Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Chủ Nhật, 18/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Tăng tính khách quan, tránh bức cung nhục hình; Thủ tướng chỉ thị rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng; Giảm 50%, bỏ quy định điểm sàn;... là những tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua.

Tăng tính khách quan, tránh bức cung nhục hình

Thông tư liên tịch 03.2018 của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao và Bộ Quốc phòng có hiệu lực từ ngày 18.3 sẽ tăng tính khách quan của quá trình điều tra, hạn chế bức cung, nhục hình; đồng thời là căn cứ quan trọng khẳng định bị can có tội hay không, ngừa oan sai.

Thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh tòa Hình sự, Toà án nhân dân Thành phố Hà Nội) đánh giá quy định bắt buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị cáo là rất tiến bộ, đột phá của cơ quan điều tra, phù hợp với thực tiễn. Thể hiện đảm bảo quyền con người nói chung và quyền của bị can nói riêng. Thể hiện đường lối và nguyên tắc của Đảng, hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới.

Thủ tướng chỉ thị rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 08/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan. Thông tin được đăng tải trên báo An ninh Thủ đô.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông; đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích để giảm thời gian thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng từ 166 ngày xuống còn tối đa không quá 120 ngày.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng vừa có đề xuất miễn giấy phép xây dựng đối với 8 loại công trình. Trước đây, để hoàn tất các thủ tục xin cấp phép, doanh nghiệp phải mất từ 2 đến 3 năm cho một dự án. Việc đề xuất miễn giấy phép xây dựng đối với 8 loại công trình có thể xem là những bước đi tích cực của bộ Xây dựng nhằm giải quyết tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp.

Giảm 50%, bỏ quy định điểm sàn 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018 với nhiều đổi mới,  dự kiến sẽ hạn chế nghịch lý điểm cộng và tình trạng “trượt oan” của các thí sinh.

Cụ thể, năm 2018, điểm ưu tiên khu vực sẽ được quy định giảm đi 50% so với 2017 trở về trước. Bên cạnh đó, sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng, trừ với ngành đào tạo giáo viên. Quyền này sẽ được trao về cho các trường để tự chủ tiến hành cho phù hợp với chính sách tuyển sinh của từng trường. Mặt khác, điểm xét tuyển năm 2018 sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Vì thế, các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng % điểm một để cạnh tranh trong quá trình thi và tuyển sinh.

BT
Thăm dò khán giả