Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 19:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 5, 02/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 02/11

(ANTV) - Theo chương trình, hôm nay (2.11), kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV sẽ nghe Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ trình bày Tờ trình về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới. ĐBQH Dương Trung Quốc có cuộc trao đổi với báo Lao động về vấn đề này.

 

1, Chương trình giáo dục THPT và sách giáo khoa mới, không  nên mang học sinh ra thí nghiệm

Báo Lao động: Theo đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai), vấn đề sách giáo khoa chỉ là một khâu trong cả quy trình để chúng ta thay đổi một cách toàn diện về giáo dục, nên lùi hẳn 2 năm, để làm cho thật chu đáo. Ông Quốc cũng cho rằng nên đề nghị lùi hẳn 2 năm, làm cho thật chu đáo. Bởi vì chúng ta không nên mang học sinh ra thí nghiệm. Tuy nhiên, ông Quốc cũng thừa nhận việc đổi mới là cần thiết, bởi vì giáo dục của chúng ta ngưng đọng quá lâu, quá lạc hậu, từ chương trình cho tới phương pháp giáo dục. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với đề xuất của Bộ GDĐT về việc lùi thời gian 1 năm cho việc thực hiện chương trình và sách giáo khoa mới.

2, Giáo viên mầm non, áp lực cao, lương bèo bọt

Báo Kinh tế và Đô thị: Câu chuyện của một giáo viên (GV) mầm non (MN) ở Hà Tĩnh nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng mới đây không chỉ làm xôn xao dư luận, mà còn khuấy động tâm tư của rất nhiều giáo viên, đặc biệt là giáo viên bậc mầm non.

Quy định làm việc 8 tiếng/ngày, thực tế hầu như giáo viên mầm non làm việc trên 10 tiếng/ngày để chăm sóc trẻ, đổi lại đồng lương lại không tương xứng với ngần ấy giờ làm. Sở dĩ như vậy vì, theo Quyết định của Bộ Nội vụ, từ năm 2005, giáo viên mầm non được xếp theo 3 ngạch, trong đó, người có bằng trung cấp được xếp ngạch giáo viên mầm non, có bằng cao đẳng ngạch giáo viên mầm non chính, có bằng đại học được xếp ngạch giáo viên mầm non cao cấp. Tuy nhiên, việc này hiện vẫn chưa được triển khai đồng nhất. Do đó có tình trạng, dù được đào tạo trình độ đại học, nhưng hầu hết GV MN mới ra trường vẫn chỉ được xếp lương ở bậc trung cấp, khởi điểm là 1,86.

3, Bố mẹ thay đổi giờ làm thì biết gửi con ở đâu

Báo ANTD: Để giảm tình trạng kẹt xe ở các thành phố lớn, tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội sáng 31-10, đại biểuNguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đề xuất điều chỉnh giờ làm việc hành chính ở các thành phố lớn, giờ bắt đầu làm từ 8h30, thời gian nghỉ trưa rút ngắn xuống chỉ còn 1 tiếng.

Nhận định về vấn đề này, nhiều đại biểu quốc hội cho rằng, đây là một đề xuất hay song cần nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng chứ không thể làm ngay được. Bởi lẽ mỗi một thành phố, một tỉnh có đặc thù riêng nên nếu nghiên cứu áp dụng thì cũng phải tùy thuộc vào đặc thù của địa phương để xem xét toàn diện. Hơn nữa, điều chỉnh giờ làm không chỉ tác động riêng đến người đi làm mà còn ảnh hưởng đến cả người không đi làm.

4. Phải bịt kẽ hở, diệt bảo kê

Báo Tuổi trẻ: Phải bịt kẽ hở, diệt bảo kê là tiêu đề 1 bài viết trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay. Đây cũng là giải pháp được nhiều chuyên gia đưa ra để chấm dứt hiện tưởng hàng giả, hàng nhái Trung Quốc đội lốt thương hiệu Việt ngày càng phổ biến.

Nguyên nhân của thực trạng này không chỉ do quy định pháp luật lỏng lẻo và thiếu đồng bộ, mà còn có sự buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của lực lượng chức năng. Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu VN nhận định, lực lượng thực thi không phải là ít và nhiều cơ quan có chức năng kiểm tra kiểm soát, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ... nhưng vẫn để lọt chuyện các doanh nghiệp (DN) gian lận trong thời gian dài, như Khaisilk kéo dài trong 30 năm. Ông Bảo đặt câu hỏi, ngoài trách nhiệm của người thực thi, của lực lượng kiểm tra kiểm soát thị trường, liệu có bảo kê, làm ngơ, ăn tiền của đối tượng để làm ngơ?

BT
Thăm dò khán giả