Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 21:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Chủ Nhật, 04/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Trong tuần qua, báo Công an nhân dân đã có nhiều bài viết phân tích sâu về cuộc sống, xã hội và các chính sách mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó bài viết về Phòng, chống diễn biến hòa bình: Cảnh giác trước “chiến dịch” chống phá việc thi hành Luật An ninh mạng” là bài viết đáng chú ý.

 

 

Cảnh giác trước “chiến dịch” chống phá việc thi hành Luật An ninh mạng

Báo CAND: Từ trung tuần tháng 10/2018 tới nay, tức sau phiên họp của Ban soạn thảo, tổ biên tập xây dựng các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng (ngày 9/10/2018), trên mạng Internet xuất hiện các bản soạn thảo được sao, chụp lại, đi kèm các bài viết chỉ trích, phê phán, thậm chí quy chụp với những ngôn từ rất nặng nề.

Trên một số trang mạng như RFA, VOA tiếng Việt, BBC tiếng Việt, một số blog, facebook của các cá nhân hải ngoại có quan điểm, tư tưởng chống đối đã đăng, chia sẻ các bài viết chỉ trích, miệt thị như: “CSVN sắp thi hành Luật An ninh mạng để gia tăng kiểm soát người dân”; “Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng: Doanh nghiệp chết đứng”; “Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng: Điều luật của độc tài trị”; “Bộ Công an soạn dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng, dân lo lắng bị kiểm soát thông tin cá nhân”… Cần thấy rằng, Luật An ninh mạng đang bị các thế lực thù địch, phản động lợi dụng làm bình phong, núp bóng yêu nước, tự do, dân chủ, nhân quyền để chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN ở Việt Nam, tán phát cái gọi là “thư ngỏ, thỉnh nguyện thư”, kích động người dân biểu tình, chống chế độ, đập phá trụ sở cơ quan công quyền, tạo cớ làm “cách mạng màu”.

Thị thực điện tử - Bước đột phá cải cách hành chính trong quản lý xuất nhập cảnh

Báo CAND: Sau gần 2 năm thực hiện thí điểm việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Có thề khẳng định chủ trương trên là bước đột phá về cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, nhận được sự đồng tình đánh giá cao của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở cả trong và ngoài nước. Báo CAND đề cập đến vấn đề trên qua bài viết “Thị thực điện tử - Bước đột phá cải cách hành chính trong quản lý xuất nhập cảnh.”

Theo đó cấp thi thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thể hiện sự đổi mới, cải cách mạnh mẽ về thủ tục xuất nhập cảnh của Việt Nam và đạt dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 ( cấp độ cao nhất) theo quy định của Chính phủ. Chủ trương trên đã tạo hiệu ứng tích cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại, quốc phòng và an ninh của đất nước. Cùng với việc đổi mới, cải cách hành chính mạnh mẽ trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, thủ tục cấp thị thực điện tử đơn giản, thuận tiện đã góp phần thu hút người nước ngoài đến Việt Nam du lịch và đầu tư. Theo đó trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và phí cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử tại trang thông tin điện tử. Hiện nay đã có công dân của 46 quốc gia được thí điểm cấp thị thực điện tử Việt Nam.

Cẩn trọng khi đặt vé máy bay giá rẻ

Báo CAND: trong tuần qua cũng đã đăng tải bài viết đề cập đến sự việc đầu tháng 10 vừa qua, các lao động Việt Nam tại Nhật Bản hoang mang khi hàng tỷ đồng của họ đặt mua vé máy bay về quê dịp tết Nguyên đán 2019 có thể đã bị chiếm đoạt bởi 1 đối tượng tại Việt Nam thông qua hình thức bán vé máy bay giá rẻ.

Trên thực tế đây không phải là chiêu trò “mới” song vì bất cẩn, cộng thêm nhu cầu tăng cao nên vào dịp lễ tết vẫn nhiều hành khách bị “sập bẫy”. Thủ đoạn thường thấy là khi nhận được nhu cầu mua vé, đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng chính sách đặt vé, giữ chỗ trong vòng 24h để lấy mã đặt chỗ và chuyển cho khách hàng làm tin. Rất nhiều khách hàng lầm tưởng mình đã có vé sau bước này và nhanh chóng thanh toán 100% tiền cho đối tượng. Tuy nhiên, theo quy định, sau khi đặt vé giữ chỗ, phải chuyển tiền cho hãng hàng không để xuất vé.

BT
Thăm dò khán giả