Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:05, Chủ Nhật, 29/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Chuyên mục Phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Nhân quyền trên lĩnh vực tôn giáo nhìn từ góc độ pháp luật quốc tế và Việt Nam.” nhấn mạnh cần nhận diện các âm mưu thủ đoạn sử dụng vấn đề tôn giáo để chống phá Việt Nam về dân chủ, nhân quyền.

 

Nhân quyền trên lĩnh vực tôn giáo nhìn từ góc độ pháp luật quốc tế và Việt Nam

Nội dung bài viết đề cập đến việc, Thời gian qua, một số tổ chức và cá nhân luôn tìm cách sử dụng vấn đề tôn giáo để chống phá Việt Nam về dân chủ, nhân quyền. Luận điệu mà họ đưa ra là vu cáo Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm quyền “tự do tôn giáo” của người dân; đòi tách tôn giáo khỏi sự quản lý của Nhà nước, yêu cầu chính quyền không kiểm soát, kiểm duyệt các tôn giáo, cho phép tôn giáo được tự do hoạt động.

Bài viết cũng nêu rõ, tại Việt Nam, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân được đảm bảo. Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về tôn giáo, trong đó đều khẳng định “Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân”; “Đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”; “Tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo đúng pháp luật. Các tôn giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, bình đẳng trước pháp luật”.

Loạn website kiếm tiền online: Bẫy lừa giăng mắc khắp nơi

Báo Lao Động số ra trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Loạn website kiếm tiền online: Bẫy lừa giăng mắc khắp nơi” đề cập đến việc  các website ẩn danh, cung cấp cách thức kiếm tiền online đang ngày càng nở rộ và lộng hành.

Theo nhóm phóng viên Lao động khi thâm nhập vào các nhóm kín như “Chia sẻ những kèo kiếm tiền online mới nhất”. Nhóm này có số lượng lên tới hơn 87 nghìn thành viên hoạt động tích cực mỗi ngày. Choáng ngợp là cảm giác rõ ràng nhất khi bước chân vào “thế giới” đầu tư kiếm tiền online. Trong nhóm kín này, cả trăm bài đăng chỉ cách nhau vài phút với những lời mời chào như “Việc làm lợi nhuận cao, không cần bỏ vốn, rút tiền trong ngày”;

Trong quá trình tìm hiểu, PV còn bất ngờ trước việc nhiều nạn nhân sẵn sàng bỏ số tiền rất lớn vào các hệ thống ẩn danh kiếm tiền online. Thậm chí, có người đã lường trước được việc website sẽ sập những vẫn cố tham gia kiểu “lãi ngày nào hay ngày đó" hay “có sập cũng không sập ngay được" nên tranh thủ huy động bạn bè, gười thân nạp tiền vào để chơi trong những ngày đầu.

Ngân hàng sẽ phải cung cấp tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Báo tuổi trẻ online trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Ngân hàng sẽ phải cung cấp tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc, Theo nghị định 126, ngân hàng thương mại có trách nhiệm phải cung cấp tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế. Đồng thời, ngân hàng phải khấu trừ thuế với các thu nhập nhận được từ Facebook, Google... nếu cá nhân không nộp. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn đang lúng túng khi thực hiện việc khấu trừ thuế bởi chưa có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan thuế

đại diện Tổng cục Thuế cho biết, sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng ban hành quy chế, quy trình cung cấp dữ liệu tài khoản thanh toán của khách hàng. Và việc này chủ yếu là phục vụ cho thanh tra, kiểm tra, để nắm được thu nhập của cá nhân nhận được từ Facebook, YouTube... là bao nhiêu, từ đó yêu cầu người nộp thuế kê khai và nộp thuế đầy đủ.

Người dân quay lưng với nhà tái định cư, tại sao?

Hà Nội đang thực hiện quy hoạch phát triển hạ tầng, tái định cư. Tuy nhiên, nhiều khu tái định cư lại đang rơi vào cảnh xây xong người dân không đến nhận nhà, không về ở khiến công trình xuống cấp, gây lãng phí. Báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần đi tìm câu trả lời cho tình trạng trên qua bài viết “Người dân quay lưng với nhà tái định cư, tại sao?”

Theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, bên cạnh chất lượng nhà kém, một nguyên nhân cơ bản khiến người dân không mặn mà với nhà tái định cư là do không đáp ứng được nguyện vọng của họ. Người thu nhập thấp cần không gian phát triển kinh tế hộ gia đình. Việc đưa họ vào chung cư cao tầng sẽ không giúp giải quyết được vấn đề kinh tế. Trong khi đó, ở góc độ quy hoạch, theo các chuyên gia, nguyên nhân người dân quay lưng với các tòa nhà tái định cư do vị trí xây dựng không thích hợp. Địa điểm tái định cư phải là những vị trí giúp người dân thuận lợi làm việc.

B.T
Thăm dò khán giả