Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Chủ Nhật, 02/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) -Nhiều trang web trong và ngoài nước đã đưa tin, bình luận, xuyên tạc hòng cản trở việc thực thi luật An ninh mang; Băn khoăn phim có nội dung bạo lực, cảnh “nóng” phủ sóng truyền hình ... là tin tức nổi bật trên báo tuần qua.

 

Nhiều trang web trong và ngoài nước đã đưa tin, bình luận, xuyên tạc hòng cản trở việc thực thi Luật An ninh mang
 
Bá CAND: Báo CAND cho biết, ngay sau khi Chính phủ công bố dự thảo nghị định, một số kẻ quấy phá về chính trị trong nước, phát  tán trên mạng, cho rằng Luật An ninh mạng “đặc biệt xâm phạm không gian riêng tư” và “tạo nên gánh nặng lớn” về kinh tế cho doanh nghiệp”, “vi phạm tư do ngôn luận, báo chí, Internet”, “vi phạm quyền riệng tư”.
 
Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai sự thật, pháp luật Việt Nam quy định một cách minh bạch quyền và nghĩa vụ công dân nói chung, quyền tự do ngôn luật nói riêng, và chỉ nghiêm cấm những hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.
 
Luận điệu phát tán trên mạng rằng: Luật An ninh mạng vi phạm tư do ngôn luận, báo chí, Internet, vi phạm quyền riêng tư… là vô căn cứ, và hoàn toàn không có chuyện, pháp luật Việt Nam nói chung, pháp luật về tự do ngôn luận, trong đó có Luật an ninh mạng vi phạm quyền con người, vi phạm “không gian riêng tư”, “vi phạm quyền tự do ngôn luận báo chí, sử dụng Internet, mạng xã hội” như một số luận điệu. Pháp luật của Nhà nước ta chỉ nghiêm trị những kẻ lợi dụng không gian điện tử, mạng xã hội để xuyên tạc lịch sử, chính sách pháp luật, chế độ xã hội, Nhà nước, vu cáo cơ quan tổ chức, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, lợi ích cộng đồng.
 
Thực tế, việc ban hành và thực thi nghiêm chỉnh Luật An ninh mạng cũng chính là biện pháp hữu hiệu để bảo đảm quyền con người, quyền công dân, ngăn chặn, xử lý những hành vi lợi dụng xâm hại, bảo đảm an ninh, chủ quyền, trật tự trên không gian  mạng.
 
Cảnh giác trước những luận điệu về Luật An ninh mạng
 
Trong mục “Phòng, chống diễn biến hòa bình” đã đăng tải bài viết của PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn – Chuyên gia nghiên cứu về tội phạm học với nhan đề “Cảnh giác trước những luận điệu về Luật An ninh mạng”.
 
Báo CAND: Trong bài viết, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn chỉ ra rằng: nhiều quốc gia, tổ chức liên minh quốc tế đã nhận thức rõ về mối đe dọa đối với an ninh mạng, coi đây là thách thức mới, mối đe dọa mới có tầm quan trọng và nguy hiểm cao nên đã ban hành luật nhằm tạo ra các pháp chế chống lại các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia từ không gian mạng.
 
Thậm chí nhiều nước, tổ chức còn thành lập các lực lượng chuyên trách về an ninh mạng, phòng chống khủng bố và tội phạm mạng. Vậy tại sao Luật An ninh mạng lại có những phản đối. Trước hết những người phản đối Luật An ninh mạng quyết liệt nhất phải kể đến các thế lực thù địch, phản động. Chúng lợi dụng bất cứ sự kiện chính trị, pháp lý nào ở Việt nam để tìm cách xuyên tạc, bóp méo, bôi nhọ, kích động vì động cơ rõ ràng là chống phá công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.
 
Đặc biệt trên không gian mạng là môi trường thuận lợi để chúng thực hiện những mưu đồ đen tối do có sự lan truyền nhanh, rộng, khó kiểm chứng để ngụy tạo. 
 
Băn khoăn phim có nội dung bạo lực, cảnh “nóng” phủ sóng truyền hình
 
Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Băn khoăn phim có nội dung bạo lực, cảnh “nóng” phủ sóng truyền hình” đề cập đến việc hiện nay, phim truyền hình về “ thế giới ngầm” có nội dung bạo lực hay cảnh nóng xuất hiện ngày càng nhiều, nhiều bộ phim vướng vào những tranh cãi, thậm chí là phản ứng gay gắt từ người xem.
 
Báo CAND: Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Phó Tổng thư ký Hội Xã hội học Việt Nam cho rằng, nhiều phim truyền hinh Việt Nam thời gian qua bị phản ứng là vì có một phần dễ dãi của người làm nghề trong đó. Chưa kể việc phát sóng phim có nội dung “nhạy cảm” cũng cần phải tính toán khung giờ phát sóng cẩn thận.
 
Đối với những khung giờ phổ biến có đại đa số người xem, đông đảo lứa tuổi cùng xem thì phải chọn lọc kỹ càng. Phim phát sóng trong khung giờ này, ngoài yêu cầu về chất lượng nghệ thuật thì phải “sạch” về hình ảnh, không bị vướng vào những vấn đề phải tranh cãi.
 
Thực tế hiện nay nhiều phụ huynh đang tỏ ra lo lắng về mật độ phát sóng các bộ phim có nội dung bạo lực, cảnh “nóng” quá dày sẽ ảnh hưởng thiếu tích cực đến sự phát triển của con em họ.
 
 
Thăm dò khán giả