Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:53, Chủ Nhật, 03/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Tuần qua, Bộ Y tế đã lên tiếng về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của Cty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma), trong đó khẳng định, thực hiện cấp phép nhập khẩu thuốc theo đúng các quy định hiện hành, đã xử lý hành chính và khắc phục các kiến nghị của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, theo điều tra của Lao Động, nhiều bệnh viện đã dùng thuốc của VN Pharma.

Sẽ thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế sau vụ VN Pharma

Điều tra của cơ quan chức năng, ngoài việc làm giả hồ sơ thuốc H-Capita 500mg, VN Pharma cũng làm giả hợp đồng mua bán thuốc với Công ty Austin Hồng Kông để làm thủ tục nhập khẩu một số lô thuốc khác với giá trị buôn lậu lên tới hơn 5 tỷ đồng.

Trước những bức xúc của người dân và sự quan tâm của dư luận xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định rằng cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm trên tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai.

“Méo mặt” với các khoản thu mang tên… tự nguyện

Báo CAND thông tin, năm học mới 2017 – 2018 sắp bắt đầu. Nhiều trường đã triển khai họp phu huynh và thông báo thu phí đầu năm. Ghi nhận ban đầu cho thấy, các khoản phụ thu khiến phụ huynh bức xúc từ năm này sang năm khác vẫn là các khoản đóng tự nguyện.

Theo báo CAND, ngoài học phí là khoản thu theo quy định, trong trường học hiện nay còn có hai loại khoản thu khác là thu thỏa thuận (gồm tiền ăn, bán trú, nước uống, đồng phục, dạy  - học thêm…) và thu tự nguyện (gồm mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy, sửa chữa, trang trí trường, lớp…).  Và các khoản thu thỏa thuận được cho là phục vụ nhu cầu chính đáng của học sinh nên không nhiều phụ huynh phàn đối. Gây tranh cãi nhất trong nhiều năm học qua vẫn là khoản đóng góp tự nguyện.  Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo không thu bất cứ phí gì ngoài học phí, tuy nhiên thực tế tại các trường lại không như thế.

Phun thuốc, diệt bọ gậy chưa đúng quy trình

“Phun thuốc, diệt bọ gậy chưa đúng quy trình” nhận định trên đã được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ ra tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo của 30 quận, huyện về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bànTP HàNội.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết Qua kiểm tra cho thấy, việc triển khai thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy, phun thuốc hóa chất tại các xã, phường, thị trấn chưa đúng quy trình, quy định, chưa xây dựng phương án cụ thể để tổ chức thực hiện. Phun hóa chất tại các hộ gia đình vùng ổ dịch chưa đảm bảo, một số hộ gia đình không thực hiện phun hoặc chỉ cho phun hóa chất ở tầng 1. Tỷ lệ phun hóa chất tại các trường học, công trường xây dựng có công nhân, chợ, khu vực công cộng mới đạt 65%. Sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cơ sở ở một số phường, xã, thị trấn chưa quyết liệt, ảnh hưởng đến kết quả công tác phòng chống dịch.

4 người, 7 tháng và 2.000 cuộc họp

4 người, 7 tháng và 2000 cuộc họp là nhan đề một bài viết trên báo Lao động, đây cũng là thực trạng được ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư T.p Hồ Chí Minh cho biết tại cuộc họp với Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong.

Với số lượng ấy, bình quân mỗi lãnh đạo sở họp 3 - 4 cuộc/ngày là bình thường, chưa kể họp đột xuất, họp phát sinh. Mỗi ngày, một lãnh đạo sở phải họp từ 3 - 4 cuộc thì là “thợ họp” không phải lãnh đạo.  Nhiều cơ quan khác cũng phản ánh tương tự về nỗi ám ảnh của sự họp. Tác giả bài báo nhận định, nếu cả thành phố đều rơi vào tình trạng này thì cán bộ trong các cơ quan công quyền hầu hết là “thợ họp”. Họp nhiều chính là nguyên nhân  dẫn đến những chậm chạp, trì trệ trong việc xử lý công việc. Đó chính là sự tổn thất chung cho toàn xã hội.

BT
Thăm dò khán giả