Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:15, Thứ 7, 02/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 2/6

(ANTV) - “Bộ Công an “bác” kiến nghị đổi màu biển số các phương tiện kinh doanh vận tải” đó là thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

 

 

1.Bộ Công an “bác” kiến nghị đổi màu biển số các phương tiện kinh doanh vận tải

Báo CAND: Theo Bộ Công an, Nghị định 86/2014 về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô và Thông tư 63/2014 của Bộ đã quy định đầy đủ về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi. Vì vậy, việc đề nghị đổi màu biển số không cần thiết và có thể phát sinh thêm thủ tục hành chính cho cơ quan quản lý nhà nước, gây lãng phí thời gian, tiền bạc của người dân, đồng thời không phù hợp với việc thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ.

2. Quy định mới về án treo: Hạn chế oan sai vì “chiều hướng dư luận”? 

Báo Lao Động: đăng tải bài viết có tiêu đề “Quy định mới về án treo: Hạn chế oan sai vì “chiều hướng dư luận”?” .

Nội dung bài viết đề cập đến việc  mới đây, Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ Luật Hình sự về án treo đã bỏ nội dung “không cho phép hưởng án treo đối với trường hợp người phạm tội mà hành vi phạm tội gây ra bị dư luận xã hội lên án”. Trao đổi với báo Lao Động, Luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, việc bỏ nội dung trên là điều hợp lý. Bởi bản chất của việc áp dụng án treo là nhằm mục đích nhân đạo, hướng thiện, coi trọng tính phòng ngừa, hạn chế hình phạt tù của Đảng và Nhà nước ta. Hơn thế nữa, bản thân quy định cũng không rõ ràng về việc những tội phạm như thế nào được coi là hành vi phạm tội gây ra bị dư luận xã hội lên án?

3. Tình trạng người về “hưu non”tăng báo động

Báo ANTĐ: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ lo ngại trước thực trạng lao động nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng tăng cao: 85.000 người nhận trong tháng 5 và trong 5 tháng có gần 300.000 người. Báo ANTĐ đề cập đến thực trạng trên qua bài viết có tiêu đề “. Tình trạng người về “hưu non”tăng báo động.”

Theo thống kê của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, những năm gần đây, trung bình có khoảng 700.000 người nhận bảo hiểm xã hội một lần. Đáng nói, số lượng người nhận bảo hiểm xã hội một lần đang xấp xỉ với số người tham gia mới. Phần lớn lao động bị mất việc, đời sống khó khăn nên không tha thiết với việc tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tức là không có lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống an sinh xã hội của quốc gia.

4. Rà soát phương án, đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Báo điện tử Tiền Phong: Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương phía Bắc rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho hạ du (vùng đất phía dưới cửa đập) khi vào chính vụ mưa lũ, tránh thiệt hại do xả lũ như năm 2017. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Tiền Phong.

Theo đó Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên đề nghị các địa phương phía Bắc tổ chức kiểm tra, rà soát đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, đê bối, công trình thi công, lồng bè nuôi trồng thủy sản trên sông, ven sông… Cùng đó, các địa phương chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện để phòng chống lũ, đảm bảo an toàn cho hệ thống đê theo cấp báo động, có phương án bảo đảm cho các tuyến đê trọng điểm, xung yếu. Tổ chức giải tỏa các bến bãi trái phép, gây cản trở dòng chảy trên lòng sông, bãi sông.

BT
Thăm dò khán giả