Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:19, Chủ Nhật, 02/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) -Hà Nội dự kiến ngày 2/8 sẽ hoàn thành test nhanh COVID-19 cho người dân; Các siêu thị tăng nguồn hàng, chủ động chống dịch Covid-19; Một tuần từ tâm dịch Đà Nẵng ... là tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua.

 

Hà Nội dự kiến ngày 2/8 sẽ hoàn thành test nhanh COVID-19 cho người dân
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các quận, huyện và thị xã trong ngày 2.8 phải huy động lực lượng cố gắng hoàn thành test nhanh COVID-19 cho người dân về từ vùng dịch.
 
Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 1/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong những ngày vừa qua thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, người dân đi về từ vùng dịch đã chủ động rà soát, khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh COVID-19.
 
Do đó, công tác tuyên truyền được xác định rất quan trọng và cần tiếp tục được triển khai. Trong những ngày tiếp theo, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát các trường hợp F1, những người đi từ vùng dịch về. Cần thực hiện từ các tổ dân phố, thôn, xóm, phường xã để người dân nắm được thông tin và đến các bệnh viện khai báo y tế, xét nghiệm nhanh.
 
Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các đơn vị cố gắng phấn đấu đến ngày 2.8 phải xong test nhanh COVID-19. Các đơn vị cần làm việc kể cả buổi tối nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch cũng như cần tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu ho sốt, khó thở phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế. Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ rõ nguy cơ của Hà Nội khi có số người già đông nhất cả nước (chiếm 19% dân số); 2,2 triệu học sinh; mật độ dân cư đông; việc đi lại phức tạp. Vì vậy việc mọi người tự giác công tác phòng chống dịch là quan trọng số 1, các đơn vị phải nỗ lực không để dịch bệnh lây lan; làm việc liên tục kể cả chủ nhật. Thành phố sẽ tổ chức các đoàn đôn đốc kiểm tra vấn đề này.
 
Các siêu thị tăng nguồn hàng, chủ động chống dịch Covid-19
 
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại ở nhiều địa phương, trong đó có TP Hà Nội, hệ thống các siêu thị trên địa bàn đã chủ động phòng chống dịch và tích trữ đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.
 
Qua quan sát, lượng khách đến siêu thị Big C Thăng khá đông, nhưng các kệ hàng thiếu yếu kể trên luôn đầy về số lượng và phong phú về chủng loại. Theo Giám đốc Siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội: thì  ngay từ khi có dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, hệ thống Siêu thị Big C và GO! đã chủ động đàm phán, phối hợp nhằm tăng lượng hàng hóa dự trữ, cung ứng trong siêu thị lên từ 50 - 100% so với thời điểm trước khi có dịch bệnh. Cùng với đó, các siêu thị đã bố trí nhân viên tăng giờ phục vụ khách hàng, tăng nhân lực cung ứng hàng trên kệ, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ.
 
Trong khi đó, hệ thống siêu thị thuộc BRG đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp để tăng khoảng 300% lượng dự trữ hàng hóa thiết yếu tại từng điểm bán và tăng gấp 10 lần tại kho trung tâm. Trong đó, tập trung cho 13 nhóm mặt hàng nằm trong chương trình bình ổn giá của TP Hà Nội gồm gạo, thịt gà, trứng gà, thực phẩm chế biến là xúc xích, giò, thịt nguội, chân giò hun khói, đồ hộp, thủy hải sản đông lạnh, bún mỳ phở ăn liền, sữa, nước uống đóng chai, dầu ăn, gia vị, rau củ quả. Nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa và góp phần bình ổn giá thịt lợn trên thị trường, BRG Retail đã trực tiếp nhập khẩu 23 tấn thịt lợn chất lượng cao từ IBP thuộc Tyson Foods, Inc Mỹ - nhà sản xuất và xuất khẩu thịt lớn thứ 2 trên thế giới.
 
Một tuần từ tâm dịch Đà Nẵng 
 
Đúng một tuần qua, kể từ ngày 25-7, khi ca mắc SARS-CoV-2 trong cộng đồng được phát hiện tại Đà Nẵng, cả thành phố đang gồng mình chống dịch. Nhiều khu cách ly, cách ly đặc biệt, bệnh viện dã chiến… được lập thêm. Từ tâm điểm Đà Nẵng, mỗi một người dân, đang làm tốt trách nhiệm của mình vì sự an toàn của cả cộng đồng.
 
Dịch Covid-19 ập đến thành phố Đà Nẵng, dịch bệnh không ngoại trừ bất cứ một ai. Mỗi người dân Đà Nẵng, tất cả đều tuân thủ việc cách ly xã hội. Tại các khu vực cách ly, phong toả, người dân, phần thì động viên nhau vượt qua dịch bệnh đang hoành hành. Phần thì góp sức, góp tiền, nhu yếu phẩm, trao tặng cho lực lượng đầu tuyến; khu cách ly tập trung. Tinh thần đoàn kết, tương trợ, tương thân tương ái, không ai bảo ai tất cả đều hành động. Người dân Đà Nẵng đã mang đến các chốt chặn phong tỏa nhiều nhu yếu phẩm, từ những thứ nhỏ nhất là sợi dây phơi áo quần, giấy vệ sinh…
 
Bằng những nỗ lực hết sức của chính quyền địa phương ngay lúc này, Đà Nẵng cần lắm sự động viên, khích lệ. Hy vọng với sự tiếp sức này, Đà Nẵng vững tâm vượt qua đỉnh điểm dịch, dập triệt để các ổ dịch tại các bệnh viện đang phong tỏa, hạn chế tối đa số ca tử vong…Khi ngành y tế đang dồn hết nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế để tập trung điều trị, cứu chữa cho hàng trăm ca mắc SARS-CoV-2.
 
"Tiếp lửa" cho Đà Nẵng, Bộ Y tế đã huy động tất cả các lực lượng điều trị tinh nhuệ nhất là các chuyên gia về tim mạch, hồi sức, thận nhân tạo, chống nhiễm khuẩn... đã đến Đà Nẵng hỗ trợ. Cả nước hướng về tâm điểm dịch Đà Nẵng với niềm tin và cầu chúc bình an. 
Thăm dò khán giả