Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Chủ Nhật, 24/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Khẩn trương ứng phó với mưa lũ, bảo vệ tài sản và người dân; Khẩn trương tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh từ cuối tháng 10; Hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp trễ là những tin tức được quan tâm nhiều trong tuần qua

1. Khẩn trương ứng phó với mưa lũ, bảo vệ tài sản và người dân. (CAND online)

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết,  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định và các bộ chức năng, đề nghị khẩn trương ứng phó với mưa lũ... Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, Chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, các bộ, ngành triển theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất. Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, chia cắt; rà soát công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm theo phương châm 4 tại chỗ đề phòng ngập lụt, chia cắt.

Rà soát các phương án ứng phó với tình huống lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai kiểm tra khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn. Tổ chức lực lượng để canh gác tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt khi có lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục đảm bảo giao thông. Chỉ đạo kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các công trình xung yếu, đang thi công và các hồ chứa đã đầy nước; công tác vận hành các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình, an toàn hạ du. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu...

2. Báo lao động số ra tuần qua có bài: Khẩn trương tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh từ cuối tháng 10

Sở Y tế TPHCM vừa đề xuất tổ chức tiêm vaccine COVID-19  cho 780.000 học sinh từ 12-18 tuổi trên địa bàn thành phố từ ngày 22.10. Trước mắt, triển khai tiêm vaccine cho học sinh lớp 11, lớp 12 (16-17 tuổi) ngay khi có thể. Với các thành phố lớn và toàn ngành giáo dục, kế hoạch trở lại trường của học sinh phụ thuộc vào tiến độ tiêm vaccine.

Thời gian qua, việc dạy học trực tuyến được xem là giải pháp "cứu cánh" để duy trì việc học trong thời điểm dịch bệnh phức tạp. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng việc nghỉ học lâu sẽ rất bất lợi cho học sinh, đặc biệt là ở lứa tuổi 12-18 đang trong giai đoạn phát triển, rất cần đến trường lớp để học trực tiếp với thầy cô, giao lưu với bạn bè.

 Tại Hà Nội, Sở GDĐT đã có văn bản hướng dẫn các trường chủ động phối hợp với cơ quan y tế để hoàn thành tiêm vaccine cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và có phương án tổ chức tiêm vaccine cho học sinh trong độ tuổi khi có hướng dẫn và phân giao vaccine của cơ quan y tế và tiếp tục dạy học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Nhiều tỉnh thành khác trên cả nước việc lập danh sách học sinh các cấp học nhanh chóng được thực hiện để gửi về Bộ Y tế. Các địa phương cho biết, đều đã lên phương án tiêm vaccine cho học sinh ngay khi có hướng dẫn từ Bộ Y tế và liều lượng vaccine phân bổ về từng địa phương.

3. Tuổi trẻ-  Hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp trễ

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, nhiều sinh viên năm cuối các trường đại học bị trễ tiến độ tốt nghiệp do mấy tháng qua phải thực hiện giãn cách phòng dịch COVID-19. Các trường đang triển khai nhiều giải pháp khắc phục tình trạng này.

Theo học chế tín chỉ, sinh viên chỉ cần tích lũy đủ tín chỉ sẽ được xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên năm cuối ở nhiều trường hiện vẫn chưa thi hết môn nên không được xét tốt nghiệp. PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết, bình thường một đợt trường xét tốt nghiệp khoảng 2.000 sinh viên nhưng đợt xét tháng 9 vừa qua chỉ có 600 sinh viên. Như vậy hiện trường chỉ có 1/3 sinh viên tốt nghiệp so với mọi năm.

Còn theo TS Nguyễn Trung Nhân - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - cũng cho hay trước tình hình dịch COVID-19, dù trường chủ động triển khai các hình thức thi đa dạng như vấn đáp, tiểu luận có thuyết trình, không thuyết trình, thi trực tuyến... nhưng hiện tiến độ hoàn thành chương trình của nhiều sinh viên vẫn chậm, đặc biệt khối công nghệ bị ảnh hưởng nhiều, chiếm gần 50%.

BT
Thăm dò khán giả