Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 20:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 5, 21/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 21/9

(ANTV) - Xăng tăng 5 lần, kịch bản giá 2018 sẽ tăng theo; Điêu đứng vì hàng nhái, hàng giả; Xung Quanh đề xuất tăng thuế: Lo giá nhà đất leo thang; Gần 43.000 tỷ đồng “chôn” vào các dự án kém hiệu quả; là một số tin tức nổi bật trên các báo ngày 21/9.

Xăng tăng 5 lần, kịch bản giá 2018 sẽ tăng theo

Từ 15h ngày 20.9, giá xăng tiếp tục tăng 319 đồng/lít. Tính từ đầu năm tới nay, xăng liên tục tăng giá tới 5 lần với tổng giá trị tăng khoảng 1.750 đồng. Hiện giá xăng đang ở ngưỡng 18.111 đồng/lít… mức giá tương đương hiện tại báo hiệu tốc độ tăng giá chóng mặt của nhiều mặt hàng thiết yếu.

Theo báo Lao động, giới vận tải rục rịch họp bàn tăng giá. Bởi sau vài đợt tăng giá xăng, xu hướng thị trường đang có nhiều dấu hiệu tăng giá nhiều mặt hàng.

Ở kỳ tăng giá xăng lần gần nhất, nhiều doanh nghiệp - đặc biệt là các doanh nghiệp taxi, vận tải đã rục rịch lên kế hoạch tăng giá để bù chi phí. Tuy nhiên, do sức ép cạnh tranh nên các doanh nghiệp đang cố gắng gồng mình “kìm” lại chưa dám tăng giá dịch vụ hay sản phẩm.

Điêu đứng vì hàng nhái, hàng giả

Tại Trung tâm thương mại  Saigon Square – Q1 – nơi được nhièu người tiêu dùng coi là chợ “hàng giả, hàng nhái” cao cấp ở trung tâm TP. HCM, bán rất nhiều sản phẩm thời trang các nhãn hiệu nỏi tiếng. Tuy nhiên, giá các loại sản phẩm này chỉ bẳng 1/3 hoặc một nửa so với hàng thật.

Báo CAND thông tin, theo quy định, khi cơ quan chức năng xử lý hàng giả, hàng nhái thì phải có vật đối chứng để xác định. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không có đại diện chủ sở hữu, hoặc không chịu phối hợp với các cơ quan chức năng để xác nhận hàng giả.

Vì vậy, khi hết thời hạn giữ hàng, cơ quan chức năng buộc phải trả lại hàng. Đó là một thực tế diễn ra khá phổ biến và lúc này hàng giả, hàng nhái công khai lưu hàng trên thị trường.

Xung Quanh đề xuất tăng thuế: Lo giá nhà đất leo thang

Theo Dự thảo sửa đổi 5 Luật thuế mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến, hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT). Ngoài ra, tiền sử dụng đất sẽ được tính vào giá để tính thuế. Theo các chuyên gia và DN, những sửa đổi này nếu được thông qua, giá nhà đất chắc chắn sẽ tăng, thị trường bất động sản bị tác động mạnh.

Theo báo Kinh tế & Đô thị, giao dịch bán nhà sẽ đội thêm 15% chi phí. Cụ thể, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định "chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT" sang mức thuế suất thông thường 10%.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà phản đối đề xuất này và cho rằng sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, thậm chí đẩy giá nhà lên cao. Theo phân tích của ông Nguyễn Mạnh Hà, nếu áp cả VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, mỗi giao dịch bán nhà sẽ đội thêm 10 - 15% chi phí.

Gần43.000 tỷ đồng “chôn” vào các dự án kém hiệu quả

Dù mới có 31,25% doanh nghiệp Nhà nước thực hiện rà soát, báo cáo về các dự án kém hiệu quả (250 doanh nghiệp) nhưng đã có tới 72 dự án được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đánh giá có dấu hiệu thua lỗ với tổng mức đầu tư được phê duyệt sau cùng là 42.744 tỷ đồng.

Bài viết trên báo ANTĐ dẫn nhiều ý kiến cho rằng, danh sách các doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ sẽ còn dài hơn nữa bởi lẽ thống kê trên mới chỉ được thực hiện một phần.

Nếu so với tổng số doanh nghiệp Nhà nước phải thực hiện rà soát, báo cáo mới chỉ chiếm 31,25% tổng số doanh nghiệp (250 doanh nghiệp/800 doanh nghiệp phải thực hiện rà soát, báo cáo; có tính đến các công ty con do công ty mẹ là Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ). “Bộ KH-ĐT nhận thấy đây là một tỷ lệ rất thấp, không đảm bảo được yêu cầu về chất lượng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

BT
Thăm dò khán giả