Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Chủ Nhật, 18/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) -  Luận điệu “diễn biến” để chống phá Luật;  Quy định lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng: Khi “nhà dân chủ” lo thay cho doanh nghiệp; Cơ quan Công an chủ động phát hiện, xử lý hàng trăm vụ mua bán người, xâm hại trẻ em.... là những tin tức nổi bật trên báo tuần qua.

 

 

 Luận điệu “diễn biến” để chống phá Luật 

Lợi dụng thời điểm công bố dự thảo Nghị định thực hiện Luật An ninh mạng của Chính phủ, các phần tử, đối tượng cơ hội lại tìm cách tung ra những bài viết, thư ngỏ, để phân tích, lập luận, đưa ra luận điệu xuyên tạc, vu khống, nhằm tạo ra nhận thức sai lệch, “diễn biến” tình hình Việt Nam với mục đích ngăn cản thực thi khi thời điểm hiệu lực của Luật sắp tới gần.

Các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị, nhiều người dưới danh nghĩa các nhà hoạt xã hội đã tìm cách lập luận, phân tích với mục đích ngăn cản quá trình thực hiện Luật An ninh mạng đã được Quốc hội Việt Nam thông qua, vậy nên người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn chống phá, những luận điệu diễn biến, xuyên tạc, công kích mà chúng đã và đang đưa ra nhằm gia tăng phá hoại.

Quy định lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng: Khi “nhà dân chủ” lo thay cho doanh nghiệp!

Cũng liên quan đến Luật an ninh mạng, báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Quy định lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng: Khi “nhà dân chủ” lo thay cho doanh nghiệp!” đề cập đến việc Quy định về lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng và dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành là một trong những nội dung mà các thế lực thù địch, phản động đang mượn danh nghĩa “góp ý” để tung ra các bài viết phê phán, chủ yếu theo cách suy diễn chủ quan, quy chụp.

Cụ thể trên trang BBC tiếng Việt, có nhiều bài viết phê phán việc quy định lưu trữ dữ liệu trong luật và dự thảo nghị định. họ cho rằng, các công ty chỉ có hai lựa chọn: đóng cửa không phục vụ tại Việt Nam hoặc sao chép dữ liệu thô về đặt ở các máy chủ thuê mướn của các công ty như Viettel hay VNPT. Các công ty lớn, có doanh thu tương đối ở Việt Nam sẽ sao chép dữ liệu, còn lại đa số những công ty nhỏ hơn, doanh thu không đáng kể “dự đoán sẽ cấm cửa người đến từ Việt Nam”...

Quan điểm này cho thấy “tác giả” này không hiểu về hiện trạng và những nguyên tắc khi cung cấp, kinh doanh dịch vụ viễn thông, Internet. Theo quy định Luật An ninh mạng, những loại dữ liệu cần lưu trữ ở Việt Nam gồm: Thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ; dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ; dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra. Như vậy, không phải toàn bộ các dữ liệu được truyền đưa trên không gian mạng phải lưu trữ tại Việt Nam. Quy định này không làm ảnh hưởng hay hạn chế lưu thông dòng chảy dữ liệu số, cản trở hoạt động của doanh nghiệp như một số thông tin tuyên truyền thời gian qua.

Cơ quan Công an chủ động phát hiện, xử lý hàng trăm vụ mua bán người, xâm hại trẻ em.

6 tháng đầu năm 2018 Cơ quan Công an chủ động phát hiện, xử lý hàng trăm vụ mua bán người, xâm hại trẻ em.

Theo đó 6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan chức năng đã phát hiện 109 vụ mua bán người, 126 đối tượng, lừa bán 236 nạn nhân ( Giảm về số vụ, số đối tượng và số nạn nhân so với cùng kỳ năm 2017). Trong đó nổi lên là: Mua bán người ra nước ngoài để ép hoạt động mại dâm, làm vợ bất hợp pháp, cưỡng bức láo động… chiếm khoảng 80% tổng số vụ. Về tội phạm xâm hại trẻ em, toàn quốc phát hiện 720 vụ, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 85 vụ (10,5 %).

Qua các vụ bị phát giác, điều tra cho thấy, tuy có giảm về số vụ, song xảy ra một số vụ tính chất rất nghiêm trọng đã ảnh hưởng xấu, gây bức xúc trong xã hội./.

BT
Thăm dò khán giả