Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 18:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 17/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 17/5

(ANTV) - Cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng - phát biểu như trên tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI về “tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” diễn ra sáng 16/5, tại Hà Nội. Thông tin được đăng tải trên trang 4 báo Tuổi Trẻ số ra ngày hôm nay.

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh rằng, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Đồng thời tiếp tục làm cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trung Quốc lại ngang ngược ra “lệnh cấm” phi lý

Ngày 16/5, Trung Quốc lại công bố thực thi cái gọi là “lệnh cấm đánh bắt cá trái phép trên biển Đông”, mặc dù trước đó Việt Nam đã nhiều lần đưa ra tuyên bố bác bỏ giá trị của lệnh cấm này.

Ngay chiều cùng ngày, Hội Nghề cá Việt Nam đã lên tiếng phản đối kịch liệt hành động trên của Trung Quốc. Thông tin được đăng tải trên báo Pháp luật TPHCM số ra ngày hôm nay.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, hành động đơn phương cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông diễn ra nhiều năm gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam bị giảm sút. Cái gọi là “lệnh cấm” này cũng xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán quốc gia với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng hành động đơn phương trên của Trung Quốc là hết sức phi lý và không có giá trị pháp lý. Tất cả quyết định trên của phía Trung Quốc vô giá trị trên biển Đông.

Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu cơ quan chức năng cần có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc. Đồng thời các đơn vị liên quan cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Xe quá tải trắng trợn “vây nhốt” xe công vụ

Tình trạng xe chở quá tải đang có dấu hiệu tái diễn với mức độ nghiêm trọng hơn tại một số địa phương thời gian gần đây. Đặc biệt, một số doanh nghiệp có xe vi phạm còn táo tợn ngăn chặn, chống đối và “vây nhốt” cả xe công vụ của lực lượng chức năng. Báo ANTĐ đăng tải bài viết có tiêu đề "Xe quá tải trắng trợn “vây nhốt” xe công vụ", phản ánh vụ việc mới xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Theo đó Ông Nguyễn Văn Huyện,Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, ngày 13/5, lực lượng kiểm tra liên ngành của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã bất ngờ kiểm tra một số tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh Hải Dương và tỉnh Thái Bình qua đó phát hiện nhiều xe chở quá tải từ 100% đến 200%. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe để kiểm tra, các lái xe đã không xuất trình được bất kỳ giấy tờ liên quan nào, không hợp tác, đối phó bằng cách gọi điện nhờ người can thiệp…gây khó khăn cho việc xác định tải trọng, lập biên bản để xử lý. Sự việc không dừng lại ở đó, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh còn dùng 4 máy lu và 3 máy xúc chặn đường, “nhốt” 3 xe công vụ của lực lượng chức năng. Đại tá Bùi Đức Hải, Phó giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng công an đã nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự, hiện chưa xảy ra xô xát. Phía doanh nghiệp đưa ra lý do không chấp hành vì vị trí Tổ liên ngành phát hiện xe quá tải là công trường doanh nghiệp đang thi công, không phải đường đang tham gia giao thông. Do đó, vụ việc đang được cơ quan chức năng có chuyên môn giải quyết, xác định.

Xung quanh việc Trung Quốc ngừng thu mua lợn Việt Nam: Bao giờ hết vòng  luẩn quẩn?

Thực trạng thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua lợn mỡ trong một thời gian ngắn rồi lại “lật kèo” dừng thu mua đã diễn ra trong nhiều năm trở lại đây. Năm nào, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng phát đi thông điệp cảnh báo người chăn nuôi thận trọng tái đàn sau những diễn biến trên, thế nhưng mọi chuyện vẫn rơi vào vòng luẩn quẩn mà chưa có hướng giải quyết triệt để tận gốc rễ. Báo Kinh tế và Đô Thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Bao giờ hết vòng  luẩn quẩn?” đi sâu tìm hiểu vấn đề trên.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, nguyên nhân của tình trạng này do thương lái Trung Quốc nhập khẩu theo đường tiểu ngạch. Do đó, chúng ta không thể biết kế hoạch mua của họ là bao nhiêu.Theo thị sát của phía Cục Chăn nuôi, có những ngày ở khu vực biên giới có tới 60 – 70 xe lợn được tập kết, vận chuyển qua biên giới, thậm chí có nơi còn lập hàng rào, đường dẫn để lùa lợn chạy qua biên giới. Chính việc bị động trong kế hoạch sản xuất và đầu ra đã khiến cho ngành chăn nuôi của nước ta tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một trong những điều đáng lo ngại nữa là việc thu mua lợn mỡ ồ ạt rồi lại ngưng của thương lái Trung Quốc còn gây ra nhiều xáo trộn đối với ngành chăn nuôi Việt Nam. Bởi khi phía Trung Quốc đẩy mạnh thu gom lợn, đầu ra thuận lợi trong một thời gian ngắn khiến cho người chăn nuôi ồ ạt tái đàn, phá vỡ cơ cấu thị trường lợn giống trong nước. Nghiêm trọng hơn, trong một vài tháng tới, rất có thể thị trường đầu ra của lợn sẽ lại tiếp tục gặp khó khăn do nhu cầu trong nước vẫn ổn định trong khi nguồn cung tăng.

BT
Thăm dò khán giả