Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Chủ Nhật, 25/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Trong tuần qua, cuộc giải cứu nông sản tại một số địa phương đã và đang cho thấy sự thiếu chủ động trong xây dựng thị trường và quy hoạch vùng nông sản.

 

Từ hàng ngàn tấn củ cải ngọt tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội bị ế, đến hàng trăm tấn su hào tại Tứ Kỳ, Hải Dương phải vứt bỏ vì không có người mua, và cuối cùng là hồ tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên, đang cho thấy việc người nông dân sản xuất theo tâm lý “thấy người ăn khoai vác mai đi đào” dẫn đến cung vượt quá cầu.

Báo CAND ghi nhận, qua vụ việc hồ tiêu có giá thấp nhưng không có người mua tại các tỉnh Tây Nguyên, người trồng hồ tiêu đang lao đao vì thiếu quy hoạch, nguyên nhân trước hết là do nhận thức, song không thể không kể đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan, từ T.Ư đến địa phương trong quy hoạch, quản lý, dự báo

Bất hợp lý hiến tạng trả phí

Người hiến tạng phải trả từ 15 đến 20 triệu đồng nếu muốn hiến tạng, sự bất hợp lý này đã nhận được sự quan tâm phản ánh trên các báo số ra tuần qua.

Đại diện Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc giacho biết: Cho đến nay Luật bảo hiểm y tế chưa có quy định về chi trả chi phí xét nghiệm, khám sàng lọc cho người hiến tặng mô tạng khi còn sống, vì thế cơ sở y tế không có quy định nào để miễn giảm cho người tình nguyện hiến mô tạng có thẻ bảo hiểm y tế. 

Cũng về vấn đề này, báo  CAND ghi nhận,  Luật lấy, hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi sẽ sớm nghiên cứu bổ sung, sửa chữa, còn hiện tại, chi phí khám, chữa bệnh giai đoạn đầu của người hiến tạng được bệnh viện hỗ trợ hoàn toàn, nếu có chi phí phát sinh khác thì sẽ do bảo hiểm y tế chi trả.

Tăng thuế VAT là đi ngược lại qui luật

Việc bộ Tài chính kiên quyết giữ đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng đang gây ra nhiều phản ứng từ dư luận. Báo Kinh tế và đô thị có bài viết về vấn đề này.

Theo bài viết thì việc tăng thuế VAT như đề xuất của bộ Tài chính là đi ngược lại với qui luật của xã hội, ảnh hưởng tới người nghèo, người thu nhập thấp. Loại thuế này đáng lẽ phải giảm chứ không thể tăng.

Thay vì đánh vào loại thuế gián thu như VAT, các chuyên gia cùng chung nhận định, bộ Tài chính nên xem xét việc tăng thu thông qua các loại thuế trực thu khác.

BT
Thăm dò khán giả