Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 07:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:59, Thứ 2, 05/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo hôm nay

(ANTV) - Theo báo Lao động, Tại Nghị quyết 28 (Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII) có nhấn mạnh về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới nêu nhiều nội dung quan trọng. Trong đó có nêu rõ việc khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm; kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Khuyến khích cán bộ, đảng viên từ chức khi có khuyết điểm

Các chuyên gia xây dựng đảng cho hay, việc khuyến khích cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách mà năng lực hạn chế, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức nhận được nhiều sự quan tâm, đồng tình từ người dân, dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc nên coi từ chức, “nhường ghế” trong cán bộ, đảng viên là văn hóa và là sự tự trọng của người đảng viên. Nghị quyết 28 của Trung ương tiếp tục khẳng định điều đó. Các quy định của Đảng ngày càng hoàn thiện và thể hiện chủ trương về công tác cán bộ đó là “có vào, có ra, có lên, có xuống”.

Việt Nam sẽ cán mốc 100 triệu dân vào năm 2023: Ứng phó với thách thức dân số già, lao động cao tuổi

Dân số nước ta hiện nay là hơn 99 triệu người, đứng thứ 15 thế giới, thứ 8 Châu Á và thứ 3 cộng đồng ASEAN. Chúng ta sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm 2023. Quy mô dân số lớn mang đến nhiều lợi thế nhưng cũng nhiều thách thức cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thông tin trên báo Lao động.

Slide: Bên cạnh những khó khăn trong việc đáp ứng với quy mô dân số lớn, theo các chuyên gia, vấn đề già hóa dân số cũng là một trong những thách thức lớn hiện nay. Tốc độ già hóa dân số tại Việt Nam được đánh giá diễn ra rất nhanh. Sau giai đoạn "dân số vàng", chúng ta phải chuẩn bị nhiều điều kiện để bước vào giải quyết các vấn đề xã hội phát sinh từ già hóa dân số. Trong đó, việc chăm sóc người cao tuổi hiện nay vẫn đối mặt nhiều khó khăn.

Cân nhắc tăng giá bán điện

Thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị cho biết, EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao. Theo đó sẽ cân nhắc việc tăng giá bán điện.

Theo thông tin, trả lời báo chí mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện chi phí đầu vào cho sản xuất điện trên thế giới, khu vực và Việt Nam đều tăng khá cao, ảnh hưởng tới giá thành sản xuất điện. Bộ Công Thương đang cùng các bộ, ngành rà soát theo đề xuất của EVN, thực hiện theo đúng Quyết định 24, chỉ đạo của Thủ tướng và các cấp có thẩm quyền. Với tình trạng nợ nần như hiện nay của EVN mà giá điện bán lẻ vẫn dưới mức giá thành thì ngành điện sẽ không thể chịu đựng được lâu dài, thậm chí EVN sẽ phá sản. Hiện Ban điều hành kinh tế vĩ mô đã đưa ra 3 phương án tăng giá điện nhưng việc quyết định như thế nào vẫn cần tính toán thêm. Theo đó, phương án điều chỉnh cần phải căn cứ vào sức chịu đựng của nền kinh tế.

Giải thưởng nhân quyền – khi trò lố đã lộ

Báo CAND trong mục “Phòng, chống diễn biến hòa bình” có bài viết thông tin việc cuối tháng 11 vừa qua, trên các diễn đàn mạng xã hội của các thế lực thù địch, phản động đưa ra nhiều bài viết, hình ảnh tung hô về “giải thưởng nhân quyền năm 2022” (được trao cho Nguyễn Tường Thụy). Đây không phải là điều điều mới mẻ mà đã thành điệp khúc, cứ dịp cuối năm cũ, đầu năm mới, các thế lực thù địch, phản động lại diễn chiêu trò bình chọn, trao và tung hô “giải thưởng nhân quyền”.

Thông tin cho biết, thực chất cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Việt Nam” được sử dụng như bình phong phục vụ cho ý đồ chống phá. Hàng năm, tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam lựa chọn một số đối tượng mà họ gọi là “hoạt động nhân quyền” ở Việt Nam để “vinh danh”, thực chất đây là những đối tượng có hoạt động vi phạm pháp luật, phạm tội, đã bị cơ quan chức năng xử lý. Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam tung ra giải thưởng này từ năm 2002 với mục đích “khuyến khích, ủng hộ và đấu tranh dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam”. Đến nay, giải thưởng này đã trao cho hơn 50 cá nhân và 4 tổ chức. Trong đó có các cá nhân được vinh danh là những đối tượng có hành vi phạm tội, đã bị tòa án xét xử, đã hoặc đang chấp hành án tại Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả