Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Chủ Nhật, 14/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Nhiều rào cản đối với các doanh nghiệp tư nhân; Loay hoay xử lý doanh nghiệp nợ BHXH; Taxi truyền thống đang “chết” dần,... là những thông tin được quan tâm nhiều trong tuần qua.

 

 

Loạt bài về: Doanh nghiệp tư nhân Việt

Còn nhiều rào cản đối với các doanh nghiệp tư nhân, và đây là lý do doanh nghiệp tư nhân không chịu lớn, đó là một nội dung được các báo tuần qua quan tâm phản ánh.

Báo CAND có bài “Tại sao doanh nghiệp tư nhân Việt không chịu lớn”, ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, môi trường kinh doanh của chúng ta còn nhiều rủi ro. Doanh nghiệp Việt bên cạnh các rủi ro thông thường, phải đối mặt với rủi ro pháp lý. Bên cạnh đó, hiện việc phân bố nguồn lực vẫn còn theo cơ chế xin – cho, thay vì dựa trên tiêu chí chất lượng.

Cũng về vấn đề này, báo Lao động có bài “Doanh nghiệp tư nhân còi cọc, chậm lớn bởi nạn “vòi vĩnh vặt”,  bài báo ghi nhận, dù Chính phủ quyết liệt  và đã nỗ lực để gỡ khó cho doanh nghiệp, nhưng sự chậm đổi mới của các bộ, ban, ngành và các địa phương là một trong những nguyên do khiến nạn nhũng nhiễu, gây khó khăn cho DN vẫn hết sức trầm trọng.

 Ở một góc độ khác, báo Kinh tế và đô thi ghi nhận ý kiến của đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư, theo đó, dù các bộ ngành đã tiến hành thực hiện việc cắt giảm điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, nội dung cắt giảm và hiệu quả cắt giảm điều kiện kinh doanh là vấn đề cần tiếp tục thảo luận, bởi vẫn còn những điều kiện kinh doanh không phù hợp, không cần thiết, không đạt hiệu quả quản lý.

Loay hoay xử lý doanh nghiệp nợ BHXH

Tình trạng doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BHXH ngày càng phức tạp, đặc biệt là tình trạng chây ỳ, nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động có bài “Loay hoay xử lý doanh nghiệp nợ BHXH”.

Dẫn chứng từ việc TP Hồ Chí Minh có gần 1.000 hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội nhưng đều bị toà án đình chỉ thụ lý, yêu cầu chuyển sang cho tổ chức công đoàn khởi kiện theo quy định, bài viết nêu rõ, hiện đang có những vướng mắc từ góc độ pháp lý từ khi Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực, bởi hiện cũng chưa có hướng dẫn cụ thể để tổ chức công đoàn chuyển hồ sơ Doanh nghiệp vi phạm cho cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự, vì thế, các cơ quan vẫn đang phải loay hoay trong việc xử lý các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.

Taxi truyền thống đang “chết” dần

 Cạnh tranh khốc liệt trên thương trường khiến nhiều thương hiệu taxi liên tục sụt giảm lợi nhuận, thậm chí nhiều thương hiệu nhỏ đã biến mất khỏi thị trường. Dù đã nỗ lực xoay sở nhưng bài toán kinh doanh thua lỗ của taxi truyền thống vẫn chưa tìm được lời giải…

Từ 36 hãng taxi nay chỉ con 19 hãng taxi. Còn tại Hà Nội chỉ con 77 hãng taxi so với 5 năm trước là 117 hãng. Hiện, một vài ông chủ trong ngành taxi đang tìm đường tháo chạy bằng cách tìm đối tác để bán, bởi nếu tiếp tục duy trì sẽ con lỗ nặng. Cùng với đó, các hãng taxi cũng đẩy mạnh đầu tư phần mềm gọi xe công nghệ. Tuy nhiên, hiệu qua vẫn chưa đươc như mong muốn. Hơn nữa, hiện vấn đề pháp lý trong việc sử dụng ứng dụng gọi xe công nghệ vẫn chưa rõ ràng.

BT
Thăm dò khán giả