Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Chủ Nhật, 30/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Tuần qua, rất nhiều thông tin đáng chú ý đã được các báo tập trung đăng tải. Trong đó,  Báo CAND đăng tải loạt bài với tiêu đề “Chính quy hóa Công an xã - xu hướng tất yêu khách quan” .

Chính quy hóa Công an xã – xu hướng tất yêu khách quan (báo CAND)

Lâu nay, nhiều người gọi Công an xã là nghề “vác tù và hàng tổng”, ý chỉ công việc bộn bề, gian nan nhưng chế độ, trợ cấp ưu đãi chỉ gói gọn ở cụm từ “rất kiêm tốn”. Luật CAND sửa đổi đưa các nội dung cề Công an xã thành một chương riêng với những quy định mới, mục đích sẽ có những chuyển biến thực sự. Loạt bài này đã được báo CAND khảo sát, đánh giá thực tiễn từ cơ sở đến những vấn đề thuộc yếu tố pháp lý, qua đó sẽ giúp bạn đọc có cách nhìn khách quan, đầy đủ hơn về chủ trương này.

Thoái vôn ì ạch ở Habeco, ai chiu trách nhiệm? (báo Lao Động) 

Một vấn đề khác được dư luận quan tâm tuần qua đó là công tác thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Việc thoái vốn này đang được ví von như “mắc nghẹn” bởi những vướng mắc chưa thể tháo gỡ.

Lý giải cho công tác thoái vốn chậm chạp và còn bề bộn mà chưa thể giải quyết được tại Habeco, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải từng chỉ ra điểm vướng mắc lớn nhất là hợp đồng đã ký với đối tác Carlsberg cho phép đối tác này được ưu tiên mua trước cổ phần Nhà nước tại Habeco. Ông Hải cũng từng “bật mí” để giải quyết vấn đề này, Bộ Công Thương đã phải “lập ra một tổ công tác, trực tiếp do một lãnh đạo của Bộ phụ trách với sự tham dự của nhiều đơn vị của Bộ”.

Thuế bảo vệ môi trường xăng dầu: Có minh bạch, hiệu quả (báo Kinh tế và đô thị)

Xin được chuyển qua vấn đề khác được báo Kinh tế đô thị tuần qua quan tâm phản ánh, hiện Bộ Công thương đang kiến nghị lùi thời gian thực hiện việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

Cụ thể, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tăng thuế bảo vệ môi trường là bất khả kháng, việc tăng thuế sẽ giúp Việt Nam củng cố tài khóa va giảm nợ công, đồng thời việc tăng thuế nên tránh thời điểm Tết Dương lịch và Tết Âm lịch sắp tới. Nhưng vấn đề quan trọng là Bộ Tài chính cần báo cáo kết quả sử dụng nguồn thu từ thuế Bảo vệ môi trường được sử dụng hiệu quả ra sao một cách minh bạch, rõ ràng.

Báo động lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc (báo Giao thông)

Hàn Quốc một trong ba thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam có nguy cơ cấm cửa vì số lượng lao động Việt hết thời hạn không chịu về nước gia tăng đột biến. Thông tin được đăng tải trên báo Giao thông.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, chỉ trong 7 tháng đầu năm, tỷ lệ lao động Việt hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc không về nước lên tới 41, 38%, cao gấp 2,5 lần các quốc gia cũng có lao động sang đất nước này làm việc. Bộ này cũng đang xây dựng thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, theo đó, người lao động phải ký quỹ 100 triệu đồng và nếu bỏ trốn, số tiền này sẽ không được trả lại mà chuyển về ngân sách địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả