Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 01:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:41, Chủ Nhật, 17/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo trong tuần qua

(ANTV) - F1 không phải cách ly; 900.000 liều vaccine Moderna đầu tiên đã được phân bổ; Bảo đảm cơ sở vật chất để Công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ; Những “khoảng trống” sau khi nhận Bảo hiểm Xã hội một lần; TP.HCM chưa phát hiện kẹo Kinder nhiễm khuẩn;... là những tin tức nổi bật trên các báo tuần qua.

F1 không phải cách ly

Báo VNExpress ngày 16/4 thông tin, người tiếp xúc gần ca nhiễm Covid-19 (F1) không phải cách ly y tế, nhưng cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Theo văn bản điều chỉnh biện pháp cách ly với F1 do Bộ Y tế ban hành chiều 15/4, trong 10 ngày kể từ khi tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19, F1 hạn chế tiếp xúc với người khác, nhất là người có nguy cơ cao, mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng trong sinh hoạt, làm việc, học tập; hạn chế đến nơi đông người.

F1 tự theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng của bệnh (sốt và ho) hoặc ba trong số các triệu chứng sốt, ho, đau người, mệt, ớn lạnh, đau đầu, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, giảm hoặc mất khứu giác, giảm hoặc mất vị giác, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở... thì báo cơ sở y tế.

900.000 liều vaccine Moderna đầu tiên đã được phân bổ

Trên báo Lao động ngày 16/4 cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có Quyết định phân bổ 921.600 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 cho nhóm trẻ từ 5-11 tuổi cho 63 tỉnh, thành phố. Việc tiếp nhận này sẽ được tiến hành tiêm ngay.

Số vaccine này do Chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam. Trong đó TPHCM được phân bổ số lượng vaccine nhiều nhất đợt ày. Cụ thể, TPHCM được phân bổ 87.500 liều; Hà Nội được phân bổ 72.700 liều.

PGS-TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết liều lượng tiêm cho trẻ được nhà sản xuất xem xét, nghiên cứu, báo cáo, đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho phép triển khai tiêm và nhiều quốc gia ở Châu Âu đã tiêm song song với Pfizer.

Cùng với báo cáo của một số nước và từ các chiến dịch tiêm chủng trước của Việt Nam đều chưa ghi nhận trường hợp có phản ứng nặng với viêm cơ tim.

Bảo đảm cơ sở vật chất để Công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ

Bảo đảm cơ sở vật chất để Công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ là chỉ đạo của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khi chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về công tác bảo đảm nhà ở và trang bị cho lực lượng Công an xã. Thông tin đăng tải trên báo CAND này 14/4.

Theo thông tin, phần lớn Công an cấp xã chưa có trụ sở làm việc độc lập, phải sử dụng chung với UBND, chưa đảm bảo điều kiện về diện tích làm việc; nhiều địa phương cơ sở hạ tầng xuống cấp, chật hẹp không đảm bảo công tác chiến đấu...

Bộ trưởng Tô lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tổng hợp tình hình, kết quả xây dựng Công an xã trên toàn quốc; chú trọng kết quả thực hiện công tác bảo đảm trang bị, cơ sở vật chất và nhà ở cho đội ngũ Công an xã chính quy; từ đó tổng hợp, đánh giá những địa phương có kết quả tốt để nhân rộng mô hình, cách thức triển khai.

Những “khoảng trống” sau khi nhận Bảo hiểm Xã hội một lần

Giải quyết nhu cầu trước mắt, nhưng rồi sau đó nhiều lao động nhận Bảo hiểm xã hội  1 lần chới với khi đối diện với thực tế thiếu chỗ dựa khi lớn tuổi.

Theo phân tích, đây là hệ lụy lâu dài bởi khi nhận BHXH một lần, số tiền NLĐ mất đi là 1,14 và 0,64 tháng lương bình quân đóng BHXH.

Đồng thời NLĐ cũng bị mất khoảng thời gian đã đóng BHXH tính đến thời điểm nhận, mất cơ hội được hưởng lương hưu, mất nguồn tài chính hỗ trợ và ổn định cuộc sống lâu dài khi bị suy giảm khả năng lao động, hết tuổi lao động.

Mặt khác, NLĐ sẽ mất đi quyền lợi được cấp thẻ BHYT miễn phí để hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT.

Theo báo Lao động

TP.HCM chưa phát hiện kẹo Kinder nhiễm khuẩn

Báo Tuổi trẻ thông tin, nhiều cửa hàng bánh kẹo và sàn thương mại điện tử vào cuộc “truy tìm” loại kẹo trứng Kinder bị Bộ Công thương ra thông báo thu hồi nhưng chưa thấy.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Bộ Công thương khẳng định việc thu hồi sẽ không bao gồm tất cả sản phẩm mang nhãn hiệu Kinder trên thị trường Việt Nam, mà sẽ chỉ thu hồi các sản phẩm kẹo trứng Kinder của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ.

Đại diện Bộ Công thương cũng cho hay trên cơ sở cảnh báo nhanh và đề nghị về việc thu hồi và dừng bán sản phẩm, các nhà nhập khẩu, phân phối, kinh doanh sản phẩm này sẽ tự nguyện thu hồi sản phẩm.

BT
Thăm dò khán giả