Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 08:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Chủ Nhật, 25/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Hậu nghỉ Tết dài: Gánh nặng cho ai?”; Cần hình thành cơ chế bảo vệ người tố cáo; Khó kiểm soát mạng xã hội có nguồn gốc từ nước ngoài; Mở đường triệt giấy phép con;... là những tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua.

Hậu nghỉ Tết dài: Gánh nặng cho ai?”

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều tờ báo trong tuần qua đều dành những số trang nhất định để ghi nhận những tác động về kinh tế- xã hội của kỳ nghỉ Tết kéo dài. Báo Lao Động đăng tải bài viết có tiêu đề “Hậu nghỉ Tết dài: Gánh nặng cho ai?”

Đối với nhiều người, đặc biệt là lao động xa quê, Tết là khoảng thời gian sum họp bên gia đình, thời gian nghỉ ngơi nhằm̉ tái tạo sức lao động để tiếp tục bước vào một năm làm việc hiệu quả hơn. Nhưng kỳ nghỉ dài gây cũng những gánh nặng, áp lực lớn với nhiều lĩnh vực kinh tế- xã hội. Vì vậy, đòi hỏi các nhà quản lý phải có những tính toán, giải pháp mới cho phù hợp với thông lệ quốc tế trong quá trình hội nhập cũng như đảm bảo giá trị của truyền thống văn hóa của dân tộc.

Cần hình thành cơ chế bảo vệ người tố cáo

Bảo vệ người tố cáo không phải là ban ơn mà đây là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước theo đúng quyền công dân, quyền con người. Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã nhấn mạnh như vậy trên báo Đại Đoạn Kết khi góp ý vào Đề án cơ chế bảo vệ người dân phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong các cán bộ đảng viên.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng khi thực hiện đề án này phải chỉ rõ thiết chế nào để bảo vệ người phản ánh, tố cáo. Bên cạnh đó, theo ông Nhưỡng, phải cập nhật được tình trạng tố cáo, phản ánh, tố giác và tính tích cực của người dân cũng như của các cơ quan đã thực hiện hoạt động tố giác, tố cáo. Được biết hiện chỉ có 38% người dân Việt Nam tham gia đấu tranh, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong khi tỷ lệ này tại Malaysia lên tới 80%. Một trong những nguyên nhân là chưa có cơ chế để bảo vệ những người tố cáo.

Khó kiểm soát mạng xã hội có nguồn gốc từ nước ngoài

Mạng xã hội là một trong những thành tựu vĩ đại của xã hội khi đem con người xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thông tin trên báo CAND.

Theo thống kê, trong năm 2017, Facebook đã gỡ bỏ gần 5.000 tài khoản giả mạo, có hoạt động gây chia rẽ, xúc phạm danh dự cá nhân, quảng bá hình ảnh dâm ô, đồi trụy, kích động và bạo lực. Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng đăng tải không hề dễ dàng do cách biệt về địa lý và phương thức đặt máy chủ không ở nước sở tại.

Mở đường triệt giấy phép con

Với Nghị định 15/2018, cảnh giấy phép đẻ ra giấy phép sẽ không còn nữa. Báo Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh như vậy trong bài viết “Mở đường triệt giấy phép con”.

Bài viết cho biết Nghị định 15/2018 có nhiều thay đổi căn bản trong phương thức quản lý an toàn thực phẩm thay thế Nghị định 38/2012 trước đây. Điều này đã thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ và Thủ tướng khi nó có hiệu lực ngay từ ngày ký, tức ngày 2-2. Nghị định này có 11 nội dung thay đổi rất căn bản, mạnh mẽ. Ví dụ, doanh nghiệp sẽ tự công bố sản phẩm thay vì như trước đây phải gửi đến rất nhiều cơ quan để xin giấy phép. Điều này đẻ ra nhiều giấy phép khác nên mới có câu chuyện “một chiếc bánh sôcôla cõng 13 giấy phép. TS Vũ Tiến Lộc cho rằng nghị định này là dấu chấm hết cho thời kỳ gian nan của các doanh nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả