Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Chủ Nhật, 29/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Vấn đề xử lý ngân hàng yếu kém nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận. Đặc biệt, với việc xem xét cho phá sản ngân hàng yếu kém, việc đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền được xem là cực kỳ quan trọng. Báo Tuổi trẻ có bài viết đáng chú ý về vấn đề này.

Người gửi tiền phải được bảo vệ - báo Tuổi trẻ

Theo đó, nếu xảy ra tình huống phá sản ngân hàng, người dân không an tâm, phản ứng dây chuyền, rất bất lợi cho hệ thống tín dụng. Để tránh tâm lý dây chuyền, Nhà nước phải hỗ trợ, mục đích nhằm thu hồi nợ gốc. Nhà nước đặt ra lộ trình cho phá sản ngân hàng, cân nhắc tuyên bố với người gửi tiền ở ngân hàng đó rằng sẽ cam kết trả đủ nhưng theo kế hoạch phù hợp với việc thu nợ, khi đó dân sẽ yên tâm hơn. Phải xác định quan điểm đây không phải là cứu ngân hàng yếu kém, mà là hỗ trợ người dân, người gửi tiền tiết kiệm. Về nguồn vốn hỗ trợ, có thể từ nguồn vốn kinh doanh của ngân hàng Nhà nước với mức lãi suất ưu đãi nào đó.

Vụ Khaisilk cảnh tỉnh cho cả người tiêu dùng và cơ quan quản lý - báo CAND

Liên quan đến việc lực lượng chức năng thu giữ hơn 50 sản phẩm đang bày bán có  dấu hiệu vi phạm tại một cửa hàng của thương hiệu Khaisilk  trên phố Hàng Gai – Hà Nội. Theo ghi nhận của phóng viên báo CAND, chỉ sau 1 ngày toàn bộ các cửa hàng khác thuộc hệ thống cửa hàng của Khaisilk đều đã tạm đóng cửa, dừng mọi hoạt động kinh doanh. Trao đổi bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, để xảy ra tình trạng này, cơ quan quản lý Nhà nước như quản lý thị trường cũng phải chịu trách nhiệm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết,  các cơ quan quản lý, chức năng của Cục quản lý thị trường, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) và của Sở Công Thương Hà Nội đang tiến hành xác minh, làm rõ đối với các hoạt động vi phạm của doanh nghiệp. Chắc chắn, các cơ quan chức năng sẽ có những báo cáo sớm, kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Sự việc của Khaisilk chưa có kết luận cụ thể xem mức độ vi phạm đến đâu, vi phạm những nội dung gì nên chưa thể nói ngay là sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những giá trị thương hiệu của sản phẩm cũng như thương hiệu Việt. Nhưng hành vi lừa dối người tiêu dùng bằng cách là sử dụng hàng hóa có xuất xứ không đúng với thông tin về sản phẩm, thương hiệu sản phẩm, đó là hành vi vi phạm pháp luật và cũng là làm tổn hại đến lòng tin, lợi ích của người tiêu dùng

Không thể để thuốc ung thư giả lộng hành- báo Lao động

Loạt bài điều tra trên báo Lao động về vấn đề lập công ty ma, bán thuốc ung thư giả cũng là điểm nhấn của báo chí tuần qua. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu?

Theo báo Lao động, ngay tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội), người bệnh dễ dàng mua thuốc điều trị ung thư của bất kỳ loại nào. Kể cả loại thuốc không được phép bán tại Việt Nam như Vidatox 30CH. Không cần đơn thuốc của bác sĩ, chỉ cần khách có tiền là nhân viên có thuốc. Cũng theo nguồn tin trên, nhân viên bán hàng khẳng định những hộp thuốc được nhập trực tiếp từ Cuba. Tuy nhiên, theo thông tin từ nhà sản xuất thuốc có hạn dung tốt nhất 2 năm nhưng các lọ thuốc ở đây đều ghi hạn 5 năm, thậm chí 10 năm.

Báo này cũng khẳng định, cần phải xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, đặc biệt là trong ngành y tế, khi mà những viên thuốc giả hoàn toàn có thể gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng người tiêu dùng.

Sẽ xử lý hình sự các doanh nghiệp trốn nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội - báo CAND

Khi Bộ luật Hình sự sửa đổi từ ngày 1/1/2018 chính thức có hiệu lực và có đầy đủ văn bản hướng dẫn, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ chuyển hồ sơ sang các doanh nghiệp cố tình nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội của người lao động sang cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý hình sự.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong trường hợp doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội, thiệt hại nhiều nhất chính là người lao động, về lâu dài sẽ gây ra bất ổn lớn, ảnh hưởng tới an sinh xã hội. Do vậy, xử lý hình sự các doanh nghiệp, đối tượng cố tình chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ là biện pháp mạnh để xử lý dứt điểm tình trạng đã kéo dài nhiều năm qua.

Thống kê từ cơ quan này cho thấy, trong số 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, hiện chỉ có khoảng 47% số doanh nghiệp đồng ý đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. 

BT
Thăm dò khán giả