Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 09:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 5, 06/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 06/9

(ANTV) -  Lễ khai giảng năm học mới; Sức hút Việt Nam; Tái cơ cấu nền kinh tế vẫn chậm; Thông tư không theo kịp Nghị định, người tiêu dùng chịu thiệt ...là những thông tin nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay, 06/9.

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước đã bước vào năm học mới 2018 – 2019 một cách hứng khởi. Tiếng trống trường rộn rã cũng đánh dấu một năm học mới với nhiều thành tích thi đua, nhiều nỗ lực và cả những thách thức. Bên cạnh những địa phương khai giảng thuận lợi, vẫn còn đó một số nơi, học sinh phải khai giảng khi mà nước lũ còn chưa rút. Song bất chấp thời tiết, bất chấp điều kiện bất lợi, lễ khai giảng vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

 Sức hút Việt Nam

Một sự kiện kinh tế thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày gần đây, đó là Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 sẽ được tổ chức tại Việt Nam từ 11 – 13/9. Thông tin trên báo Lao động.

Với chủ đề: “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, Hội nghị lần này là một cơ hội lớn để Việt Nam thúc đẩy đổi thoại, chia sẻ ý tưởng, chính sách và hợp tác với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh sự kiện chính, nhiều diễn đàn kinh tế sẽ được Việt Nam tổ chức để thắt chặt tình đoàn kết, học hỏi thêm các kinh nghiệm của các nước về các vấn đề kinh tế, trong đó có hành trình khởi nghiệp của thế hệ trẻ.

Tái cơ cấu nền kinh tế vẫn chậm

Tái cơ cấu nền kinh tế vẫn chậm so với tiến độ ở cả 4 trụ cột là: Tái cơ cấu DN Nhà nước, đầu tư công, các tổ chức tín dụng và thị trường chứng khoán. Đây là nhận định được nhiều chuyên gia đưa ra khi nói về kinh tế Việt Nam.

Cụ thể, đầu tư công của Việt Nam vẫn 50% dựa vào vốn vay, nhưng duy tu bảo dưỡng rất kém. Một vấn đề đáng lo ngại nữa là nợ xấu của hệ thống ngân hàng tuy đã giảm nhưng chưa thực chất, nợ tiềm ẩn vẫn rất lớn.

Ngoài ra, TS. Cấn Văn Lực dẫn lại đánh giá của một tổ chức quốc tế chỉ ra hạn chế hiện nay của Việt Nam xếp theo thứ tự là quan liêu và tham nhũng, thủ tục hành chính, tính minh bạch và nhất quán trong chính sách, cuối cùng là cơ sở hạ tầng và năng suất lao động. Ông Lực cũng nhấn mạnh, phải có cạnh tranh, đặc biệt trong thời đại 4.0 hiện nay, càng cạnh tranh bình đẳng bao nhiêu thì doanh nghiệp Việt Nam càng tiến bộ bấy nhiêu.

Thông tư không theo kịp Nghị định, người tiêu dùng chịu thiệt

Đợt khuyến mại tới 50% giá trị thẻ nạp vừa rồi của các nhà mạng như một phép thử thực hiện Nghị định 81/2018. Tuy nhiên, rào cản vẫn còn nên không đơn vị nào dám thực hiện mạnh. Và kết quả là ngươi tiều tiêu dùng tiếp tục phải chịu thiệt thòi.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Quang, Nghị định 81 ra đời nhưng phải có thông tư hướng dẫn thực hiện. Khi chưa có Thông tư mới thì Thông tư 47 cũ vẫn còn hiệu lực, tức là đối với các nhà mạng, bất kỳ hoạt động nào vượt ngoài quy định cũng bị coi là vi phạm. Đây là bất cập rất lớn trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hiện nay.

 

 

Thăm dò khán giả