Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 4, 22/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 22/02/2017

(ANTV) - Trong buổi làm việc của đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Kiểm toán Nhà nước xung quanh kết quả kiểm toán 27 dự án BOT giao thông, đã có nhiều vấn đề được đưa ra xung quanh những sai phạm của các dự án này. Thông tin có trên Báo CAND và Báo Tuổi Trẻ số ra ngày 22/02/2017.

Cụm bài về giảm thời gian thu phí với 25 dự án giao thông BOT

Báo CAND: Ghi nhận vấn đề này, báo CAND số ra ngày hôm nay có bài “Giảm mạnh thời gian thu phí với 25 dự án giao thông BOT. Theo đó, Kiểm toán Nhà nước cho biết, trong quá trình kiểm toán 27 dự án giao thông theo hình thức BOT trên cả nước, đã phát hiện nhiều vấn đề tồn tại, đặc biệt là lưu lượng xe được các nhà đầu tư đệ trình không đúng với thực tế. Cơ quan này đã cử người trực tiếp thống kê lưu lượng xe qua các trạm thu phí, và số liệu xe qua lại khác hẳn với số liệu của nhà đầu tư.

Sau khi rà soát các chỉ tiêu đầu vào, tính toán lại phương án tài chính, Kiểm toán Nhà nước đã giảm thời gian thu phí hoàn vốn của các dự án từ 10 tháng đến 13 năm so với phương án tài chính ban đầu, tổng có trên 25 dự án giao thông phải giảm thời gian thu phí, với thời gian lên tới….gần 100 năm.

Báo Tuổi Trẻ: Thông tin thêm về vấn đề này, báo Tuổi trẻ cho biết, Kiểm toán Nhà nước cũng đã chỉ ra một số bất cập tại các dự án giao thông BOT, như hầu hết các dự án được chỉ định thầu, hoặc có nhiều tuyến BOT người dân không đi qua nhưng vẫn phải trả phí,…Hiện Bộ Giao thông vận tải đang tiến hành rà soát lại các dự án giao thông BOT trên cả nước để có điều chỉnh phù hợp.

Ở một góc độ khác, báo Tuổi trẻ thông tin thêm, Bộ Giao thông vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng cho dừng việc lập, phê duyệt quy hoạch tổng thể trạm thu phí trên hệ thống quốc lộ, cao tốc Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 để có những điều chỉnh hợp lý, phù hợp với thực tế hiện nay và trong thời gian tiếp theo. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày hôm nay.

Dịch cúm A H7N9 có tỷ lệ tử vong 40% áp sát biên giới

Đến ngày 19/02/2017, Trung Quốc đã phát hiện 425 ca bệnh mắc cúm A H7N9 trên người, tập trung chủ yếu tại 2 tỉnh sát biên giới Việt Nam là Vân Nam và Quảng Tây. Lãnh đạo Bộ Y tế nhận định, dịch cúm A H7N9 có nguy cơ cao xâm nhập nước ta nếu không có các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Báo Lao động: Ghi nhận vấn đề này, Báo Lao động có bài “Dịch cúm A H7N9 có tỷ lệ tử vong 40% áp sát biên giới”. Theo đó, trong những ngày gần đây, liên tục phát hiện nhiều ổ dịch cúm A H5N1 tại nhiều địa phương trên cả nước. Đến thời điểm hiện tại, các tỉnh Nghệ An, Bạc Liêu và Nam Định vẫn đang có những ổ dịch cúm A H5N1 đang được xử lý. Trong đó, sự chủ quan của người chăn nuôi khi lơ là tiêm phòng vaccine đang là một thực tế đáng lo ngại.

Trong ngày hôm qua, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh EOC đã có buổi họp khẩn về tình trạng dịch cúm A hiện nay. Tại phiên họp này, đại diện Cục Y tế dự phòng và nhiều chuyên gia đều bày tỏ lo ngại, khi dịch cúm A H5N1 còn đang có những diễn biến phức tạp, nếu không có các biện pháp phòng chống hiệu quả, thì nguy cơ xâm nhập của dịch cúm A H7N9 từ Trung Quốc vào Việt Nam là cao. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày hôm nay .

Bán hàng trên facebook phải nộp thuế: Đảm bảo công bằng, đừng tận thu…

Đã từ lâu, việc bán hàng qua mạng xã hội facebook đã trở nên phổ biến và đang ngày càng phát triển. Và theo quy định của pháp luật, người kinh doanh theo hình thức này cũng cần phải nộp thuế. Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu để tiến hành thu thuế với loại hình kinh doanh này. Tuy nhiên, thu như thế nào? Thu ra sao? là những băn khoăn lớn nhất hiện nay.

Báo Tuổi trẻ: Về vấn đề này, báo Tuổi trẻ có bài “Bán hàng trên facebook phải nộp thuế: Đảm bảo công bằng, đừng tận thu…” ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, người bán hàng qua facebook. Theo đó, các ý kiến đều cho rằng, cần có chế tài và lộ trình thực hiện cụ thể, bên cạnh đó, cần phân rõ đối tượng kinh doanh, mặt hàng kinh doanh theo pháp luật hiện hành để có mức thu hợp lý. Cùng với đó, cần đảm bảo tính công bằng bởi việc kinh doanh qua mạng xã hội có thể do cá nhân, tổ chức thực hiện, trong đó có người đã kinh doanh, và kênh mạng xã hội chỉ là một mảng phụ, có người kinh doanh theo thời vụ,…

Ở một góc độ khác, nhiều người bán hàng qua mạng xã hội facebook cho biết, hiện vẫn chưa có quy định pháp luật cụ thể hướng dẫn họ để làm các thủ tục kê khai thuế, và dù đã từng đến các cơ quan thuế để khai báo, hay đến các cơ quan chức năng để làm hồ sơ đăng ký kinh doanh, nhưng một số cơ quan đều từ chối tiếp nhận và giải quyết, hoặc hướng dẫn một cách cụ thể. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay.  

 

BT
Thăm dò khán giả