Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 13:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Chủ Nhật, 30/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Sau những thông tin mập mờ của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) về nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, Bộ Y tế đã chính thức công bố, 100% mẫu nước mắm được lấy ngẫu nhiên không chứa asen vô cơ độc hại. Trong tuần qua, thị trường nước mắm đã bước đầu ổn định lại.

 

Nước mắm truyền thống được minh oan (báo Kinh tế & Đô Thị)

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm.

Sau khi Bộ Y tế công bố thông tin trên, sức mua các sản phẩm nước mắm tuần qua đã tăng trở lại. Người tiêu dùng đã trở về với thói quen tiêu dùng hằng ngày, trở về với các sản phẩm như nước chấm Chinsu, Nam Ngư, Tam Thái Tử, nước mắm Hạnh Phúc, Long Hải, Cát Bà. Có được kết quả như trên là nhờ Chính phủ đã phản ứng nhanh chóng, vào cuộc kịp thời, chỉ đạo làm rõ sự thật về nước mắm.

Gần 500 dự án thủy điện bị loại khỏi quy hoạch ( báo ANTĐ)

Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 62/2013/QH13 về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện. Theo đó, trong 3 năm qua, đã có nhiều công trình thủy điện bị loại bỏ khỏi quy hoạch vì những nguy cơ tác động tiêu cực tới môi trường, xã hội.

3 năm qua, với việc tích cực đẩy mạnh thanh kiểm tra, Bộ Công thương phối hợp với các Bộ, ban, ngành địa phương phát hiện nhiều vi phạm trong tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng xây dựng, vi phạm quy trình vận hành hồ chứa bằng cách tự ý xây tường cơi nới đập và chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn lao động trong khi thi công công trình. Đối với các dự án thủy điện vi phạm, đoàn công tác đã lập biên bản và yêu cầu tạm dừng thi công đến khi đảm bảo các yêu cầu theo quy định mới được tiếp tục triển khai.

Tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định thị trường bất động sản (báo CAND)

“Tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định thị trường bất động sản” - Đây là đánh giá của Bộ Xây dựng và các đơn vị tư vấn bất động sản lớn, dựa trên những số liệu tính từ đầu năm 2016 đến nay. Những yếu tố cơ bản như: Giá cả, tính thanh khoản, cơ cấu hàng hóa, tồn kho BĐS, tín dụng cho BĐS đều không có sự nóng lạnh thất thường.

Nguyên nhân của sự ổn định này - được nhiều chuyên gia đánh giá - là do cơ cấu hàng hóa BĐS đã được điều chỉnh hợp lý, hướng tới nhu cầu ở thực và khả năng thanh toán thực của thị trường. Ngoài ra, một yếu tố nữa được Bộ Xây dựng đề cập để chứng minh tính ổn định của thị trường là tín dụng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn hệ thống.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng, bong bóng bất động sản đang tích hơi – điển hình với việc đông đảo các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp ồ ạt mua đi bán lại bất động sản để kiếm lời và ăn chênh lệch. Như trong phân khúc bất đông sản cao cấp và trung bình khá, giao dịch của các nhà đầu tư thứ cấp chiếm khoảng trên dưới 50% tùy theo dự án. Đây là con số đáng quan ngại từ kinh nghiệm của thị trường bất động sản trong năm 2007, khi vào thời điểm đó, con số này dao động từ 70 đến 80%.

Năm 2020 bắt đầu nâng tuổi hưu? ( báo Tuổi trẻ)

Báo Tuổi trẻ dẫn ý kiến của ông Trần Đình Liệu - Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, rằng quỹ bảo hiểm xã hội vẫn đang bị “đe dọa” do trung bình hiện nay người nghỉ hưu hưởng 19 năm lương hưu nhưng chỉ đóng 13 năm, cho nên phải nâng tuổi nghỉ hưu. Ý kiến này được đưa ra tại cuộc đối thoại trực tuyến do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức trong tuần qua.

Theo Bộ Lao động – thương binh và xã hội, tuổi nghỉ hưu của nam giới được đề nghị nâng thêm 2 tuổi so với hiện hành, cụ thể là 62 tuổi. Với nữ giới thì có hai phương án: phương án 1 nâng lên 58 tuổi (cao hơn 3 tuổi so với hiện hành), phương án 2 là nâng thêm 5 tuổi so với hiện hành, tức lao động nữ phải 60 tuổi mới nghỉ hưu. Lo ngại trước đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu, ông Bùi Sỹ Lợi – phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho biết doanh nghiệp cũng không hoàn toàn đồng tình.

 

BT
Thăm dò khán giả