểm. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do việc chuyển nhượng xe nhưng không tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ, hoặc là cố tình không nộp phạt dẫn đến việc bị dừng đăng kiểm.

Xăng tăng giá, hàng hóa khó tát nước theo mưa

Ngày 20.9 vừa qua, xăng RON 92 được điều chỉnh tăng giá lần thứ 5 liên tiếp. Điều này làm dấy lên những lo ngại về việc các mặt hàng khác đồng loạt nâng giá sau tác động của giá nhiên liệu. Tuy nhiên theo báo Kinh tế đô thị, trong lần tăng giá xăng này, hàng hóa khó có thể tát nước theo mưa.

Để chứng minh cho quan điểm này, tác giả bài báo cho biết, các mặt hàng tiêu dùng hiện tại đang tuân thủ nguyên tắc kinh tế thị trường, tức là việc tăng và giảm giá phụ thuộc vào quan hệ cung – cầu.

Trong bối cảnh sức mua của người dân tăng trưởng không quá mạnh, các đơn vị sản xuất cũng khó có thể đưa giá sản phẩm lên cao. Trong khi đó, đại diện Bộ Công thương cho biết, nguồn cung các hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng vẫn đang khá dồi dào, chính vì vậy, trong thời gian tới, dự đoán sẽ không có biến động đột biến về giá. 

Nỗi lo bữa ăn ở trường

Sau sự việc 9 trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau bữa ăn ở trường mầm non Lại Yên, Hà Nội, vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bữa ăn tại các trường học lại một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận. Báo Tuổi trẻ 23/9 có bài viết đáng chú ý về vấn đề này với nhan đề “Nỗi lo bữa ăn ở trường”.

Theo đó, bên cạnh vụ việc xảy ra tại Lại Yên, Hà Nội, hai vụ việc khác liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm của bữa ăn tại trường học cũng đã bị phát hiện những ngày qua. Đó là việc các phụ huynh học sinh tại Vĩnh Phúc chặn một xe thực phẩm gồm nhiều rau quả đã rữa nát chuẩn bị được chuyển vào trường tiểu học Lí Nhân, huyện Vĩnh Tường.

Còn tại trường tiểu học Hoàng Hoa Thám, Hà Nội, các phụ huynh học sinh cũng hết sức bất ngờ khi phát hiện có dòi trong khay đựng thức ăn của con em mình. Trong khi đó, đại diện của Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia thừa nhận, nhà trường và phụ huynh chỉ có thể kiểm soát chất lượng thực phẩm nếu trường tổ chức bếp ăn tại chỗ, trong trường hợp các trường thuê khoán bên ngoài, việc kiểm soát là rất khó khăn.

BT
Thăm dò khán giả