Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 6, 02/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 02/11

(ANTV) - Kết thúc 3 ngày hoạt động chất vấn, nhiều ĐBQH đánh giá cao trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành trong việc trả lời chất vấn. Đa số các ĐBQH hài lòng trước tinh thần dám nhìn thẳng vào sự thật và đưa ra những phương án tháo gỡ khó khăn trước những “vấn đề nóng” mà ĐBQH, cử tri và người dân cả nước quan tâm, đặt ra trên nghị trường. Báo Lao động đề cập qua bài viết có tiêu đề “ Hài lòng trước tinh thần nhìn thẳng vào sự thật.”

 

 

1. Quốc hội kết thúc 3 ngày chất vấn: Hài lòng trước tinh thần nhìn thẳng vào sự thật 

Báo Lao Động: Đánh giá sau 3 ngày chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp này có thể coi như là một cuộc sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ đối với việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn. Theo Chủ tịch Quốc hội, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, trao đổi sôi nổi. Việc này thể hiện ở chỗ không chỉ tranh luận giữa các ĐBQH với các trưởng ngành mà còn tranh luận giữa các ĐBQH với nhau để làm rõ vấn đề. Các ĐBQH đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cao nghiên cứu kỹ các báo cáo đặt câu hỏi rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề. Các thành viên Chính phủ, trưởng ngành cơ bản đã trả lời rõ, thẳng thắn kết quả đạt được.

2.Thị thực điện tử - Bước đột phá cải cách hành chính trong quản lý xuất nhập cảnh

Báo CAND: Sau gần 2 năm thực hiện thí điểm việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Có thề khẳng định chủ trương trên là bước đột phá về cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, nhận được sự đồng tình đánh giá cao của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở cả trong và ngoài nước. Báo CAND đề cập đến vấn đề trên qua bài viết “Thị thực điện tử - Bước đột phá cải cách hành chính trong quản lý xuất nhập cảnh.”

Theo đó cấp thi thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thể hiện sự đổi mới, cải cách mạnh mẽ về thủ tục xuất nhập cảnh của Việt Nam và đạt dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 (cấp độ cao nhất) theo quy định của Chính phủ. Chủ trương trên đã tạo hiệu ứng tích cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại, quốc phòng và an ninh của đất nước. Cùng với việc đổi mới, cải cách hành chính mạnh mẽ trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, thủ tục cấp thị thực điện tử đơn giản, thuận tiện đã góp phần thu hút người nước ngoài đến Việt Nam du lịch và đầu tư. Theo đó trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và phí cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử tại trang thông tin điện tử. Hiện nay đã có công dân của 46 quốc gia được thí điểm cấp thị thực điện tử Việt Nam.

3. Giá gas giảm sốc, ai hưởng lợi?

Báo Kinh tế & Đô thị: đăng tải bài viết có tiêu đề “Giá gas giảm sốc, ai hưởng lợi?” đề cập đến việc Từ ngày 1/11, giá gas trên thị trường giảm 3.333 đồng/kg, đây là lần đầu tiên giá mặt hàng này giảm sau 3 tháng liên tiếp tăng. Nguyên nhân dẫn đến việc giảm giá lần này được các DN kinh doanh đưa ra là do giá gas trên thị trường thế giới giảm 122,5USD/tấn.

Trái với lo lắng thua lỗ của các DN kinh doanh gas, ở chiều ngược lại các đại lý bán lẻ lại “lời to”. Nguyên nhân là các đại lý, cửa hàng đã được các thương nhân “bao giá” từ ngày 25 - 31/10, nghĩa là trong khoảng thời gian này đại lý được lấy hàng với mức giá áp dụng từ tháng 11 (giảm 40.000 đồng/bình 12kg), do vậy, biên độ lợi nhuận trên mỗi bình gas của các đại lý trong thời điểm cuối tháng 10 là rất cao. Lý giải về vấn đề này DN đầu mối kinh doanh gas cho biết: Hiện việc cung ứng gas cho thị trường có đến 20 DN, nên cạnh tranh ngày càng khốc liệt, muốn giữ được thị phần các DN phải đua nhau về giá để chiều lòng đại lý.

BT
Thăm dò khán giả