Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Chủ Nhật, 11/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất thay đổi thang, bảng lương; Không cắt giảm thủ tục hành chính kiểu “biến tướng” 3 thành 1; Cảnh báo thủ đoạn tinh vi chuyển ngoại tệ ra nước ngoài thông qua nhập khẩu phần mềm; Minh bạch tại các dự án BOT: 3,2 triệu ôtô sẽ phải dán tem thu giá tự động!... là một vài tin tức nổi bật trên các báo tuần qua

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất thay đổi thang, bảng lương

Bộ Lđ-TB&XH đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương.

Theo đó, việc áp dụng nguyên tắc khoảng cách giữa các bậc lương ít nhất 5% đã ảnh hưởng đến chính sách lương, cấu trúc thang, bảng lương của doanh nghiệp và không phù hợp với cơ chế thị trường, người có thâm niên nhiều thì phải trả lương cao, chi phí đóng bảo hiểm xã hội cao. Thực trạng này dẫn đến doanh nghiệp không muốn sử dụng lao động có nhiều thâm niên.

Tại dự thảo, Bộ Lđ-TB&XH đã đề xuất 2 phương án sửa đổi quy định trên đề phù hợp với thực tế hiện nay và cân đối lợi ích giữa nguời lao động và doanh nghiệp.

Theo báo Lao động

Không cắt giảm thủ tục hành chính kiểu “biến tướng” 3 thành 1

Không cắt giảm thủ tục hành chính kiểu “biến tướng” 3 thành 1 – là nhan đề đáng chú ý nói về bệnh đối phó trong cắt giảm thủ tục hành chính được đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị số ra tuần qua.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2018 là cắt giảm 50% thủ tục hành chính, 25% báo cáo không cần thiết, đặc biệt, việc này cần phải được thực hiện một cách thực tế, bài bản và tránh “bệnh hình thức, đối phó”,  không để giảm theo kiểu “biến tướng” 3 thành 1, tức là gộp 3 thủ tục thành 1 rồi nói là đã giảm được 2, cũng không được biến tướng các thủ tục thành câu chữ không lượng hóa được.

Theo báo Kinh tế và đô thị

Cảnh báo thủ đoạn tinh vi chuyển ngoại tệ ra nước ngoài thông qua nhập khẩu phần mềm

Tuần qua, báo ANTĐ có bài “Cảnh báo thủ đoạn tinh vi chuyển ngoại tệ ra nước ngoài thông qua nhập khẩu phần mềm”, đề cập đến tình trạng một số doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển ngoại tệ trái phép ra nước ngoài bằng thủ đoạn khai báo nhập khẩu khống phần mềm có trị giá lớn.

Theo cơ quan Hải quan cho biết, một số doanh nghiệp nhập khẩu phần mềm nhưng không có tên phần mềm cụ thể, không có nhà sản xuất, không có thời hạn sử dụng, thông tin về bản quyền...trong đó, nhiều doanh nghiệp khai khống nhập khẩu hàng hóa có trị giá lớn nhằm chuyển ngoại tệ bất hợp pháp ra nước ngoài, cá biệt có vụ việc bị phát hiện với giá trị lên tới 3,7 triệu đô la Mỹ.

Đây là một trong những thủ đoạn nhằm chuyển ngoại tệ ra nước ngoài mới xuất hiện và cần phải ngăn chặn.

BT
Thăm dò khán giả