Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 00:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Chủ Nhật, 29/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) -Lo ngại an toàn hồ chứa nhỏ; Góp ý cho kỳ thi THPT Quốc gia: Tìm cách “chặn đứng” gian lận; Thực hiện cơ chế một cửa Quốc gia: Nhiều thủ tục cắt giảm nhỏ giọt... là tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua.

 

Lo ngại an toàn hồ chứa nhỏ
 
Trong tuần qua, thông qua sự cố vỡ đập Xe - Pian Xe - Namnoy gây hậu quả nghiêm trọng tại Lào, Việt Nam đã và đang rà soát lại những nguy cơ đối với các hồ chứa trước nước.
 
Báo KT&ĐT: Theo ông Hoàng Xuân Hồng, Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam, trong số trên 7.100 hồ chứa tại Việt Nam thì có tới 90% là các hồ chứa quy mô nhỏ. Các hồ này đều do địa phương quản lý, nhiều hồ chứa chưa được xây dựng quy trình vận hành, trong khi, kinh nghiệm cũng như kiến thức về bảo đảm an toàn hồ chứa của các địa phương vẫn còn những hạn chế nhất định.
 
Góp ý cho kỳ thi THPT Quốc gia: Tìm cách “chặn đứng” gian lận
 
Trước tình trạng gian lận nghiêm trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPH Quốc gia vừa qua, các chuyên gia giáo dục, khảo thí, công nghệ đã cùng đề ra biện pháp cụ thể để “bịt lỗ hổng” và “chặn đứng” mọi gian lận cho kỳ thi.
 
Báo Lao động: Theo đó, không có quy trình, máy móc nào hoàn hảo bởi đều do con người điều hành nhưng nếu quy trình chặt chẽ, khoa học, quy định rõ ràng, được giám sát và ghi nhận đầy đủ thì những ai dù có ý đồ tiêu cực cũng khó có thể can thiệp. Báo Lao động dẫn góp ý của nhiều chuyên gia như: TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Đại học FPT: Quét bài tại chỗ, hạn chế điểm “ăn may”; Thạc sĩ Nguyễn Quang Thi - Trường THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng: Cần chấm chéo các địa phương; hay Kỹ sư CNTT, chuyên gia về khảo thí Trương Đức Thắng: Không cho phép can thiệp sửa lỗi…
 
Thực hiện cơ chế một cửa Quốc gia: Nhiều thủ tục cắt giảm nhỏ giọt
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Tuần qua cũng đăng tải bài viết liên quan đến cơ chế một cửa Quốc gia. Theo đó, nhiều doanh nghiệp đang phàn nàn về thủ tục hành chính và việc cắt giảm thủ tục kiểu nửa vời.
 
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), việc thực thi công vụ hoặc sửa đổi văn bản giảm gánh nặng cho doanh nghiệp đâu đó vẫn có bất cập. Thậm chí, một số văn bản không được gửi tới doanh nghiệp nhưng các đơn vị vẫn tự tìm hiểu để nghiên cứu.
 
Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư cũng cho biết, tình trạng trùng lắp vẫn diễn ra. Việc một mặt hàng chịu 2 - 3 bộ kiểm tra vẫn chiếm tới một nửa hoặc có tình trạng, một mặt hàng bị 2 - 3 Cục trong cùng một Bộ kiểm tra.
 
Siết trách nhiệm bán hàng online
 
Với việc hàng loạt trang thương mại điện tử vô tư bán hàng nhái, nhiều chuyên gia cho rằng nếu không quyết liệt, đây sẽ là kênh thúc đẩy hàng lậu, hàng nhái và tiêu diệt dần sản phẩm trong nước.
 
Báo Tuổi trẻ : Chính sách quản lý ở Việt Nam được thực thi chưa nghiêm được cho là một trong những nguyên nhân dẫn tới  hàng nhái tràn lan. Mặc dù, nhiều nhà phân phối chính hãng và nhà sản xuất đã phản ảnh nhưng số lượng giao dịch và sản phẩm online nhiều, nên các sàn thương mại điện tử vẫn chưa có cơ chế kiểm soát.  Thậm chí, do chạy đua lấy thị phần, tham vọng tăng trưởng, nên không ít sàn đã cố tình lờ đi các hành vi bán hàng gian, hàng giả.
Thăm dò khán giả