Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 05:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 2, 18/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 18/7

(ANTV) - “Tín dụng đen” – vấn nạn xã hội đã tồn tại bấy lâu nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để, và hiện nay, chiếc vòi bạch tuộc của tín dụng đen đang len lỏi trong xã hội với rất nhiều biến tướng, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Ghi nhận vấn đề này, báo CAND số ra ngày hôm nay 18/7, có bài “Sóng ngầm tín dụng đen: Tung hỏa mù khiến con nợ dở khóc dở cười”.

Sóng ngầm tín dụng đen: Tung hỏa mù khiến con nợ dở khóc dở cười ( Báo CAND)

Bài báo ghi nhận, hiện nay, nhiều cơ sở tung ra chiêu bài với những cái tên hoa mỹ như “cho vay tài chính”, “hỗ trợ tài chính”, nhưng bản chất thực sự là “tín dụng đen”, với mức lãi suất cao ngất ngưởng, vượt khung rất nhiều so với quy định của pháp luật.

Hoạt động của các cơ sở cho vay này hết sức tinh vi, để lách luật và đề phòng các cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng này sẽ hợp thức hóa số tiền cho vay dưới các hình thức hợp đồng tài chính, hợp đồng mua bán dân sự, ví dụ, khi vay tiền, người vay tiền sẽ ký hợp đồng “thuê máy vi tính” với chủ tín dụng đen, với số tiền được vay chính là “máy vi tính”, còn phí “thuê máy vi tính”  chính là khoản lãi phải trả hàng ngày, và  đối với mỗi khoản vay, các chủ tín dụng đen sẽ lập các hợp đồng cho thuê các tài sản có giá trị tương tự.

Đặc biệt, mức lãi suất sẽ không bao giờ được ghi trong hợp đồng mà chỉ được thỏa thuận miệng, bên cạnh đó, hàng loạt thủ đoạn tinh vi khác nhằm lách luật và thu lợi nhuận bất chính đang được các chủ tín dụng đen áp dụng, chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Kinh tế đô thị - Công bố kết quả kiểm tra các công ty kinh doanh đa cấp: Phải xử lý tận gốc vấn đề (Báo KT&ĐT)

Kinh doanh đa cấp, với nhiều biến tướng có thời gian đã trở thành một cơn bão quét qua nhiều địa phương và để lại nhiều hệ lụy. Kết quả kiếm tra của các cơ quan chức năng với các công ty, doanh nghiệp kinh doanh đa cấp cũng cho thấy đã và đang có rất nhiều sai phạm tồn tại. Và đâu là giải pháp quản lý hiệu quả hơn hoạt động này. Ghi nhận trên báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay 18/7.

Bài viết “Công bố kết quả kiểm tra các công ty kinh doanh đa cấp: Phải xử lý tận gốc vấn đề” đã ghi nhận ý kiến của nhiều tầng lớp nhân dân, và trong đó, nhiều ý kiến khẳng định, đang tồn tại nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý của các cơ quan chức năng.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại Nguyễn Văn Nam nhận định, qua việc công bố các sai phạm của một số công ty đa cấp vừa qua, có những công ty trước đó đã hoạt động lừa đảo dưới hình thức này, có thể thấy, trong một thời gian dài, cơ quan được giao nhiệm vụ đã buông lỏng quản lý.

Đồng tình với quan điểm đó, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng: nên có hành động sớm hơn để cảnh báo người dân, và khi phát hiện ra sai phạm, các cơ quan chức năng phải kịp thời thông tin tới người dân để tránh thiệt hại, cùng với đó, cũng cần tăng cường công tác thanh kiểm tra ngay từ khi các doanh nghiệp xin Giấy phép kinh doanh đa cấp, nâng chế tài xử phạt để răn đe, thậm chí, có thể xử lý trách nhiệm hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Hôm nay 18/7 nhiều trường công bố điểm thi THPT (o Lao động)

Dẫn: Mặc dù hạn cuối công bố điểm  thi kỳ thi THPT quốc gia 2016 là ngày 20.7, song hiện tại, nhiều cụm thi đã hoàn thành việc chấm thi, rà soát dữ liệu và sẵn sàng công bố điểm.  Phản ánh của báo Lao động về vấn đề này.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga cho biết: đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều cụm thi chấm xong và gửi dữ liệu về bộ. Hiện đã có nhiều trường xin ý kiến, chuẩn bị công bố điểm thi trong ngày hôm nay. Và sau khi các cụm thi gửi đủ, bộ sẽ rà soát và gửi các cụm công bố điểm thi của thí sinh dự thi tại cụm mình tổ chức. Chậm nhất đến ngày 20.7, điểm thi THPT quốc gia 2016 sẽ được công bố.

Rút kinh nghiệm năm ngoái, năm nay Bộ Giáo dục và đào tạo đã chuẩn bị đầy đủ các phương án và cam kết sẽ không có nghẽn mạng do cách thức công bố mới, cùng với đó, sẽ không để xảy ra tình trạng hỗn loạn khi xét tuyển như kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Chi tiết mời quý vị và các bạn đón đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay 18/7.

 

BT
Thăm dò khán giả