Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 12:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Chủ Nhật, 25/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - “Không để dân đói, dân rét, màn trời chiếu đất” – đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với các bộ ngành trước tình hình lũ lụt ảnh hưởng tới đời sống của hơn 240.000 hộ dân tại 6 tỉnh khu vực miền Trung.

 

Không để dân đói, dân rét, màn trời chiếu đất

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục chỉ đạo khắc phục với các phương án sẵn sàng hơn nữa để cứu dân với tinh thần “không được để dân đói, không được để dân rét, màn trời chiếu đất”. Tích cực chỉ đạo cứu hộ cứu nạn nhưng phải bảo đảm an toàn. Ngành tài nguyên và môi trường và Đài Khí tượng thủy văn Trung ương làm tốt hơn nữa công tác dự báo để các cấp, các ngành quán triệt tinh thần “4 tại chỗ” là chính. Các lực lượng của Trung ương và địa phương sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý trước mắt, xuất cấp cho mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo và yêu cầu Bộ Tài chính xuất cấp ngay, kịp thời và phân phối trực tiếp đến người dân đúng đối tượng. Bên cạnh đó, 5 địa phương gồm Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh sẽ được hỗ trợ trước mắt mỗi địa phương 100 tỉ đồng kinh phí sửa chữa, khắc phục cơ sở hạ tầng.

Miền Trung ngổn ngang sau lũ dữ: Người dân đối mặt với nguy cơ dịch bệnh, ô nhiễm môi trường

Trong tuần báo Lao Động có bài “Miền Trung ngổn ngang sau lũ dữ: Người dân đối mặt với nguy cơ dịch bệnh, ô nhiễm môi trường”

Hiện, song song với công tác cứu trợ, khôi phục sản xuất, các địa phương đang tập trung dọn vệ sinh, phòng dịch bệnh sau lũ. Người dân cũng cần được hỗ trợ các loại hóa chất xử lý nước, tẩy trùng, khử độc, các loại thuốc chữa bệnh thông thường phòng chữa tiêu chảy, sốt rét, sốt virút...

Quảng Trị là địa phương chịu nhiều thiệt hại nhất về người và tài sản trong trận lũ lịch sử vừa qua. Hiện nay, nhiều nơi đang đối diện với tình trạng ô nhiễm nguồn nước, rác thải bủa vây, trong khi hệ thống y tế chưa hoàn toàn khôi phục, người dân nhiều nơi còn rất thiếu thốn về phương tiện sinh hoạt và các loại hóa chất, thuốc men phòng chống dịch bệnh.

Quản lý cư trú bằng công nghệ thông tin - bước tiến mới trong quản lý cư trú

tại trang điện tử báo Công an nhân dân có bài: Quản lý cư trú bằng công nghệ thông tin - bước tiến mới trong quản lý cư trú… Ghi nhận tại kỳ họp lần thứ 10, quốc hội khóa XIV về thảo luận dự án Luật Cư trú sửa đổi.

Một vấn đề nhiều đại biểu quan tâm đó là có cần thời gian chuyển tiếp việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sau khi Luật có hiệu lực. Một số đại biểu cho rằng nên giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến 31/12/2022 để hoàn thành nốt các thủ tục hành chính. Đa số các đại biểu đề nghị cần bỏ ngay sổ hộ khẩu, sổ tạm trú ngay khi Luật có  hiệu lực.

Việc đơn giản hóa hơn nữa về hồ sơ, thủ tục đăng ký cư trú trong dự luật lần này cần phải được thực hiện một cách quyết liệt, mạnh mẽ và liên thông dữ liệu với các ngành, nhằm chứng minh cho việc thực hiện những cam kết về Chính phủ số, mà trong đó “hồn cốt” của việc chuyển đổi số là phải đưa công nghệ thông tin vào mọi mặt của đời sống, trong đó phải lấy người dân làm trung tâm. Có như vậy mới thực hiện đúng cam kết không bỏ lỡ “chuyến tàu cách mạng công nghiệp lần thứ 4” mà Đảng và Nhà nước đã quyết liệt trong thời gian qua, cũng được các đại biểu quan tâm

Hoa mắt với sách tham khảo, sách bài tập

Nhiều phụ huynh đang khổ sở với các loại sách tham khảo, sách bài tập khi phải chi thêm tiền mua sách cho con nhưng có khi lại… không dùng đến. Phản ánh về thực trạng này báo Tuổi trẻ có bài viết “Hoa mắt với sách tham khảo, sách bài tập”.

Theo đó, chỉ riêng môn tiếng Việt lớp 1 đã có đến 26 đầu sách tham khảo với nhiều tên gọi khác nhau. Còn với môn toán lớp 1, tuy các đầu sách tham khảo có ít hơn nhưng đếm sơ sơ cũng có 18 đầu sách. Theo Bộ GD-ĐT, sách bài tập được xem là một dạng sách tham khảo có thể dùng song song với sách giáo khoa nhưng các trường không bắt buộc phụ huynh phải mua.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho biết, họ rất khó để phân biệt sách giáo khoa và sách tham khảo vì nhà trường thường bán cả bán cả bộ.  Còn theo hiệu trưởng một trường tiểu học ở Hà Nội, với tốc độ dạy học nhanh mới hết bài như thời gian qua, để trẻ có thể tiếp thu được bài học thì nhiều giáo viên buộc phải "phạm quy".

B.T
Thăm dò khán giả