Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Chủ Nhật, 16/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - "Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất" là chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trước hơn 1.200 doanh nghiệp, tập đoàn lớn hàng đầu thế giới là thành viên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) dự hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt nam (VBS) 2018.

 

 Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất

Theo Thủ tướng, đến nay Việt Nam đã tham gia khá rộng vào nhiều chuỗi giá trị toàn cầu, nhưng xét về độ sâu thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Theo các thống kê, hiện mới chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 46% ở các nước trong khu vực ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa, nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó.

Ngành thuế muốn được cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Dễ lạm quyền và lộ lọt thông tin khách hàng

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế mới đưa quy định ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, quy định của dự thảo này đang vấp phải nhiều ý kiến không đồng tình. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc này không phù hợp với thông lệ quốc tế, có thể gây ra lạm dụng. Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, việc này có thể dẫn tới lạm quyền, lộ lọt thông tin khách hàng, thậm chí có thể dẫn tới bán thông tin khách hàng.

Trong khi ngành thuế muốn ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản khách hàng thì Chính phủ cũng mới ban hành Nghị định về việc giữ bí mật, cung cấp thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Luật Giáo dục “đụng” sách giáo khoa

Không phải bây giờ sách giáo khoa và dự án Luật Giáo dục mới “nóng” mà đã từ nhiều năm nay, hai vấn đề này từng tốn không ít thời gian, giấy mực của các chuyên gia nghiên cứu, các nhà giáo, phụ huynh học sinh và toàn xã hội. Đây cũng là chủ đề của mục Cùng bàn luận trên báo Quân đội nhân dân số ra ngày hôm nay 16/9.

Tác giả bài viết dẫn chứng, Luật Giáo dục được rất nhiều quốc gia coi là luật gốc, là cơ sở để từ đó xây dựng các luật về giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, luật nhà giáo… Đạo luật này được giữ khá ổn định ở nhiều nước. Thế nhưng, Luật Giáo dục ở nước ta lại liên tục được sửa đổi, bổ sung.

Việc đổi mới quá nhanh của ngành giáo dục khiến nhiều người không khỏi lo ngại. Đông đảo cử tri cả nước mong muốn Luật Giáo dục nói chung và sách giáo khoa nói riêng khi cần thay đổi nên xin ý kiến rộng rãi toàn xã hội. Làm được điều này thì tuổi thọ của Luật Giáo dục và sách giáo khoa sẽ dài lâu.

B.T
Thăm dò khán giả